Select Page

BizTech Talk #4: Successful Start-up Formula for Engineering

Tiếp nối chủ đề quen nhưng chưa thuộc mang tên Start-up, chị Bùi Ái Liên (IT project manager của FPT software) và anh Lê Việt Hồng (CEO của Cloudjet Solutions) đã tiếp thêm động lực cho sinh viên kỹ thuật bằng những kinh nghiệm thực tế và bí quyết thành công khi lập nghiệp. 

Tiếp nối chủ đề quen nhưng chưa thuộc mang tên Start-up, chị Bùi Ái Liên (IT project manager của FPT software) và anh Lê Việt Hồng (CEO của Cloudjet Solutions) đã tiếp thêm động lực cho sinh viên kỹ thuật bằng những kinh nghiệm thực tế và bí quyết thành công khi lập nghiệp.

Nữ doanh nhân đến từ FPT software : “ Are you a rabbit or a turtle?”

Xinh đẹp, nhiệt huyết, tốt nghiệp tại trường Đại học Quốc tế với số điểm GPA gần như tuyệt đối 3.9/4, chị Ái Liên nhận mình từng là… “một chú rùa đặc biệt” trước khi trở thành “chú thỏ năng động”. Theo chị Liên, con đường đi tới thành công không đơn giản, trước hết cần tự tìm ra “điểm yếu của điểm mạnh”.  Lấy ví dụ như một người càng thông minh thì lại càng dễ cảm thấy tự ái và khó chịu khi bị chỉ trích ý tưởng và mọi thứ không theo ý muốn; thỏ càng nhanh nhẹn thì lại càng lười. Lời khuyên của chị là mỗi người cần xác định “vận tốc đầu” và dẫu nhanh hay chậm, cũng phải tự tăng tốc. 

DSC 0306

“Làm chủ tốc độ, làm chủ đích đến”- Ms. Bùi Ái Liên .

“Dù các em làm công việc gì, kỹ năng vẫn là quan trọng nhất”- Chị Liên chia sẻ. Chúng ta cần chủ động cải thiện các kỹ năng quan trọng và học những kinh nghiệm mới từ khi còn là sinh viên kéo dài cả quá trình làm việc. Chị cũng từng từ chối công việc với mức lương gấp đôi ở công ty cũ để đến với FPT, để tìm kiếm động lực và môi trường mới để học tập và phát triển ưu điểm của mình.

Suốt buổi nói chuyện, chị Ái Liên liên tục đưa ra nhiều kinh nghiệm chính mình đã trải nghiệm, không rập khuôn khiến các bạn sinh viên thích thú. Chị cũng cho rằng, sinh viên đừng ngại sai hay thất bại, đừng đặt khuôn khổ cao quá sức cho mình dễ gây nên hoang mang và mất động lực. Quan trọng nhất, sinh viên cần phải thử và thay đổi để tiến đến thành công.

Ngoài ra chị cũng nói thêm, hiện tại rất nhiều sản phẩm hay quy trình được tạo ra do sự hợp tác của kĩ sư nhiều nước, về việc này, kĩ sư ngày nay cần học thêm nhiều ngôn ngữ hơn để tiện giao tiếp và trao đổi ý tưởng thuận lợi. .

 

CEO của công ty Cloudjet Solution :”Kỹ sư cần gì để lập nghiệp”

Mở đầu cuộc trò chuyện, anh Hồng chia sẻ nhanh về những mốc thời gian trong quá trình lập nghiệp của mình. Những thước phim ngược từ quá khứ đến tương lai kể về những suy nghĩ và hành động của chàng sinh viên Đại học Quốc tế đến CEO danh tiếng. Qua đó, các bạn sinh viên có thể hình dung sơ lượt để chuẩn bị cho con đường mình cần trải qua.

Anh đặt ra câu hỏi :”Điều gì quan trọng nhất trong công việc và động lực thực sự cho tân kỹ sư là gì?”. Theo anh, trước hết cần “tìm một thứ mới mẻ”, nghĩ về ý tưởng đó, xây dựng và thực hiện ý tưởng. 

 

IMG 6107

 

“Xây dựng ý tưởng để học hỏi, để gặt hái và để giúp đời”- Mr.Lê Việt Hồng

 

“Chúng ta cần tạo ra những điều mới mẻ, có ích và dĩ nhiên mọi người (và nhà đầu tư) thích chúng, chứ không riêng chỉ mẹ ủng hộ chúng.”- anh Hồng hóm hỉnh chia sẻ.

Kết lại bài nói chuyện của mình, anh bày tỏ mong muốn lớn nhất hiện giờ là các ý tưởng của mình có thể gây ảnh hưởng tốt đến với cộng đồng, chứ không chỉ dừng lại ở chữ thành công. Dù biết rất khó nhưng anh cũng mong muốn ở thế hệ trẻ đừng nghĩ tới tạo điều gì đó vì tiền, mà hãy vì công dụng và lợi ích cộng đồng mang lại, thành công sẽ tự theo sau.

IMG 6157 IMG 6130
IMG 6166 IMG 6144

 

Qua những câu hỏi được sinh viên đặt ra, chương trình rút lại một số tips cho các bạn như sau:

Chuẩn bị kĩ năng thật tốt trước khi lập nghiệp

Dù biết việc tránh thất bại là điều không thể, nhưng việc trang bị càng nhiều kĩ năng để càng ít rủi ro thì vẫn tốt hơn rất nhiều. Hãy học hỏi, tích tụ kinh nghiệm, cắm cho mình những chiếc rễ kỹ năng càng sâu càng lan rộng càng tốt.

Luôn luôn ra đời ý tưởng mới

Kỹ sư là nghề hạnh phúc nhất thế giới (the The guardian and Careerbliss) là bởi cảm giác sáng tạo ra những điều mới mẻ và nhìn những ít lợi mà mọi người sử dụng chúng. Đừng bao giờ để bóng đèn sáng tạo tắt mất trong bạn. Cụ thể hơn là hãy tập quan sát, ghi chú lại những nhu cầu trong cuộc sống và tìm cách đáp ứng bằng năng lực và kỹ năng của mình.

Tìm kiếm một bệ phóng cho mình

Rất khó để có thể tự làm điều đó một mình, vì thế hãy nhờ trợ giúp của các nhà đầu tư, hoặc đầu quân cho các công ty lớn để giải quyết và trải nghiệm các khó khăn, hình dung công việc trước khi có ý định “Cất cánh một mình”.

Viết: TRÀ MY– Ảnh: MẠNH QUÂN

.

 

Bài trước

Bài tiếp