Select Page

Thi Đánh giá năng lực 2021: Vẫn duy trì hai đợt

Dự kiến ĐH Quốc gia TP.HCM vẫn sẽ tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực với hai đợt thi: 28/3 và 4/7/2021.

Năm 2020, do dịch COVID-19, kỳ thi Đánh giả năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM (ĐHQG-HCM) tổ chức phải dời lịch thi nhiều lần.

ĐHQG-HCM vẫn tổ chức 2 đợt thi Đánh giá năng lực 2021 | Trường ĐH Bách khoa | Chương trình Chất lượng cao
Thí sinh tham dự kỳ thi Đánh giá năng lực 2020 tại TP.HCM. – Hình: HÀ ÁNH

Theo TS. Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí & Đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG-HCM), cho biết ĐH này đã có cuộc họp cho phương án dự kiến năm sau.

Theo đó, kỳ thi Đánh giá năng lực sẽ tiếp tục được ĐHQG-HCM tổ chức thành hai đợt trong năm 2021. Cụ thể, đợt 1 dự kiến vào ngày 28/3, và đợt 2 vào khoảng ngày 4/7 (7-10 ngày sau khi diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT).

“Việc tổ chức kỳ thi trên tinh thần giữ ổn định như các năm trước, kể cả cách thức tổ chức thi, hình thức làm bài và cấu trúc đề thi. Những điều chỉnh nhỏ hướng đến việc tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thí sinh khi tham dự kỳ thi này”, TS. Chính thông tin.

Theo ông Chính, sự thay đổi kỹ thuật nếu có là việc có thể mở rộng thêm địa điểm thi ở khu vực Tây Nguyên và thêm một cụm thi khác ở miền Trung để thí sinh dễ dàng hơn trong việc di chuyển.

Các cụm thi đã ổn định năm trước sẽ tiếp tục đuọc duy trì trong kỳ thi năm nay như: TP.HCM, Bến Tre, An Giang, Nha Trang và Đà Nẵng. Việc này sẽ được hội đồng thi quyết định dựa trên thực tế số lượng thí sinh đăng ký dự thi. Việc đăng ký dự thi và nộp lệ phí cũng sẽ có phương thức thực hiện trực tuyến.

“Ngân hàng câu hỏi sẽ tiếp tục được làm mới để phù hợp hơn với thực tế. ĐHQG-HCM sẽ công bố bài thi mẫu dự kiến trong tháng 12 này, với nội dung bài thi khác với đề thi mẫu đã công bố các năm trước đó”, TS. Chính cho hay.

Năm 2020, ĐHQG-HCM tuyển được gần 20% tổng chỉ tiêu các trường thành viên từ kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực. So với năm 2019, tổng chỉ tiêu tuyển được từ phương thức này tăng thêm khoảng 6%. “Năm 2021, các trường và khoa thành viên tiếp tục giữ ổn định hoặc tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng bài thi này”, ông Chính bổ sung.

Bài thi Đánh giá năng lực này gồm 120 câu dưới hình thức trắc nghiệm trên giấy trong vòng 150 phút. Cấu trúc bài thi gồm ba phần:

  • Ngôn ngữ (tiếng Việt, tiếng Anh): 40 câu
  • Toán học, tư duy logic, phân tích số liệu: 30 câu
  • Giải quyết vấn đề (Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa): 50 câu
Năm 2020, Trường ĐH Bách khoa dành 30-70% chỉ tiêu xét tuyển ĐH chính quy cho phương thức này. Thủ khoa kỳ thi Đánh giá năng lực 2020 là Trần Công Huy Hoàng với số điểm 1.128/1.200. Hoàng trúng tuyển Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG-HCM), chương trình Chất lượng cao (giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh) ngành Khoa học Máy tính.

THI CA tổng hợp từ Thanh Niên

Bài trước

Bài tiếp