1. Sinh viên OISP có được hưởng đầy đủ quyền lợi của sinh viên Trường ĐH Bách khoa không?

Các chương trình đào tạo quốc tế của Trường ĐH Bách khoa đều là chương trình chính quy. Sinh viên chương trình đào tạo quốc tế (gọi tắt là sinh viên Bách khoa Quốc tế hay BK-OISP) là sinh viên chính thức của nhà trường. Vì vậy, tất cả sinh viên BK-OISP đều được hưởng mọi quyền lợi của sinh viên Bách khoa:

  • Sử dụng cơ sở vật chất của trường như phòng thí nghiệm, nhà xưởng thực hành, phòng tự học, thư viện, hội trường, sân thể thao, Wi-Fi internet…
  • Sử dụng hệ thống BK-eLearning để truy cập tài nguyên các môn học của nhà trường 24/7
  • Sinh viên ngoại tỉnh và quốc tế được lưu trú tại Ký túc xá Bách khoa (nội thành)
  • Tham gia mọi hoạt động sinh viên, đoàn – hội…
  • Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự
2. Giảng viên chương trình đào tạo quốc tế là ai? Người Việt hay nước ngoài?

Giảng viên chương trình đào tạo quốc tế đều là những giảng viên uy tín và giàu kinh nghiệm của Trường ĐH Bách khoa, đã qua đào tạo bài bản tại các trường ĐH quốc tế danh tiếng và có khả năng giảng dạy chuyên nghiệp bằng tiếng Anh. Đặc biệt, chương trình còn có giảng viên quốc tế là các giáo sư từ ĐH đối tác sang tham gia giảng dạy.

Ở các môn học khó, VP Đào tạo Quốc tế bố trí đội ngũ trợ giảng (teaching assistant – TA) để trợ giúp sinh viên giải quyết những khó khăn trên lớp, hướng dẫn bài tập. TA thường là các giảng viên trẻ của Trường ĐH Bách khoa và sinh viên giỏi năm cuối.

3. Ngôn ngữ giảng dạy và học tập tại chương trình đào tạo quốc tế là gì?

Ngôn ngữ giảng dạy và học tập của toàn bộ các chương trình Chất lượng cao, Tiên tiến, Liên kết Quốc tế hoàn toàn là tiếng Anh.

Riêng với chương trình Tăng cường Tiếng Nhật: trong 2,5 năm đầu tại Trường ĐH Bách khoa, sinh viên học theo chương trình Đại trà – giảng dạy bằng tiếng Việt, buổi tối học tăng cường tiếng Nhật; 2 năm cuối, sinh viên chuyển tiếp sang ĐH đối tác Nhật và học hoàn toàn bằng tiếng Nhật.

4. Khi chuyển tiếp sang ĐH đối tác nước ngoài, sinh viên được OISP hỗ trợ những gì?

Sinh viên chương trình đào tạo quốc tế khi chuyển tiếp sang đại học Úc/ Mỹ/ Nhật được VP Đào tạo Quốc tế hỗ trợ:

• Thực hiện các thủ tục nhập học và chuyển tiếp sang trường bạn

• Tư vấn thủ tục chứng minh tài chính và xin visa

• Hỗ trợ tìm nhà ở, đăng ký ký túc xá cho sinh viên

• Liên hệ với cộng đồng sinh viên Bách khoa Quốc tế ở nước bạn để được giúp đỡ

5. Sinh viên chương trình Chất lượng cao, Tiên tiến có thể chuyển tiếp du học như Liên kết Quốc tế không?

Chương trình Chất lượng cao, Tiên tiến được thiết kế để học 4 năm trong nước, bằng do Trường ĐH Bách khoa cấp. Chương trình đào tạo 2 năm đầu của Chất lượng cao, Tiên tiến có một số môn khác biệt so với Liên kết Quốc tế. Ngoài ra, sinh viên Chất lượng cao, Tiên tiến còn phải học các môn chính trị, xã hội, quốc phòng theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo (sinh viên Liên kết Quốc tế được miễn toàn bộ các môn này).

Do đó, sinh viên Chất lượng cao, Tiên tiến nếu muốn chuyển tiếp du học 2 năm cuối sang ĐH Úc/ Mỹ thì cần hoàn tất một số môn bổ khuyết và đạt điều kiện chuyển tiếp (GPA, tiếng Anh, tài chính) giống như chương trình Liên kết Quốc tế.

6. Sinh viên trúng tuyển chương trình Đại trà có được chuyển đổi sang các chương trình đào tạo quốc tế không?

Các chương trình đào tạo quốc tế của Trường ĐH Bách khoa đều là chương trình chính quy, có mã ngành riêng và chỉ tiêu tuyển sinh nhất định. Do đó, nếu đã xác định muốn học chương trình đào tạo quốc tế, thí sinh cần đăng ký xét tuyển (chọn nguyện vọng) vào chương trình này ngay từ đầu. (Xem chi tiết điều kiện xét tuyển tại đây).

7. Sinh viên chương trình Liên kết Quốc tế và Tăng cường Tiếng Nhật sau khi hoàn tất Giai đoạn 1 mà không đi chuyển tiếp thì có thể tiếp tục học ở Trường ĐH Bách khoa không?

Không. Sinh viên chương trình Liên kết Quốc tế cần chuyển tiếp qua ĐH đối tác Úc/ Mỹ để hoàn tất chương trình đào tạo Giai đoạn 2.

Ngoại trừ chương trình Tăng cường Tiếng Nhật: sinh viên nếu không vượt qua được kỳ sát hạch với giáo sư Nhật sẽ tiếp tục học theo chương trình Đại trà tại Trường ĐH Bách khoa.

8. Sau khi hoàn tất chương trình đào tạo quốc tế, sinh viên có thể học tiếp lên thạc sĩ, tiến sĩ không?

Các chương trình đào tạo quốc tế của Trường ĐH Bách khoa đều được các trường ĐH đối tác uy tín công nhận về chất lượng đào tạo. Vì vậy, sinh viên tốt nghiệp rất thuận lợi trong việc học tiếp lên bậc thạc sĩ, tiến sĩ trong và ngoài nước. Mặt khác, do chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh (và tiếng Nhật đối với chương trình Tăng cường Tiếng Nhật), nên sinh viên có nhiều ưu thế trong việc ứng tuyển học bổng cao học, nghiên cứu sinh ở các trường nói tiếng Anh hoặc Nhật.

9. Sinh viên Liên kết Quốc tế có thể ở lại nước ngoài để làm việc không? Cơ hội làm việc có tốt không?

Úc/ Mỹ/ Nhật đều cho phép sinh viên quốc tế ở lại làm việc để lấy kinh nghiệm từ 12-24 tháng, tùy theo điều kiện cụ thể của từng quốc gia. Cơ hội làm việc phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó yếu tố quyết định là năng lực bản thân, bao gồm các kiến thức và kỹ năng đã tích lũy.

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Văn phòng Đào tạo Quốc tế (OISP), Trường ĐH Bách khoa – ĐH Quốc gia TP.HCM

Tuyển sinh

Chuyển tiếp – Du học

Đối với các chương trình Sau ĐH gồm Thạc sỹ Quốc tế (IMP), Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh - Tư vấn Quản trị Quốc tế (MCI), vui lòng nhấn vào tên từng chương trình để tìm hiểu thông tin tuyển sinh, học phí, lệ phí và liên hệ tư vấn.