Select Page

Xét tuyển ĐH 2017: Thí sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng

Theo thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, dự kiến trong kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2017 các thí sinh sẽ được đăng ký nhiều nguyện vọng, nhiều trường đại học hơn so với năm 2016.

Theo thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, dự kiến trong kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2017 các thí sinh sẽ được đăng ký nhiều nguyện vọng, nhiều trường đại học hơn so với năm 2016.

Thi sinh duoc chon nhieu nguyen vong

TS. Lê Chí Thông – trưởng Phòng Đào tạo ĐH Bách Khoa, đang tư vấn xét tuyển cho phụ huynh và thí sinh. – Ảnh: Dân Trí

Việc tổ chức xét tuyển riêng như năm 2016 dẫn đến lượng thí sinh ảo lớn, các trường khó khăn trong việc lọc ảo. Bên cạnh đó, cũng xảy ra tình trạng bất công cho thí sinh.

Chẳng hạn có thí sinh không đậu nguyện vọng 1 nhưng sau đó, các trường hạ điểm chuẩn để xét tuyển bổ sung thì những em đó mặc dù đủ điểm trúng tuyển nhưng lại không còn cơ hội vào học trường mình yêu thích.

Năm nay, với việc tổ chức xét tuyển chung trong cả nước thì những hạn chế bất cập nói trên sẽ được xử lý. Các trường sẽ hạn chế được thí sinh ảo, đồng thời tạo sự công bằng với mọi thí sinh. Thí sinh nào điểm cao sẽ đậu vào nguyện vọng như mong muốn, không có chuyện điểm cao thì lại trượt còn người điểm thấp hơn lại đậu như năm 2016 nữa.

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, thí sinh được chọn nhiều trường trong mỗi đợt xét tuyển, bao nhiêu nguyện vọng cũng được, chọn từ cao xuống thấp. Bộ chỉ yêu cầu thí sinh xếp thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới cho các nguyện vọng của mình.

Nếu giải pháp kỹ thuật này nhận được sự đồng thuận thì chắc chắn mỗi thí sinh sẽ trúng vào một nguyện vọng cao nhất trong khả năng có thể có. Ví dụ thí sinh có 10 nguyện vọng, có thể trúng nguyện vọng 1, cũng có thể trúng nguyện vọng 3, hoặc trúng nguyện vọng 7 tùy mức điểm của thí sinh và tùy nguyện vọng thí sinh lựa chọn là trường nào. Mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển một trường duy nhất và đó là trường cao nhất trong tương quan mức điểm của thí sinh.

Trường nào sử dụng kết quả thi THPT quốc gia của Bộ để tuyển sinh cũng đều phải tham gia nhóm lớn. Không thể để giống như năm 2016.

Theo phương án này, năm nay, thí sinh vẫn phải nộp Giấy Chứng nhận kết quả thi cho trường để xác nhận nhập học. Các trường sẽ căn cứ trên kết quả xác nhận nhập học để tiếp tục xét tuyển các đợt bổ sung.

Các thí sinh không lựa chọn nguyện vọng mà mình trúng tuyển trong đợt đầu có thể không nộp Giấy Chứng nhận kết quả thi và chờ các đợt xét tuyển bổ sung.

Thứ trưởng Ga cũng cho biết, hiện tại, Bộ Giáo dục & Đào tạo đang hoàn thiện quy chế thi, xét tốt nghiệp THPT và quy chế tuyển sinh ĐH năm 2017.

Dự kiến, dự thảo của các quy chế này sẽ được công bố trong tuần tới.

THI CA (tổng hợp từ VTC)

Bài trước

Bài tiếp