Select Page

Đề xuất bỏ điểm sàn, rút ngắn số ngày thi

Nhiều ý kiến cho rằng không nhất thiết giữ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) trong xét tuyển ĐH-CĐ 2016 và rút ngắn số ngày thi THPT Quốc gia để giảm áp lực cho xã hội.

Nhiều ý kiến cho rằng không nhất thiết giữ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) trong xét tuyển ĐH-CĐ 2016 và rút ngắn số ngày thi THPT Quốc gia để giảm áp lực cho xã hội.

► 8 điểm mới trong tuyển sinh ĐH-CĐ 2016

De xuat bo diem san 2016 01

Phương án thi THPT Quốc gia và tuyển sinh ĐH-CĐ 2016 vẫn đang trong quá trình thảo luận, lấy ý kiến. – Ảnh: internet

Đó cũng là đề xuất gây nhiều tranh luận tại Hội nghị thi THPT Quốc gia và tuyển sinh ĐH-CĐ 2016 diễn ra tại TP.HCM vào trung tuần vừa qua.

Tham dự hội nghị có đại diện hơn 20 trường ĐH lớn từ Đà Nẵng trở vào. Tại hội nghị, ý kiến được nhiều người đồng thuận là tiếp tục duy trì phương thức tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia và xét tuyển ĐH-CĐ như năm 2015.

ĐIỂM SÀN = ĐIỂM TỐT NGHIỆP?

Bộ đặt vấn đề, nếu bỏ điểm sàn sẽ mở rộng cửa vào ĐH nhưng làm sao để đảm bảo nguồn tuyển cho bậc CĐ và giáo dục nghề nghiệp? Theo PGS. TS. Đỗ Văn Xê, phó hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ thì không nhất thiết phải giữ điểm sàn. Bởi lẽ việc xét tuyển của các trường tốp trên không bị vướng bởi điểm sàn, còn nếu có trường nào chấp nhận mức điểm xét tuyển quá thấp thì chính xã hội sẽ đánh giá theo quy luật đào thải tự nhiên.

TS. Nguyễn Đức Nghĩa, phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, cũng nói điểm sàn với kỳ thi ba chung trước đây là rất cần thiết nhằm không để các trường tuyển mức điểm quá thấp đồng thời có tác dụng phân luồng. Tuy nhiên với cách thi và xét tuyển như hiện nay, nhiều trường xét tuyển thí sinh thông qua học bạ và kết quả học tập THPT thì tự thân việc xét tốt nghiệp THPT đã trở thành ngưỡng điểm sàn. Tiến sĩ Nghĩa nêu ý kiến, thay vì Bộ đặt ra ngưỡng điểm sàn chung thì mỗi trường nên đặt ra mức sàn cụ thể, thậm chí đến từng ngành. Mức điểm sàn thấp nhất các trường có thể đặt ra chính là ngưỡng điểm xét tốt nghiệp THPT.

Ngược lại, ThS. Phạm Thái Sơn, phó giám đốc Trung tâm Tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, cho rằng ít nhất trong vài năm tới vẫn cần có ngưỡng điểm tối thiểu để các trường ĐH-CĐ tuyển thí sinh. Điểm sàn sẽ là “bức tường rào” để ngăn chặn những rối loạn trong xét tuyển có thể xảy ra ở một số trường. Cũng theo ThS. Sơn, tuy nhiên năm tới các trường cần xác định điểm sàn xét tuyển sát thực hơn cho từng nhóm ngành nghề, tránh việc tạo ra mức sàn ảo khiến thí sinh mất công sức khi xét tuyển.

Đề xuất xem xét giảm mức điểm ưu tiên khu vực và đối tượng xuống còn một nửa so với mức điểm năm 2015 của Bộ cũng được nhiều trường đồng tình. Theo PGS. TS. Đỗ Văn Xê, sau nhiều năm trôi qua những cách biệt phát triển các vùng miền đã giảm xuống, vì vậy điểm ưu tiên tuyển sinh cũng chỉ nên được tính theo mức 0,25 thay vì 0,5 như lâu nay.

De xuat bo diem san 2016 03

Nhiều ý kiến cho rằng không nhất thiết giữ điểm sàn trong xét tuyển ĐH-CĐ 2016. – Ảnh: internet

RÚT NGẮN SỐ NGÀY THI

Một trong những nội dung quan trọng được hội nghị đưa ra lấy ý kiến liên quan đến cách thức tổ chức kỳ thi THPT quốc gia. Theo đó, Bộ nêu vấn đề có nên rút ngắn thời gian diễn ra kỳ thi này vào năm tới xuống còn ba ngày (thay vì bốn ngày như năm 2015). Theo lịch thi dự kiến, các môn Toán, Văn, Ngoại ngữ và Vật lý sẽ tổ chức thi mỗi môn một buổi. Bốn môn còn lại sẽ được tổ chức theo từng cặp (gồm hai cặp Sinh – Sử và Hóa – Địa) sẽ thi trong một buổi và bắt đầu cùng giờ. Như vậy, ở ngày thi cuối cùng, thí sinh chỉ được chọn lựa dự thi một trong hai môn của từng cặp môn thi trên. Điều này theo thừa nhận từ phía Bộ, chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến những thí sinh có nguyện vọng thi cả hai môn thi trong cùng một cặp.

ThS. Phạm Thái Sơn cho rằng dù chỉ rút ngắn một ngày nhưng sẽ giúp giảm bớt nhiều áp lực cho toàn xã hội. Vấn đề nhiều người lo ngại thí sinh bị trùng môn ở ngày cuối, ThS. Sơn cho rằng có thể giải quyết được. Thực tế số thí sinh cùng lúc thi hai môn trong cùng một cặp trên không nhiều, nếu có thì giải quyết thi bằng đề dự trữ vào buổi thi tiếp theo.

Ngày thi thứ nhất Ngày thi thứ hai Ngày thi thứ ba
Sáng Toán Ngữ văn Lịch sử/ Sinh học (thi cùng giờ)
Chiều Ngoại ngữ Vật lý Địa lý/ Hóa học (thi cùng giờ)

 

COI NGOẠI NGỮ NHƯ NĂNG KHIẾU

Một đề xuất cũng rất đáng lưu ý trong phương án điều chỉnh được nêu ra là nên chăng tiếp tục tổ chức thi một số môn ngoại ngữ không phải là tiếng Anh, hiện có rất ít thí sinh đăng ký dự thi hoặc coi các môn này như môn năng khiếu, để các trường ĐH-CĐ tự tổ chức thi. Về vấn đề này, tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa nói, sẽ rất khó cho các trường về đề thi. Hơn nữa, không thể xem các môn ngoại ngữ là môn năng khiếu vì bản thân các môn này không phải môn năng khiếu và xét ở nhiều khía cạnh thì cần có cái nhìn giống nhau giữa tiếng Anh và các ngoại ngữ này.

Theo TS. Nghĩa, để giải quyết vấn đề này, nên chăng tập trung thí sinh dự thi các môn ngoại ngữ khác vào cùng một điểm ở mỗi hội đồng thi để thuận tiện việc tổ chức thi và chấm thi.

KHÔNG NÊN PHÂN BIỆT ĐỀ CỦA HAI CỤM THI

Cách thức tổ chức cụm thi cũng được Bộ nêu ra để lấy ý kiến các trường. Cụ thể là nên tổ chức cụm thi liên tỉnh hay mỗi tỉnh, duy trì điểm thi ở huyện cho thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp THPT… Về trách nhiệm tổ chức kỳ thi, Bộ GD&ĐT cũng muốn làm rõ để lấy ý kiến là trách nhiệm thuộc Bộ GD&ĐT hay thuộc Sở GD&ĐT các tỉnh thành, trách nhiệm chủ trì cụm thi nên quy định cho các trường ĐH hay các Sở GD&ĐT.

PGS. TS. Đỗ Văn Xê đề xuất năm tới nên tiếp tục duy trì hai loại hình cụm thi (thí sinh chỉ thi xét tốt nghiệp; thí sinh thi để xét tốt nghiệp và xét tuyển vào ĐH-CĐ) như năm nay. Trong đó, các cụm thi dành cho thí sinh dự thi với mục đích xét tốt nghiệp vẫn giao cho các Sở GD&ĐT tổ chức. Tuy nhiên, TS. Xê đề nghị không nên có sự phân biệt về đề thi dành cho thí sinh giữa hai loại cụm thi. Bởi lẽ tất cả thí sinh đều có chung mục đích xét tốt nghiệp, nếu đề thi cụm địa phương dễ hơn sẽ “vênh” chuẩn trong cấp bằng.

TS. Nguyễn Đức Nghĩa cũng đồng ý với quan điểm tránh tạo ra sự xáo trộn cho kỳ thi năm tới, tuy nhiên cũng phải đặt ra vấn đề tính nghiêm túc trong các cụm thi do Sở GD&ĐT chủ trì. TS. Nghĩa chỉ ra: năm 2015 có tới 766 thí sinh bị xử lý vi phạm quy chế thi tại các cụm thi do trường ĐH chủ trì, cao gấp ba lần số lượng thí sinh bị vi phạm trong cả ba đợt thi tuyển sinh năm 2014. Trong khi đó, theo văn bản báo cáo tổng kết của Bộ thì các cụm thi địa phương do sở GD&ĐT chủ trì không nghe nói trường hợp nào bị xử lý vi phạm. Từ đó, theo TS. Nghĩa, các cụm thi này nếu tổ chức nên chăng giao do UBND tỉnh phối hợp với Sở GD&ĐT và trường ĐH cùng tổ chức.

Trên cơ sở ý kiến các trường, Bộ sẽ sớm hoàn thiện phương án thi và xét tuyển cho năm sau.

Ông Lưu Thanh Tòng, Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên Q.Tân Phú, nhận định: “Tôi là một giáo viên dạy Hóa, xem đề thi Hóa năm rồi, tôi thấy chỉ có khoảng 10/60 câu phân loại học sinh, quá ít để phân biệt thí sinh khá giỏi với thí sinh trung bình. Các giáo viên Lý thì cho biết đề thi Lý năm rồi cũng chỉ có khoảng 15/60 câu phân loại.”

Ông Tòng cho biết thêm, tại trung tâm này, có tới 60% học sinh thi chỉ để xét tốt nghiệp, không xét ĐH&CĐ. Vì vậy ông đề xuất bố cục đề thi năm 2016 nên chia ra làm hai phần, một phần dành cho thí sinh chỉ xét tốt nghiệp, phần còn lại dành cho thí sinh xét ĐH&CĐ để tránh tình trạng các em không có nhu cầu xét ĐH nhưng vẫn phải làm cả những câu dành cho thí sinh xét ĐH.

HÀ ÁNH (Thanh Niên)

Bài trước

Bài tiếp