Select Page

Lý do nên du học Nhật Bản

Nhật Bản đang dần dần trở thành địa điểm du học đáng-được-cân-nhắc sau các cường quốc về du học như Mỹ, Úc,Singagpore v.v… Hãy cùng tham khảo những lý do vì sao du học Nhật ngày nay lại được lựa chọn nhiều đến thế?!

Nhật Bản đang dần dần trở thành địa điểm du học đáng-được-cân-nhắc sau các cường quốc về du học như Mỹ, Úc, Singapore v.v… Hãy cùng tham khảo những lý do vì sao du học Nhật ngày nay lại được lựa chọn nhiều đến thế?!

      1. NỀN GIÁO DỤC UY TÍN, CHẤT LƯỢNG QUỐC TẾ

Theo kết quả khảo sát của công ty giáo dục Mỹ Pearson công bố năm 2012, Nhật Bản được đánh giá là quốc gia có nền giáo dục trong nhóm đầu những nước phát triển. Sinh viên sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận với kỹ thuật và khoa học tiên tiến. Các trường đại học Nhật Bản đào tạo rất nhiều lĩnh vực chuyên môn. Dù trong lĩnh vực điện tử, văn hóa Nhật Bản hay quản trị kinh doanh quốc tế, sinh viên du học tại Nhật Bản đều có thể tìm thấy những chuyên ngành mà mình quan tâm. Dù có nhiều cách đánh giá khác nhau, các trường đại học tại Nhật Bản hiện vẫn có chất lượng đào tạo cao tại châu Á.

ly-do-du-hoc-Nhat-01Đại học Kyoto, một trong những đại học lâu đời hàng đầu tại Nhật và nằm trong top 35 đại học tốt nhất thế giới – QS Global Ranking 2018. Ảnh: Kyoto University

     2.  KHOẢNG CÁCH GẦN, VĂN HÓA TƯƠNG ĐỒNG

Khoảng cách từ Việt Nam sang Nhật khoảng 4300km. Vì vậy, việc đi lại giữa hai quốc gia vô cùng thuận lợi nhờ mạng lưới đường bay phong phú của các hãng hàng không. Hiện tại, từ Việt Nam đã khai thác ba đường bay chính đi Nhật Bản đó là đường bay Hà Nội – Tokyo, đường bay Đà Nẵng – Nagoya và đường bay TP. HCM – Osaka. Ba đường bay này được hoạt động liên tục với những chuyến bay của nhiều hãng hàng không khác nhau và thời gian bay linh động.

ly-do-du-hoc-Nhat

Từ Việt Nam, có thể di chuyển dễ dàng sang Nhật với các đường bay thẳng. Ảnh: Airlinetracking

Văn hoá và xã hội Nhật Bản hiện đại là sự giao thoa giữa các yếu tố truyền thống và hiện đại, giữa Đông và Tây. Sự tương đồng trong văn hoá Nhật Bản và Việt Nam giúp sinh viên nhanh chóng hòa nhập, trong khi sự khác biệt lại đem đến những trải nghiệm mới mẻ. Việc tiếp cận và học hỏi từ văn hoá và con người Nhật Bản sẽ mang lại nhiều cơ hội cho sinh viên trong việc hòa nhập môi trường làm việc tại Nhật sau khi tốt nghiệp.

       3. CHI PHÍ DU HỌC HỢP LÝ

Chi phí du học ở châu Á, cụ thể là Nhật Bản luôn thấp hơn ở châu Mỹ và châu Âu nhờ vào những chính sách thúc đẩy giáo dục và đầu tư vào giáo dục của chính phủ Nhật.  Ngoài ra, chính phủ Nhật cũng không giới hạn các công việc làm thêm. Vậy nên, bạn có thể chọn công việc hợp với ý muốn của mình trong thời gian học tập và sinh hoạt tại đây. Điều này không chỉ giúp đỡ bạn rất nhiều trong việc tiết kiệm một phần chi phí cho gia đình, mà còn giúp bạn kiếm thêm các kinh nghiệm đắt giá cho bản thân.

ly-do-du-hoc-Nhat-02

Lựa chọn Nhật Bản là quốc gia du học sẽ giúp sinh viên tiết kiệm một khoản chi phí không hề nhỏ. Ảnh: NY Times

       4.  HỖ TRỢ TỪ CỘNG ĐỒNG VIỆT NAM TẠI NHẬT VÀ CỘNG ĐỒNG SINH VIÊN VIỆT NAM

Mạng lưới sinh viên, cựu sinh viên Nhật Bản hoạt động rất mạnh mẽ, nhiều trong số họ vẫn tiếp tục giữ liên lạc với nhau ngay cả khi ra trường. Tại Nhật thường có những buổi gặp mặt cựu sinh viên gọi là “OB houmon”. Tại các buổi gặp mặt này, các cựu sinh viên thường chia sẻ và đưa ra những lời khuyên hữu ích dành cho đàn em. Nếu may mắn, bạn sẽ được các đàn anh, đàn chị giới thiệu đến phòng nhân sự của công ty họ để xem xét trong tương lai.

ly-do-du-hoc-Nhat-04

Sinh viên Việt Nam chụp hình lưu niệm trước Đại học APU, Nhật Bản. Ảnh: APU university

       5.  QUỐC GIA AN TOÀN, VĂN MINH VÀ HIỆN ĐẠI

Nhật Bản là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới. Đường phố Nhật Bản rất sạch sẽ, còn con người Nhật Bản thì rất lịch sự và thân thiện. Các cửa hàng tiện lợi và máy bán hàng tự động ở khắp mọi nơi, vô cùng thuận tiện cho việc mua sắm đồ ăn hay những vật dụng cần thiết hàng ngày.

ly-do-du-hoc-Nhat-05

Một máy bán thức ăn nhanh tự động trên đường phố Nhật. Ảnh: Japan Inside

Nhật Bản cũng có tỷ lệ phạm pháp thấp nhất thế giới. Các phương tiện giao thông hoạt động đúng giờ chính xác, việc đi lại rất thuận tiện, có những cửa hàng hoạt động suốt 24 giờ đồng hồ v.v… Đây là những điểm khiến cho du học Nhật Bản trở nên an toàn và uy tín trong mắt những du học sinh và các bậc phụ huynh.

     6. DỊCH VỤ Y TẾ CHẤT LƯỢNG

Sinh viên quốc tế thường được yêu cầu tham gia vào các chương trình bảo hiểm y tế quốc gia. Nếu các du học sinh này cần khám chữa bệnh tại Nhật, họ sẽ chỉ phải chi trả 30% viện phí. So với các hệ thống y tế tư nhân như Hoa Kỳ thì chi phí y tế ở Nhật Bản thấp hơn rất nhiều, nhưng dịch vụ thì luôn nằm trong nhóm chất lượng hàng đầu thế giới.

ly-do-du-hoc-Nhat-06

Trung tâm y tế Nagasaki, thuộc tổ chức bệnh viện Quốc gia, Nhật Bản. Ảnh: Nagasaki MC

    7.  CƠ HỘI VIỆC LÀM CAO

Là một đất nước dân số già và đang đối diện với bài toán về nguồn nhân lực. Cơ hội việc làm cho sinh viên du học Nhật là rất cao. Việt Nam và Nhật Bản cũng đang ngày càng mở rộng mối quan hệ hợp tác trên mọi mặt, đặc biệt là giáo dục nhờ những điểm tương đồng về văn hóa. Chính vì vậy, du học sinh ở Nhật sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp ở các công ty Nhật tại Việt Nam hay tại Nhật Bản.

ly-do-du-hoc-Nhat-07

Nhật Bản đang rất cần nguồn lao động tri thức, có trình độ và chuyên môn cao trong lĩnh vực STEM. Ảnh: The JPDaily

     8.  HỌC BỔNG DỒI DÀO

Những năm gần đây Nhật Bản là một trong những nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam cho các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, ngành công nghiệp, nông nghiệp, y tế …và đặc biệt là giáo dục.

ly-do-du-hoc-Nhat-08

Nhật Bản dành rất nhiều học bổng cho đối tượng sinh viên quốc tế, trong đó có Việt Nam. Ảnh: AIU 

Hiện nay, đã và đang có rất nhiều du học sinh Việt Nam đang nhận học bổng du học Nhật Bản từ chế độ cấp học bổng đa dạng của đất nước này. Ngoài chế độ cấp học bổng cho du học sinh của chính phủ Nhật Bản (Bộ khoa học và giáo dục), còn có các loại học bổng do Quỹ trợ giúp học sinh Nhật Bản (JASSO – một tổ chức hành chính pháp nhân độc lập) hay các chính quyền địa phương, các quỹ giao lưu quốc tế, các quỹ học bổng tư giúp đỡ về mặt tài chính cho nhiều du học sinh.

CHƯƠNG TRÌNH TĂNG CƯỜNG TIẾNG NHẬT

Tăng cường Tiếng Nhật là chương trình đào tạo chính quy, hợp tác giữa ĐHBK và các trường ĐH uy tín của Nhật.

Sinh viên học 2,5 năm đầu tại ĐHBK theo chương trình Đại trà (tiếng Việt), tối học tiếng Nhật (đạt N2 khi chuyển tiếp); 2 năm cuối học tại Nhật, bằng kỹ sư do Nhật cấp.

Chương trình đang được triển khai cho các ngành:

Liên hệ tư vấn:

  • Trường ĐH Bách Khoa – VP Đào tạo Quốc tế
  • Kiosk B2, 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10
  • (028) 7300.4183 – 016.9798.9798
  • tuvan@oisp.edu.vn

QUÝ MINH  (tổng hợp)

 

 

 

 

Bài trước

Bài tiếp