Select Page

SV BK-OISP kiến tập tại Nhà máy Xử lý nước thải Bình Hưng

Sáng 4/3/2017 vừa qua, đoàn sinh viên K16 nhóm ngành Môi trường – chương trình Chất lượng cao (Đại học Bách Khoa) đã có chuyến tham quan bổ ích tại Nhà máy Xử lý nước thải Bình Hưng (xã Hòa Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM).

Sáng 4/3/2017 vừa qua, đoàn sinh viên K16 nhóm ngành Môi trường – chương trình Chất lượng cao (Đại học Bách Khoa) đã có chuyến tham quan bổ ích tại Nhà máy Xử lý nước thải Bình Hưng (xã Hòa Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM).

► Sinh viên BK-OISP tham quan “mặt trời” IREX

Sinh viên Bách Khoa Quốc Tế tham quan Nhà máy Xử lý nước thải Bình Hưng (Bình Chánh, TP.HCM).

Đây là hoạt động thường niên do Văn phòng Đào tạo Quốc tế – Đại học Bách Khoa tổ chức, nhằm giúp các sinh viên năm Nhất ngành Kỹ thuật Môi trường và ngành Quản lý Tài nguyên & Môi trường – chương trình Chất lượng cao, hiểu rõ về vai trò thiết yếu của Nhà máy Xử lý nước thải Bình Hưng đối với TP.HCM.

Chuyến đi quả thật là một trải nghiệm vô cùng thú vị khi chúng tôi được trực tiếp quan sát quy trình xử lý nước thải sinh hoạt, cũng như nắm bắt các cơ hội thực tập và làm việc tại nhà máy sau này.

Lần đầu tiên, chúng tôi được thấy tận mắt quy trình xử lý nước thải sinh hoạt quy mô lớn như vậy.

Nhà máy Xử lý nước thải Bình Hưng có với chức năng xử lý nước thải từ các lưu vực các kênh Tàu Hủ, Bến Nghé, Kênh Đôi, Kênh Tẻ chảy qua các địa phận quận 1, 3, 5 và một phần quận 10. Hiện tại, nhà máy đang bước giai đoạn thi công mở rộng với mong muốn giải quyết những vấn đề cấp bách hiện hữu ở TP.HCM như: xâm nhập triều, ô nhiễm nước tại các con kênh rạch…

Đến nơi lúc 7g sáng, chúng tôi được các anh chị đại diện nhà máy đón tiếp nồng nhiệt. Mở đầu chuyến tham quan, chị Thiên Duy – cán bộ kỹ thuật Phòng Xử lý nước thải của nhà máy, đồng thời cũng là cựu sinh viên Bách Khoa K04, đã giới thiệu sơ lược cho chúng tôi về lịch sử hình thành, nhiệm vụ và vai trò quan trọng của Nhà máy Xử lý nước thải Bình Hưng đối với đời sống sinh hoạt của người dân TP.HCM; về những khó khăn trong quá trình vận hành và phát triển.

Fieldtrip Moi truong Nha may nuoc Binh Hung 01

Đoàn tham quan lắng nghe phần giới thiệu về quá trình phát trình và vai trò quan trọng của Nhà máy Xử lý nước thải Bình Hưng đối với đời sống sinh hoạt của người dân TP.HCM.

Sắp tới, nhà máy sẽ mở rộng quy mô và tăng cường công suất hoạt động, triển khai các dự án hợp tác quốc tế nhằm cải tiến chất lượng xử lý nước thải.

Với kinh nghiệm từ một người đi trước, chị Duy chia sẻ rất thấu đáo về những triển vọng nghề nghiệp mà kỹ sư môi trường có thể theo đuổi. Cũng theo chị Duy, hàng năm, nhà máy đón chào nhiều sinh viên Bách Khoa thuộc các ngành Môi trường, Hóa, Trắc địa đến thực tập.

Tiếp sau đó, chúng tôi được tận mắt chứng kiến toàn bộ quy trình xử lý nước thải qua phần chỉ dẫn tận tình của anh Quang Trung – cán bộ kỹ thuật của nhà máy.

Anh Trung đang giải thích quy trình vận hành của bể lắng nước thải.

Khu vực bể lắng.

Có cả một nhà máy rộng lớn nằm sâu bên trong lòng đất.

Công trình mới đang trong quá trình hoàn thiện

Nói về chuyến đi, bạn Phạm Thị Ngọc Ánh – sinh viên ngành Kỹ thuật Môi trường, chương trình Chất lượng cao, cho biết: “Rất cảm ơn nhà trường và nhà máy đã tạo điều kiện cho tụi mình có cái nhìn chính xác nhất về ngành đang theo học. Chuyến đi thực sự mang đến cho mình bài học rất hữu ích, giá trị.”

Đoàn chúng tôi chụp hình lưu niệm tại nhà máy.

Đại diện Văn phòng Đào tạo Quốc tế – Đại học Bách Khoa trao quà kỷ niệm cho đại diện Nhà máy Xử lý nước thải Bình Hưng.

Bài: NGUYỄN TƯỜNG KHANH – SV K16 ngành Kỹ thuật Môi trường, chương trình Chất lượng cao

Ảnh: TRẦN TOÀN TRÍ – SV K15 ngành Hóa Dược, chương trình Liên kết Quốc tế

 

Bài trước

Bài tiếp