Dịch vụ cho thuê nhà xưởng – xu hướng kinh doanh mới

Nhìn vào sự linh hoạt của Uber và Grab ngày nay, không khó để nhận ra dịch vụ dùng chung đang hứa hẹn tiềm năng phát triển trong tương lai. Không chỉ phục vụ dân sinh mà mô hình kinh tế này đang dần trở thành một xu hướng kinh doanh tiện lợi trong lĩnh vực công nghiệp.

Nhìn vào sự linh hoạt của Uber và Grab ngày nay, không khó để nhận ra dịch vụ dùng chung đang hứa hẹn tiềm năng phát triển trong tương lai. Không chỉ phục vụ dân sinh mà mô hình kinh tế này đang dần trở thành một xu hướng kinh doanh tiện lợi trong lĩnh vực công nghiệp.

Ngày 16/3/2017 vừa qua, các bạn sinh viên năm thứ Nhất (K16) ngành Quản lý Công nghiệp chương trình Chất lượng caoQuản trị Kinh doanh chương trình Liên kết Quốc tế – Đại học Bách Khoa đã có dịp đến tham quan Khu Nhà xưởng dịch vụ Kizuna (Công ty CP Kizuna JV) tại Long An. Nơi đây đang thu hút nhiều doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế cùng thuê và chia sẻ các dịch vụ đi kèm rất hiệu quả trong suốt nhiều năm qua.

Fieldtrip Kizuna K16 QLCN BK OISP 01

Sinh viên K16 ngành Quản lý Công nghiệp, chương trình Chất lượng cao Liên kết Quốc tế – Đại học Bách Khoa, chụp hình lưu niệm cùng đại diện doanh nghiệp Kizuna.

Nằm cách TP.HCM khoảng 20 km, tọa lạc trên Quốc lộ 50 thuộc huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, Kizuna khiến chúng tôi như lạc vào khu nghỉ dưỡng rộng lớn với không gian yên bình và các mảng xanh tươi mát.

Anh Duy Vũ – Phó Tổng giám đốc công ty bắt đầu buổi tham quan bằng những chia sẻ chân thành và dí dỏm về trải nghiệm của anh qua nhiều năm đi làm. Luôn tâm niệm “làm đúng việc trước khi làm việc đúng”, anh khuyên chúng tôi hãy cân nhắc kỹ lưỡng khi chọn công việc gắn bó với cuộc đời mình. Sau đó các anh chị phụ trách các phòng ban lần lượt giới thiệu công ty để chúng tôi có cái nhìn tổng quan về Kizuna.

Anh Duy Vũ (đứng) chia sẻ kinh nghiệm làm việc và giới thiệu về công ty.

Đi vào hoạt động từ năm 2012, Kizuna với sự lèo lái của doanh nhân Đoàn Hồng Dũng – cựu sinh viên Bách Khoa, người mà các anh chị nơi đây gọi một cách thân thương là “chú Dũng” – đã được giới đầu tư trong và ngoài nước biết đến là đơn vị tiên phong đi đầu thực hiện mô hình kinh doanh nhà xưởng cho thuê và dịch vụ tiện ích đi kèm ở khu vực phía Nam.

Tính đến nay, cả ba khu nhà xưởng quy mô và trang thiết bị hiện đại đều đã gần như được lấp đầy bởi hơn 80 doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyên lắp ráp, chế biến và sản xuất nhiều mặt hàng đa dạng.

Các bạn sinh viên tích cực và hào hứng đặt câu hỏi cho các anh chị phụ trách.

Điểm đáng nói là Kizuna không chỉ cho thuê nhà xưởng xây sẵn mà đã tận dụng thành công mô hình chia sẻ dịch vụ đi kèm cho khách hàng như ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, hỗ trợ các thủ tục hành chính pháp lý, dịch vụ IT, cho thuê xe nâng, phòng họp, các dịch vụ giải trí và rất nhiều tiện ích nhỏ khác.

Thực hiện sứ mệnh “Đầu tư thỏa đáng cho con người và sản phẩm, để gia tăng sự khác biệt trong suốt quá trình hoạt động của tổ chức, nhằm hình thành môi trường sản xuất hiệu quả, đem lại giá trị gia tăng cho khách hàng và các thành viên của tổ chức, góp phần phát triển cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam”, Kizuna đã và đang tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể dễ dàng đi vào hoạt động ngay khi bắt đầu kinh doanh, giúp tiết kiệm chi phí lẫn thời gian mà vẫn đảm bảo hiệu quả công việc.

Sau khi giải lao, chị Minh Thảo – Trưởng Bộ phận Dịch vụ khách hàng – trực tiếp đưa chúng tôi đến Nhà xưởng E3 chuyên gia công phụ tùng cho xe môtô phân khối lớn. Sinh viên chúng tôi được nghe kỹ sư Nhật Hiroyoshi Kawaguchi – Giám đốc Điều hành xưởng, giải đáp thắc mắc về lĩnh vực cơ khí chính xác và các công việc tại đây.

Kỹ sư Hiroyoshi Kawaguchi (thứ ba từ phải qua) đang giới thiệu về sản phẩm của Nhà xưởng E3.

Chia tay bác kỹ sư người Nhật thân thiện, đoàn chúng tôi quay về văn phòng chính để chụp hình lưu niệm và nói lời chia tay. Cuối buổi tham quan, sinh viên Bách Khoa chúng tôi ai cũng hài lòng và thoả mãn về một ngày kiến tập vô cùng bổ ích.

Thầy Trần Duy Thanh – Phó Khoa Quản lý Công nghiệp (Đại học Bách Khoa) (phải), đại diện đoàn tham quan trao quà lưu niệm cho công ty Kizuna.

Bài: NGUYỄN THANH HOÀI THƯ – sinh viên K14 ngành Quản lý Công nghiệp, chương trình Chất lượng cao

Ảnh: TRẦN QUỐC NHÂN – sinh viên K16 ngành Điện – Điện tử, chương trình Tiên tiến

Bài trước

Bài tiếp