Select Page

Thi THPT Quốc gia 2020: Giữ phương thức thi, giảm tải đề thi

Kỳ thi THPT Quốc gia 2020 sẽ được tổ chức với phương thức ổn định như năm 2019. Tuy nhiên, trong bối cảnh của dịch Covid-19, Bộ GD-ĐT sẽ có những điều chỉnh cho phù hợp với tình hình mới.

Thí sinh làm thủ tục nhập học tại trường ĐH Bách Khoa năm 2019Hình: OISP

GIỮ PHƯƠNG THỨC THI, GIẢM TẢI ĐỀ THI

Tính tới thời điểm hiện tại, học sinh THPT trên cả nước vẫn đang nghỉ học phòng dịch Covid-19. Điều này gây lo lắng, hoang mang cho học sinh lớp 12 chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT quốc gia. Vì đây là một trong các kỳ thi quan trọng nhất để xét tuyển vào đại học.

Một số chuyên gia giáo dục đề xuất nhiều phương án mới cho kỳ thi tuyển sinh năm nay, trong đó có việc cắt/giảm một số môn thi. Theo ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng của Bộ GD-ĐT, các phương thức sẽ giữ ổn định như kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Tuy nhiên, tùy theo tình hình dịch Covid-19, Bộ GD-ĐT sẽ điều chỉnh phù hợp với thực tế, cụ thể là nghiên cứu giảm tải chương trình. Vì vậy, phụ huynh, thí sinh cũng như giáo viên các trường THPT đừng nên quá lo lắng.

Bên cạnh phương thức thi, nhiều chuyên gia cho rằng nên cân nhắc tăng thêm các đợt thi và xem xét thi online. Với đề xuất này, ông Phạm Tất Thắng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội cũng trả lời việc tổ chức thi phụ thuộc vào quyết định của Bộ GD-ĐT. Cách thức thi như hiện nay chỉ phù hợp ở một thời điểm nhất định. Chương trình giáo dục phổ thông mới thì cách thức thi, đánh giá cũng thay đổi để phù hợp yêu cầu đổi mới toàn diện.

Dịch bệnh xảy ra mang đến nhiều rủi ro và thách thức cho ngành giáo dục Việt Nam. Song song đó, đây cũng là cơ hội để thay đổi theo hướng tích cực hợn, các trường đổi mới phương pháp giảng dạy, ứng dụng công nghệ thông tin một cách mạnh mẽ và hiệu quả.

TRƯỜNG ĐẠI HỌC PHẢI TỰ CHỦ TUYỂN SINH

Kỳ thi THPT quốc gia được đánh giá rất cao, là cơ sở để xét tốt nghiệp THPT và đánh giá chất lượng của cơ sở giáo dục. Mặt khác, đại đa số các trường đại học, cao đẳng, TCCN dành phần lớn chỉ tiêu cho phương thức tuyển sinh này.

Theo luật giáo dục hiện tại, các trường được tự chủ trong phương thức tuyển sinh. Tuy vậy, các trường chưa vận dụng rộng rãi và mạnh mẽ quyền này, những trường có hình thức tuyển sinh riêng chưa nhiều. Vì vậy, các trường cần chủ động có hình thức tuyển sinh riêng phù hợp và ứng phó với điều kiện thực tế. Giai đoạn này cũng là cơ hội cho các trường phát huy được quyền làm chủ trong công tác tuyến sinh.

ĐỀ THI MINH HỌA CHO KỲ THI THPT QUỐC GIA

Sắp tới, Bộ GD-ĐT sẽ xây dựng và công bố đề thi tham khảo cho kỳ thi THPT quốc gia 2020. Đây cũng là giải pháp cần thiết giúp giảm nỗi lo và định hướng ôn tập cho thí sinh.

Bộ GD-ĐT cũng sẽ theo dõi diễn biến của dịch COVID-19 để đưa ra những giải pháp dạy học và thi cử đảm bảo quyền lợi cho thí sinh. Thí sinh lưu ý thường xuyên theo dõi các phương tiện truyền thông để cập nhật các mốc thời gian của ký thi xây dựng kế hoạch ôn tập phù hợp.

Các mốc thời gian quan trọng:
  • Thời điểm kết thúc năm học: trước 15/7/2020
  • Thi THPT quốc gia: ngày 8-11/8/2020
  • Thi ĐGNL: ngày 31/5/2020 (lần 1), 9/8/2020 (lần 2)

GIA NGHI tổng hợp

Bài trước

Bài tiếp