Ngày 14/4/2020

Công ty Cổ phẩn Japan Create – Bộ phận Hải ngoại

Các bạn sinh viên Bách Khoa – VIJAPED & VJEP thân mến,

Như các bạn đã biết, dịch SARS-CoV-2 đang lan rộng trên quy mô toàn cầu mà Nhật Bản và Việt Nam là hai trong số nhiều quốc gia chịu tác động không nhỏ.

Phía Nhật Bản, từ 11/4 chính phủ mở rộng số lượng quốc gia và vùng lãnh thổ không được nhập cảnh lên mốc 73, bao gồm châu Âu, Hoa Kỳ, châu Á và cả Việt Nam. Trước đó, Việt Nam cũng đã ngừng đón nhận toàn bộ công dân nước ngoài – trong đó có Nhật Bản – từ 22/3.

Mặc dầu các nhà tuyển dụng Nhật Bản không thể đến Việt Nam thời gian này, tuy nhiên Japan Create đã cùng các doanh nghiệp Nhật Bản và Văn phòng Đào tạo Quốc tế (Trường Đại học Bách Khoa) bàn thảo và thống nhất quy trình sàng lọc, tuyển dụng, cũng như chuẩn bị các kế hoạch từ nay trở về sau. Cụ thể như sau:

1. Sàng lọc hồ sơ ứng viên
  2. Phỏng vấn tuyển dụng trực tiếp (tại Việt Nam) hoặc trực tuyến. Phía doanh nghiệp sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc sử dụng phương pháp nào để phỏng vấn. Quá trình phỏng vấn sẽ có phiên dịch viên hỗ trợ, song trên nguyên tắc thì cả hai phía đều phải sử dụng tiếng Nhật.
  3. Khi Trường Đại học Bách Khoa bắt đầu hoạt động ngoại tuyến trở lại thì bước sàng lọc tuyển chọn của những công ty dưới đây sẽ tiếp tục triển khai để theo kịp tiến độ vào tháng 6/2020

Có thể nói, dịch SARS-CoV-2 khiến tình hình tìm kiếm việc làm tại Nhật Bản bị xáo trộn phần nào, tuy nhiên phải khẳng định rằng nhu cầu tuyển dụng các kỹ sư trẻ trình độ cao từ Bách Khoa của các doanh nghiệp Nhật Bản vẫn không ngừng tăng. Vậy nên các bạn đừng lo lắng, hãy giữ vững niềm tin, cố gắng phấn đấu học tập nhé!

Cuối thư, thay cho lời kết, chúng tôi trân trọng chia sẻ đến các em sinh viên Bách Khoa VIJAPED & VJEP những lời chia sẻ chân tình từ chị Trần Thị Huyền – một chuyên viên người Việt Nam đang làm việc tại Japan Create trụ sở Nhật Bản.

Chào các em, chị là Huyền – phụ trách chương trình VIJAPED và VJEP phía Nhật Bản của công ty Japan Create. Tại thời điểm này, mồng 74 năm COVID-19 thứ Nhất, các em vẫn ăn, học, ngủ, nghỉ, yêu đương ổn cả chứ? Mong là không có bạn nào bị lên ký hay trầm cảm sau đợt dịch này hen.

Như các em đã đọc ở trên, có rất nhiều công ty Nhật Bản đang đợi để phỏng vấn các em. Tuy nhiên, do chính sách đảm bảo an toàn dịch tễ tối ưu của hai chính phủ nên cả phía doanh nghiệp Nhật và các em không thể “xích lại gần nhau” vào lúc này được. Tuy nhiên, ở nhà không có nghĩa là dừng tất cả mọi hoạt động học tập và phát triển kỹ năng đâu nhé các em.“Ngủ đông” theo dịch bệnh có thể khiến các em bị suy giảm kiến thức trầm trọng và biến những nỗ lực của các em trong một-hai năm qua thành công cốc đấy.

Vì lẽ đó, chị mong các em, tuy ở nhà nhưng vẫn giữ được nếp sống, học tập và làm việc lành mạnh. Các bạn đang còn phải học chuyên ngành hay viết luận văn thì cố gắng học cho tốt, điểm phải cao, tranh thủ giờ rảnh thì học tiếng Nhật, tiếng Anh. Các bạn đã tốt nghiệp hoặc sắp tốt nghiệp, có nhiều thời gian rảnh hơn thì tăng cường học tiếng Nhật, cố gắng đặt cho mình mục tiêu trở thành “Thánh Bunpo” hay “Thánh Chokai”, “Thánh Kanji”, “Thánh Kaiwa” gì đấy thì càng tốt. Các bạn đã nộp hồ sơ và đợi phỏng vấn thì ngoài việc học tiếng Nhật ra thì dành thêm thời gian tìm hiểu kỹ hơn về công ty mình sẽ phỏng vấn hoặc những công ty trong lĩnh vực mà mình muốn ứng tuyển cũng như luyện tập phỏng vấn nhiều hơn.

Mọi sự nỗ lực cố gắng sẽ được đền đáp xứng đáng. Hy vọng khi trở lại trường , mỗi bạn sẽ có một sự bứt phá để tự hào.

Hẹn gặp lại các em vào một ngày gần nhất tại Nhật Bản.

Tokyo, mùa hoa anh đào năm COVID-19 thứ Nhất.

Trần Thị Huyền

Chương trình Kỹ sư Việt – Nhật (VJEP) tuyển sinh các ngành Khoa học Máy tính, Kỹ thuật Máy tính, Kỹ thuật Điện – Điện tử, Kỹ thuật Cơ Điện tử, Kỹ thuật Hệ thống công nghiệp, Vật lý Kỹ thuật, Cơ Kỹ thuật, Kỹ thuật Ô tô, Kỹ thuật Hàng không/Tàu thủy.
Sinh viên được đào tạo tiếng Nhật và văn hóa, kỹ năng, phong cách làm việc của Nhật. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên nhận bằng kỹ sư do Trường ĐH Bách Khoa cấp và chứng chỉ tiếng Nhật N3 trở lên.