Select Page

Ngoài bằng kỹ sư, Bách khoa sẽ cấp cử nhân kỹ thuật

Theo đó, sinh viên hoàn tất chương trình 158 tín sẽ nhận bằng kỹ sư, 128 tín chỉ sẽ nhận bằng cử nhân kỹ thuật.

Theo đó, sinh viên hoàn tất chương trình 158 tín sẽ nhận bằng kỹ sư, 128 tín chỉ sẽ nhận bằng cử nhân kỹ thuật.

Đây là những thay đổi dự kiến trong chương trình đào tạo bậc đại học sắp tới của Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), dựa trên Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Giáo dục ĐH sửa đổi (2018).

Cu nhan ky thuat hay ky su

Trường ĐH Bách khoa gấp rút thay đổi toàn bộ chương trình đào tạo để sinh viên lựa chọn cấp bằng cử nhân hay kỹ sư. – Hình: ĐÀO NGỌC THẠCH

Luật Giáo dục ĐH sửa đổi (2018) vừa có hiệu lực từ 1/7/2019, do Chính phủ ban hành. Trong đó nêu rõ, chương trình đào tạo ĐH theo định hướng nghề nghiệp và có khối lượng học tập từ 150 tín chỉ trở lên được được xếp vào nhóm trình độ đào tạo chuyên sâu. Nhóm này gồm kỹ sư, bác sĩ, và kiến trúc sư.

Chương trình đào kỹ sư nhiều hơn cử nhân ít nhất 30 tín chỉ.

KỸ SƯ KHÁC CỬ NHÂN (KỸ THUẬT) RA SAO?

Theo cách vận hành hiện nay, sinh viên tốt nghiệp các ngành đào tạo về kinh tế – quản trị – luật – khoa học xã hội – nhân văn – khoa học cơ bản – khoa học nghiên cứu… sẽ nhận bằng cử nhân.

Đối với các ngành về kỹ thuật – công nghệ, do đặc thù đào tạo thiên về khoa học kỹ thuật, có hàm lượng kiến thức nhiều liên quan tới thực hành, phân tích thiết kế, có tính ứng dụng cao, nên người học sẽ nhận bằng kỹ sư khi hoàn tất chương trình.

Đó chính là lý do vì sao với cùng ngành Máy tính/ Công nghệ Thông tin, Trường ĐH Bách khoa cấp bằng kỹ sư, còn Trường ĐH Khoa học Tự nhiên cấp bằng cử nhân.

THỜI GIAN ĐÀO TẠO KỸ SƯ SẼ DÀI HƠN

Trong khi chờ văn bản chính thức từ Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Giáo dục ĐH sửa đổi, Trường ĐH Bách khoa đã có sự chuẩn bị cho sự thay đổi này ngay từ năm học 2019-2020.

PGS.TS. Bùi Hoài Thắng, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa, cho biết, từ 2014 tới nay, có 32 ngành của trường cấp bằng kỹ sư, 01 ngành cấp bằng cử nhân (Quản lý Công nghiệp) và 01 ngành cấp bằng kiến trúc sư (Kiến trúc).

Theo quy định mới, trường đã sửa lại toàn bộ chương trình đào tạo của tất cả các ngành. Trong đó, ngành Quản lý Công nghiệp giảm từ 142 tín chỉ xuống còn 128. Các ngành còn lại tăng từ 142 lên 158. Trong đó, số tín chỉ tăng trong chương trình đào tạo kỹ sư tập trung vào các học phần chuyên ngành, thực tập.

Tuy nhiên, TS. Thắng nói thêm, cùng một ngành đào tạo, trường sẽ thiết kế các tùy chọn lộ trình học tập khác nhau cho sinh viên. Chẳng hạn, nếu sinh viên chọn học chương trình 158 tín chỉ sẽ được nhận bằng kỹ sư sau khi tốt nghiệp, 128 tín chỉ thì nhận bằng cử nhân kỹ thuật, và nếu hoàn tất hết 180 tín chỉ của chương trình tích hợp ĐH và Sau ĐH thì nhận cùng lúc hai bằng: 01 kỹ sư/ cử nhân, và 01 thạc sĩ.

Như vậy, có thể hiểu, khi ra trường, một kỹ sư được xem là có trình độ chuyên môn và tay nghề cao hơn một cử nhân kỹ thuật.

THI CA tổng hợp

Bài trước

Bài tiếp