Select Page

Cựu SV Bách Khoa vào top 50 lãnh đạo ảnh hưởng nhất nước Mỹ

Dinh-Truong-HanKỹ sư Đinh Trường Hân, cựu sinh viên cựu sinh viên Trường ĐH Kỹ thuật (ĐH Bách Khoa TP.HCM ngày nay), người từng đoạt giải môi sinh của Nhà Trắng năm 2006, đã được tạp chí Public Works bình chọn là 1 trong 50 nhà lãnh đạo có ảnh hưởng nhất tại Mỹ.

Kỹ sư Đinh Trường Hân, cựu sinh viên Trường ĐH Kỹ thuật (ĐH Bách Khoa TP.HCM ngày nay), người từng đoạt giải môi sinh của Nhà Trắng năm 2006, đã được tạp chí Public Works bình chọn là 1 trong 50 nhà lãnh đạo có ảnh hưởng nhất tại Mỹ trong cùng năm.

Đinh Trường Hân từng là cựu học sinh lớp 6 và lớp 7 Trường Trung học Hàm Nghi (Huế). Sau đó anh theo gia đình vào Sài Gòn, thi đỗ khoa Kỹ sư công nghệ Trường ĐH Kỹ thuật (ĐH Bách Khoa TP.HCM ngày nay) năm 1974.

Năm 1982, anh tốt nghiệp cao học về cơ khí tại học đường Wisconsin ở thành phố Madison. Ngay khi ra trường, anh được hãng xe hơi General Motors tuyển về làm việc tại tiểu bang Michigan, chuyên nghiên cứu về động cơ và hộp số. Đến 1988, anh chuyển sang làm việc tại Bưu điện Hoa Kỳ cho đến nay. Vừa làm vừa học, năm 1997 anh tốt nghiệp bằng khoa học gia ứng dụng tại ĐH George Washington, Hoa Kỳ.

Dinh-Truong-Han

Kỹ sư Đinh Trường Hân.

Trong số 50 cá nhân và tổ chức trong danh sách bình chọn có những tên tuổi: Tổng thống Hoa Kỳ George W.Bush, cựu Phó tổng thống Al Gore, Thống đốc tiểu bang Arkansas Mike Huckabee, Thống đốc tiểu bang Minnesota Tim Pawlenty, thượng nghị sĩ Jim Talent, các hạ nghị sĩ Mark Steven Kirk, Peter DeFazio, John Duncan, Thứ trưởng Bộ Nội an kiêm Tổng giám đốc FEMA R. David Paulison và kỹ sư Đinh Trường Hân.

Để trao giải Trendsetters, Public Works kêu gọi mọi người dân cung cấp tin tức về những cá nhân có nhiều đóng góp cho cộng đồng, xã hội, những người có nhiều ảnh hưởng.

Những cá nhân đề xuất phải là những nhà lãnh đạo đặc biệt hiếm có và có cái nhìn sáng tạo, hoặc là những người tạo nên những khác biệt trong cộng đồng, hoặc đóng góp cho pháp chế, cho những hoạt động tình nguyện không biên giới… Từ danh sách gửi về, Public Works sẽ chọn ra những cá nhân xứng đáng để trao giải.

Public Works là tạp chí lâu đời, trên 100 năm tại Mỹ. Hằng năm, tạp chí này tổ chức bình chọn 50 người hoặc tổ chức có ảnh hưởng lớn nhất tại Hoa Kỳ để trao giải Trendsetters (Người Tiên phong). Năm nay, kỹ sư Đinh Trường Hân, người vừa được Tổng thống Bush trao tặng giải nhất về môi sinh năm 2006, là người Việt Nam duy nhất được bầu vào danh sách này.

Dinh-Truong-Han award

 Bằng khen do Tổng thống đương nhiệm lúc đó George W. Bush ký tặng cho kỹ sư Đinh Trường Hân.

Kỹ sư Đinh Trường Hân hiện đang là giám đốc nghiên cứu và triển khai các chương trình kỹ thuật xe hơi của Bưu điện Hoa Kỳ. Anh cũng là một trong hai cá nhân được trao giải thưởng môi sinh của Nhà trắng năm 2006 với dự án hợp tác giữa Bưu Điện và bộ Năng Lượng, nghiên cứu ảnh hưởng của dầu thực vật khi dùng để chạy xe hơi. Theo nghiên cứu của anh, khi pha chế dầu thực vật với dầu diesel theo tỷ lệ 20:80 (20% dầu thực vật và 80% dầu diesel) thì có thể dùng để chạy cho xe vận tải chỉ với một số lưu ý nhỏ kèm theo để tránh các trục trặc kỹ thuật.

Ngoài ra, Đinh Trường Hân còn là chủ Tịch Hội đồng cố vấn về xe hơi cho Tổng Cục Bưu Điện Thế giới và là Thành viên trong ban cố vấn của Nhà trắng về xe hơi chạy bằng khí Hydrogen – một chuyên đề rất quan trọng mà Tổng thống Bush nhiều lần đề cập đến, trong tất cả các diễn văn hàng năm trước Quốc hội Hoa Kỳ.

Rất nhiều người trên thế giới trở thành tín đồ của xe hơi, anh cũng vậy. Nhưng chàng kỹ sư 49 tuổi này không gắn cuộc đời mình với mẫu mã, kiểu dáng, tốc độ, giá trị của xe hơi mà là với… nhiên liệu dành cho xe hơi. Trong thời gian làm cho Bưu Điện, anh đã tham gia chương trình nghiên cứu xe hơi chạy bằng khí và bằng điện. Tính đến nay, anh đã chuyển khoảng 7.500 chiếc xe hơi của bưu điện từ chạy xăng sang chạy khí đốt.

Một công trình quan trọng khác của anh là nghiên cứu xe chạy bằng xăng sang chạy bằng khí đốt để làm sao chỉ với một công tắc có thể chuyển từ chạy xăng sang chạy bằng khí đốt và ngược lại. Bởi vì theo anh, trả lời một cuộc phỏng vấn của Đài tiếng nói địa phương, giá khí đốt chỉ bằng 60-70% giá xăng dầu mà lại ít ô nhiễm môi trường.

Hỏi về giấc mơ của cuộc đời kỹ sư, anh cho biết chỉ hy vọng thành công với những chương trình tái tạo năng lượng, để có thêm nhiều nghiên cứu để khỏi sự ràng buộc về dầu hỏa, tránh những cuộc chiến tranh như chiến tranh vì dầu hỏa ở Trung Đông và để hạn chế ô nhiễm môi trường do sử dụng nhiên liệu gây ra.

Theo Tuổi Trẻ

Bài trước

Bài tiếp