Tư vấn tuyển sinh: (028) 7300.4183/ 7301.4183 – 03.9798.9798 tuvan@oisp.edu.vn
Select Page

Chuyển tiếp đến ĐH Rutgers (Mỹ) – Bạn đã sẵn sàng?

Tuần này, OISP mang đến cho quý độc giả cuộc chuyện trò “bỏ túi” với bạn Hồ Thanh Vũ, du học sinh chuyển tiếp tại Trường ĐH Rutgers (Rutgers University, hay Trường ĐH Bang New Jersey), Mỹ. Hiện Thanh Vũ vừa hoàn thành xong chương trình thạc sĩ của Trường. Vậy là anh chàng này đã có hơn 4 năm sống ở bang New Jersey, Hoa Kỳ rồi ;-).

Tuần này, OISP mang đến cho quý độc giả cuộc chuyện trò “bỏ túi” với bạn Hồ Thanh Vũ, du học sinh chuyển tiếp tại Trường ĐH Rutgers (Rutgers University, hay Trường ĐH Bang New Jersey), Mỹ. Hiện Thanh Vũ vừa hoàn thành xong chương trình thạc sĩ của Trường. Vậy là anh chàng này đã có hơn 4 năm sống ở bang New Jersey, Hoa Kỳ rồi ;-).

 Du hoc sinh DH Rutgers OISP 01

Hồ Thanh Vũ (phải) tham gia hoạt động ngoại khóa trong khuôn viên Trường ĐH Rutgers vào mùa Xuân.

* Chào Vũ! Được biết Vũ đã học chương trình chuyển tiếp 2+2, vậy trong quá trình chuyển tiếp sang ĐH Rutgers, Vũ có gặp những khó khăn nào không?

– Do Trường ĐH Rutgers có chủ trương không cấp các loại học bổng cho sinh viên quốc tế, nên nhìn chung các thủ tục bình thường cũng khá đơn giản. Những hồ sơ học thuật đã được hỗ trợ nên mình chỉ cần chứng minh khả năng tài chính và phỏng vấn visa.

Kinh nghiệm phỏng vấn visa là: bình tĩnh, nói chậm rãi, giấy tờ đầy đủ. Quan trọng nhất là giấy tờ tài chính phải rõ ràng và kiên quyết nói không với câu hỏi “Có định đi làm thêm hay ở lại Mỹ dài hạn không?”.

* Trong thời gian đầu ở môi trường mới, Vũ đã gặp phải những khó khăn gì?

– Chương trình học nói chung nặng vì mình transfer nên nhiều thứ còn bỡ ngỡ, chưa quen nên phải mất nhiều thời gian mày mò tự tìm hiểu. Để theo kịp sinh viên ở đây, một tuần mình học chính quy khoảng 12-15 tiếng. Còn tự học thì cỡ thêm 20-30 tiếng nữa tùy từng thời điểm.

Cũng như nhiều nơi khác, cuộc sống ở đây nói chung là phức tạp, nhưng cũng có nhiều thứ thú vị để khám phá.

>> Tổng quan về Trường ĐH Rutgers, Mỹ

Thanh Vũ (phải) vừa tham dự lễ tốt nghiệp thạc sĩ tại Trường ĐH Rutgers.

* Có rất nhiều sinh viên chuẩn bị chuyển tiếp lo nghĩ về vấn đề nhà ở, không biết Vũ có lời khuyên nào cho các bạn?

– Theo mình thì ở dorm (ký túc xá) tương đối sạch sẽ, không phải lo nghĩ gì về điện/ nước/ dọn tuyết/ đóng tiền hàng tháng, lại gần trường nữa; nhưng nhược điểm là mắc.

Ở bên ngoài thì giá cả phải chăng, nhiều lựa chọn hơn; nhưng phải có trách nhiệm về tiền đóng hàng tháng, tự setup điện/ nước/ internet/ sưởi ấm và dọn dẹp cây cỏ, tuyết xung quanh. Ở ngoài cũng nguy hiểm và phức tạp hơn.

Từng ở dorm trường một năm đầu, từ năm thứ hai đến giờ mình thuê ngoài. Ở đây mình chủ yếu đi bộ và bus vì trường mình có bus free.

* Theo Vũ thì du học sinh có nên đi làm thêm không?

– Về vấn đề làm thêm, các việc mình từng làm có thể kể đến như: ngồi trực thư viện trường, làm trong canteen trường, bán trà sữa ở một quán Đài Loan bên ngoài… Kinh nghiệm kiếm việc làm thêm của mình là phải xông xáo, nhiệt tình, hỏi han những người có trách nhiệm tuyển. Ngoài ra, mình có tham gia các lớp học võ, Hội Sinh viên Việt Nam…

Nói chung, cũng như ở Việt Nam, các hoạt động và công việc bên này chủ yếu để gặp thêm bạn bè, mở rộng quan hệ, tăng cường khả năng giao tiếp và các kỹ năng mềm. Các bạn không nên để nó ảnh hưởng tới việc học là được.

>> Đại học Rutgers (Mỹ) – Cây cổ thụ và những trái ngọt

Thanh Vũ (hàng dưới, giữa) trong đội bóng đá với các du học sinh Việt Nam.

* Vũ có những trải nghiệm đặc biệt nào trong những năm du học tại Mỹ?

– Mình có đi du lịch khá nhiều, chủ yếu các bang bên bờ Đông nước Mỹ như: Washington D.C., Penn, New York, Massachusetts… và California. Kinh nghiệm du lịch là hành trang gọn nhẹ, lên kế hoạch chi tiết. Ngoài ra, nên tận dụng quan hệ bạn bè ở các bang khác để tiết kiệm chi phí và di chuyển dễ dàng hơn. Kiếm vé sớm trên mạng sẽ tiết kiệm nhiều hơn so với việc mua tại đại lý. Du lịch sẽ giúp bạn khám phá được rất nhiều thứ có ích cho cuộc sống của mình.

* Cảm ơn Vũ về những chia sẻ rất bổ ích. Chúc bạn đạt nhiều thành công trong tương lai!

HÂN NGUYỄN (thực hiện) – Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hiện nay, ở bậc đại học, Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM đang triển khai chương trình đào tạo Kỹ sư Điện – Điện tử theo mô hình Liên kết Quốc tế 2+2 với Trường ĐH Rutgers (Mỹ). Đây là trường xếp thứ 34 toàn nước Mỹ/ 52 toàn thế giới về chất lượng đào tạo (Academic Ranking of World Universities 2014).

Chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Anh, đã được Bộ Giáo dục & Đào tạo, ĐH Quốc gia TP.HCM và các trường đối tác ở Mỹ, Úc, Nhật công nhận về chất lượng.

Khung chương trình được thiết kế và xây dựng trên quan điểm lấy người học làm trung tâm, giúp sinh viên phát triển tối đa khả năng sáng tạo, giỏi chuyên môn, thạo ngoại ngữ, thích ứng linh hoạt với môi trường làm việc quốc tế.

Sinh viên tốt nghiệp sẽ nhận bằng ĐH chính quy Kỹ sư Điện – Điện tử do Trường ĐH Rutgers cấp.

Thời gian nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển bắt đầu từ ngày 1/3/2015.

Bài trước

Bài tiếp