Kinh nghiệm du học bổ ích từ đại diện Griffith University

Từ việc học tập sao cho hiệu quả, cách hòa nhập nhanh chóng với đời sống bản địa Úc, đến những thắc mắc về việc làm thêm, nơi thực tập, triển vọng nghề nghiệp… tất cả đều được đại diện Griffith University (Úc) chia sẻ, giải đáp tận tình tại buổi gặp gỡ sinh viên OISP.

Từ việc học tập sao cho hiệu quả, cách hòa nhập nhanh chóng với đời sống bản địa Úc, đến những thắc mắc về việc làm thêm, nơi thực tập, triển vọng nghề nghiệp… tất cả đều được đại diện Griffith University (Úc) chia sẻ, giải đáp tận tình tại buổi gặp gỡ sinh viên OISP.

► Hồ Nhật Minh và hành trình đạt học bổng tiến sĩ toàn phần tại Úc

► Trịnh Trần Mai Kim Hoàng – nữ “siêu nhân” Xây dựng K12

► Đoàn Vũ Toàn: học xây dựng xong, em sẽ tiếp tục con đường bóng rổ

Gap dai dien Griffith 01

Cô Michelle Hoang Walker – giám đốc tiếp thị khu vực Đông Dương, Griffith University.

Ngày 23/11/2015 tại P.509, nhà A4 đã diễn ra buổi gặp gỡ giữa cô Michelle Hoang Walker – giám đốc tiếp thị khu vực Đông Dương, Griffith University (Úc) với sinh viên K13, 14, 15 ngành Kỹ thuật Xây dựngQuản lý & Công nghệ Môi trường thuộc các chương trình đào tạo chính quy Chất lượng caoLiên kết Quốc tế của ĐH Bách Khoa TP.HCM.

Đây là một trong nhiều hoạt động tư vấn chuyển tiếp do Văn phòng Đào tạo Quốc tế (OISP) – Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM tổ chức nhằm cung cấp những thông tin du học cần thiết cho sinh viên trước khi chuyển tiếp học tập sang trường đối tác nước ngoài.

Đại diện Griffith University chia sẻ nhiều thông tin du học bổ ích như: học tập thế nào cho hiệu quả, cách hòa nhập nhanh chóng với đời sống bản địa Úc, việc làm thêm, nơi thực tập, triển vọng nghề nghiệp tại Úc…

Theo đó, tại Úc hàng năm có hai đợt nhập học (hệ đại học): tháng Hai (cần chuẩn bị hồ sơ từ tháng Mười) và tháng Bảy (cần chuẩn bị hồ sơ từ tháng Năm). Để chuyển tiếp sang Griffith University đúng hạn (tháng Hai), sinh viên cần đảm bảo điểm trung bình học tập tích lũy (GPA) đạt tối thiểu từ 6.5, có chứng chỉ IELTS từ 6.5 trở lên (không có điểm thành phần dưới 6.0), đáp ứng điều kiện tài chánh và hoàn tất các giấy tờ chuyển tiếp (visa, CoE/I20…) theo yêu cầu.

Để hòa nhập nhanh chóng với môi trường học tập và sinh sống tại Úc, cô Michelle khuyên các bạn sinh viên Việt Nam nên tích cực tham gia các hoạt động định hướng của Griffith Univeristy, các hội nhóm, câu lạc bộ, khóa học chuyên đề về học thuật, tiếng Anh, thể thao để nâng cao kiến thức và kỹ năng của bản thân, đồng thời mở rộng quan hệ bạn bè. Các hoạt động này hầu như đều miễn phí đối với sinh viên quốc tế.

Để học tập hiệu quả, cô Michelle nhắn nhủ các sinh viên cần chủ động học và ôn theo từng tuần. “Thời gian lên lớp với giảng viên không nhiều. Bù lại, thời gian cho việc tự học, nghiên cứu, đọc textbook chiếm đa số. Đội ngũ giảng viên và trợ giảng luôn sẵn sàng để giúp đỡ sinh viên, quan trọng là các bạn phải chịu… hỏi; và hỏi thì phải hỏi sớm, đừng đợi đến sát kỳ thi.”

“Khi gặp bất kỳ vấn đề khó khăn nào, các em cần liên hệ ngay với International Student Advisors – trung tâm hỗ trợ sinh viên quốc tế của Griffith University, để được hỗ trợ” – cô Michelle Hoang nhấn mạnh.

Nhiều thông tin du học hữu ích đã được cô Michelle tư vấn tận tình, chẳng hạn như chính sách giảm 50% giá vé lightrail cho sinh viên quốc tế tại Úc, và từ lần thứ 10 trở đi thì hoàn toàn miễn phí.

Làm thêm cũng là vấn đề được nhiều sinh viên OISP quan tâm. Tại Úc, chính phủ cho phép sinh viên quốc tế làm thêm trong học kỳ chính không quá 20 tiếng/tuần. Công việc làm thêm bán thời gian được nhiều sinh viên Việt Nam chọn lựa là phục vụ tại các nhà hàng, tiệm ăn với mức lương phổ biến là 20 AUD/tiếng. Thu nhập gần 400 AUD/tuần phần nào giúp sinh viên Việt Nam trang trải chi phí sinh hoạt và tăng tính tự lập.

Với vốn tiếng Anh “cứng” hơn, sinh viên có thể tự tin apply các công việc tốt hơn như phục vụ trong các thư viện, các khu dịch vụ ăn uống trong campus. Công việc ở đây bổ trợ nhiều kiến thức và kỹ năng cần thiết cho việc học của sinh viên, thu nhập tốt hơn, các phúc lợi xã hội và y tế đầy đủ hơn.

Vào các kỳ nghỉ dài ngày (nghỉ Đông, khoảng nghỉ giữa các học kỳ chính), sinh viên quốc tế được phép làm việc toàn thời gian (40 tiếng/tuần). Nhiều sinh viên tích lũy được khoản thu nhập đủ tiêu cho cả năm nhờ vào công việc full-time này.

Tuy nhiên, cô Michelle Hoang lưu ý, sinh viên không quá ham kiếm tiền mà ảnh hưởng đến chất lượng học tập và sức khỏe.

Đại diện Griffith University chụp ảnh lưu niệm cùng sinh viên OISP.

Là đất nước có diện tích lớn thứ tư thế giới nhưng dân số còn rất mỏng (hơn 20 triệu người), Úc đang rất cần lao động kỹ thuật cao, đặc biệt là về mảng khai thác mỏ vốn cần nhiều kỹ sư xây dựng và môi trường. Trong khi người bản địa còn ái ngại vùng sâu, vùng xa – nơi tập trung nhiều quặng mỏ lớn, thì kỹ sư Việt Nam nếu chịu dấn thân vào những nơi này thì khả năng phát triển nghề nghiệp và lương bổng sẽ cực kỳ tốt – cô Michelle Hoang cho biết.

Cuối buổi gặp, cô Michelle Hoang chúc các sinh viên OISP học tốt để để không những chuyển tiếp đúng hạn mà còn đạt được các học bổng của Griffith University như nhiều sinh viên khóa trước đã từng.

VÀI NÉT VỀ GRIFFITH UNIVERSITY (ÚC)

• Thành lập năm 1971, tọa lạc tại thành phố du lịch Gold Coast, bang Queensland, Đông Úc

• Gồm năm cơ sở: Gold Coast, Nathan, Mt Gravatt, Logan, South Bank

• Thuộc nhóm 5% trường ĐH hàng đầu thế giới (QS World University Rankings 2015); đứng thứ 38 trong QS University Rankings Top 50 under 50 2015

• Một trong những trường đại học đổi mới nhất nước Úc và có ảnh hưởng sâu rộng tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, thành viên Nhóm các trường ĐH nghiên cứu sáng tạo Úc (IRU Australia)

• Hoạt động nghiên cứu xuất sắc: bào chế vaccine sốt rét đầu tiên trên thế giới

• Đào tạo 300 chuyên ngành, thu hút 43.000 sinh viên theo học – trong đó có hơn 10.000 sinh viên quốc tế đến từ 131 quốc gia;

• Sinh viên OISP chuyển tiếp học tập 02 năm cuối tại Cơ sở Gold Coast.

 

Bộ phận Chuyển tiếp Du học – Văn phòng Đào tạo Quốc tế

Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM

• P.306, Nhà A4, 268 Lý Thường Kiệt, Q.10

• tuvan@oisp.edu.vn | thi.nguyen@oisp.edu.vn

• (028) 7300.4183 (gặp Bộ phận Chuyển tiếp Du học)

 Bài, ảnh: THI CA

Bài trước

Bài tiếp