Đổi nguyện vọng thông minh, đậu vào ngành mình thích

Năm nay, mỗi thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng (NV) đăng ký xét tuyển tối đa 3 lần và sử dụng phương thức điều chỉnh NV trực tuyến từ ngày 29/8 đến ngày 5/9.

doi nguyen vong thong minh,vao nganh minh thich

TRƯỚC KHI ĐIỂU CHỈNH NV, THÍ SINH LƯU Ý MỘT SỐ ĐIỂU SAU

1. Phải ưu tiên NV mình thích lên đầu tiên (NV1), vì khi trúng tuyển NV1 thì các NV còn lại không được xét tiếp.

2. Xét tuyển các NV bình đẳng giữa các thí sinh. Thí sinh A chọn ngành Logistics & Quản lý Chuỗi Cung ứng – chương trình Chất lượng cao (mã ngành: 228) ở NV1, thì sẽ được xét bình đẳng với thí sinh B chọn NV10 vào ngành đó.

3. Phân nhóm các NV và sắp mức độ ưu tiên cho các nhóm:

• Nhóm A: 1-2 ngành rất thích học

• Nhóm B: 1-2 ngành có điểm chuẩn năm trước bằng điểm mình đạt được

• Nhóm C: 1-2 ngành có điểm chuẩn năm trước thấp hơn điểm mình đạt được

BA TÌNH HUỐNG THÍ SINH THƯỜNG GẶP PHẢI

Tình huống 1: Điểm thi THPT (tổ hợp môn xét tuyển) khá cao

Điểm khá cao ở đây được hiểu cao hơn ít nhất 2 điểm so với điểm chuẩn trúng tuyển của ngành chọn (ngành mình thích) ở năm trước. Khi đó, bạn hãy mạnh dạn đặt NV1, NV2 vào các ngành đó nhé.

Đồng thời cần chọn thêm NV3, NV4… vào các ngành gần – phòng khi không trúng NV1, NV2.

Tình huống 2: Điểm thi THPT tiệm cận với điểm chuẩn các năm trước của ngành chọn

Liệt kê danh sách các ngành (chương trình, trường) mà bạn thực sự yêu thích và mong muốn học, xem điểm chuẩn các năm trước của những ngành đó. Có thể loại bỏ các ngành có điểm chuẩn 3 năm gần nhất QUÁ CAO so với điểm thi thực tế của mình. Ví dụ: Bạn đạt 21 điểm thì không nên chọn NV1 vào các ngành có điểm chuẩn năm trước lên tới 26-28 điểm

Tương tự tình huống 1, hãy dự phòng thêm NV2, NV3, NV4… vào các ngành gần

Tình huống 3: Điểm thi THPT thấp hơn điểm chuẩn các năm trước của ngành chọn