Sáng ngày 5 tháng 9 năm 2019, tại P. 304, Nhà H6, CS2, Trường ĐH Bách khoa đã diễn ra buổi lễ khai trương Phòng Văn hóa Nhật Bản do Chương trình Kỹ sư Việt- Nhật (VJEP) tổ chức.

Các giảng viên tiếng Nhật cùng sinh viên VJEP khóa trước cùng chụp hình lưu niệm trước Phòng Văn hóa Nhật Bản

Đến dự lễ khai trương có ông Kuroda Satoru – đại diện Tập đoàn Japan Create (đối tác đồng hành cùng Trường ĐH Bách khoa trong chương trình VJEP), Quản lý chương trình VJEP trụ sở Nhật Bản; ông Ikeda Masakatsu – Quản lý chương trình VJEP trụ sở Việt Nam; ông Ikeda Shuichi – Phó Quản lý chương trình VJEP trụ sở Việt Nam.

Về phía VP. Đào tạo Quốc tế (OISP) – đơn vị trực thuộc Trường ĐH Bách khoa chuyên trách quản lý và vận hành chương trình VJEP, có sự tham gia toàn bộ giảng viên tiếng Nhật, ban chủ nhiệm cùng đông đảo sinh viên. Giám đốc OISP, TS. Đặng Đăng Tùng phát biểu chúc mừng khai trương. Thầy cũng nhắn nhủ nhiệm vụ học tập đối với sinh viên và vai trò quản lý hoạt động đối với đội ngũ cán bộ giảng viên thuộc chương trình.

Phòng Văn hóa Nhật Bản được khai trương là nơi giúp cho các sinh viên VJEP cũng như sinh viên các chương trình yếu tố Nhật khác của Bách khoa như Tăng cường Tiếng Nhật, Phát triển Nguồn năng lực Việt – Nhật (VIJAPED) có không gian để sinh hoạt, tìm hiểu và học hỏi về nền văn hóa Nhật Bản. Tại đây trưng bày nhiều sản phẩm đặc trưng của Nhật như búp bê Nhật thủ công, vợt may mắn, đồng xu, tem, đũa, tranh vẽ danh thắng Nhật Bản… và nhiều vật phẩm xinh xắn khác do chính tay các bạn sinh viên VJEP khóa trước thực hiện.

Thay mặt Tập đoàn Japan Create, ông Kuroda Satoru gửi lời chúc mừng đến các giảng viên và sinh viên VJEP.

Buổi lễ đặc biệt gây chú ý với nghi thức Kusudama đậm nét Nhật Bản, đây được xem như hoạt động cắt băng khánh thành tại các lễ khai trương của Việt Nam. Buổi lễ khai trương sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Nhật.

Thầy Đặng Đăng Tùng (phải) và ông Kuroda Satoru kéo Kusudama mừng khai trương

Ngoài ra, SV VJEP góp vui với nhiều tiết mục văn nghệ sôi động với sự hưởng ứng cổ vũ nhiệt tình của các khách mời và sinh viên có mặt.

Tiết mục văn nghệ của sinh viên VJEP

Buổi hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp, đánh dấu bước tiến mới của chương trình Kỹ sư Việt – Nhật, góp phần nâng cao uy tín, tầm quan trọng và khẳng định vai trò kết nối việc làm sau khi tốt nghiệp của VJEP cho sinh viên Bách khoa.

Bài: GIA NGHI – Hình: HẢI LONG