Ồ ạt xin hủy kết quả trúng tuyển đợt 1

Hôm qua (23/8), nhiều thí sinh đến các trường đã trúng tuyển đợt 1 xin rút Giấy Chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia 2016 khi biết các trường tốp đầu xét tuyển bổ sung.

Hôm qua (23/8), nhiều thí sinh đến các trường đã trúng tuyển đợt 1 xin rút Giấy Chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia 2016 khi biết các trường tốp đầu xét tuyển bổ sung. 

o at xin huy kq trung tuyen dot 1 01

Không nhiều thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung. – Ảnh: ĐÀO NGỌC THẠCH

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh và thí sinh (TS) tỏ ra bức xúc khi yêu cầu của mình không được các trường chấp nhận.

Cuối giờ sáng 23/8, có mặt ở khu vực nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển của Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, chúng tôi chứng kiến cuộc cãi vã khá gay gắt giữa một số phụ huynh và cán bộ tuyển sinh nhà trường.

Một phụ huynh quê ở Chương Mỹ, Hà Nội cho biết con họ được 23,5 điểm, đã nộp Giấy Chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia 2016 (gọi tắt là Giấy Chứng nhận kết quả thi) vào Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội sau khi không đỗ Trường Sĩ quan Công binh. Hôm 22/8, một loạt trường quân đội thông báo tuyển sinh bổ sung, trong đó có Trường Sĩ quan Công binh với mức điểm nhận hồ sơ khối A nam phía Bắc chỉ 18 (rất thấp so với điểm chuẩn 23,5 trường này công bố đợt 1).

Sau khi trường nhập dữ liệu của những TS đã nộp Giấy Chứng nhận kết quả thi lên hệ thống chung, mã xét tuyển của TS bị vô hiệu hóa trong các đợt xét bổ sung.

Theo ông Nguyễn Phong Điền, trưởng Phòng Đào tạo ĐH Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, trong ngày 23/8 ông đã tiếp hàng chục trường hợp tương tự. Hầu hết đều có nguyện vọng rút Giấy Chứng nhận kết quả thi với hy vọng trúng tuyển vào các trường quân đội!

Ông Bùi Đức Triệu, trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, giải thích: “Trường đã đăng nhập dữ liệu của TS trúng tuyển lên hệ thống, vì thế việc cho cháu rút hay không không thuộc thẩm quyền của trường nữa”.

o at xin huy kq trung tuyen dot 1 02

Dữ liệu tuyển sinh đã bị khóa sau khi TS nộp Giấy chứng nhận kết quả thi. Ảnh: ĐÀO NGỌC THẠCH

Ông Nguyễn Phong Điền cũng cho biết: “Sau khi trường nhập dữ liệu của những TS đã nộp Giấy Chứng nhận kết quả thi lên hệ thống chung, mã xét tuyển của TS bị vô hiệu hóa trong các đợt xét bổ sung. Vì thế, nếu TS rút ra khỏi Trường Bách Khoa thì sẽ không còn cơ hội nhập học trong hệ thống các trường dùng kết quả thi THPT quốc gia để tuyển sinh”.

Theo ông Trần Khắc Thạc, phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Thủy lợi: “Việc hạ điểm sẽ xảy ra nhiều hệ lụy. Thứ nhất là tạo sự mất công bằng, đặc biệt là khi trường không giải thích được với TS điểm cao hơn nhưng đã trượt ở đợt 1 là tại sao các em trượt mà bạn điểm thấp hơn lại đỗ. Thứ hai là ảnh hưởng tới những trường cùng tham gia một cuộc chơi tuyển sinh chung với mình, gây rối loạn hệ thống”.

Tuy nhiên, về phía nhà trường, các lãnh đạo cũng thừa nhận họ gặp cái khó khi quy chế tuyển sinh 2016 khiến các trường không chủ động kiểm soát được lượng TS ảo. Sau khi có kết quả trúng tuyển, TS có 5 ngày để cân nhắc chọn trường muốn học (trong trường hợp trúng tuyển 2 trường). Vì thế, cùng một TS A – có tên trong danh sách trúng tuyển của 2 trường, số liệu cơ học là 2 nhưng thực tế chỉ có 1 người. Hiện tượng này đẩy số lượng TS trúng tuyển ảo lẫn điểm chuẩn lên cao, trong khi số lượng thí sinh xác nhận nhập học chỉ khoảng 50 – 80%, khiến các thí sinh có mức điểm gần kề phải “tức tưởi” khi trượt nguyện vọng vào tay TS không muốn học.

Thống kê tại thời điểm chốt cơ sở dữ liệu để các trường tải dữ liệu về xét tuyển đợt 1 cho thấy đã có 396.496 thí sinh đăng ký vào 602.747 lượt trường, như vậy có khoảng 75% thí sinh đăng ký xét tuyển cùng lúc vào hai trường trong đợt 1. Thí sinh trúng tuyển ảo là tất yếu!

Với điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 đã công bố của các trường ĐH, chúng tôi ước đoán có khoảng 60% thí sinh có mức điểm từ 20-25, và gần như 100% thí sinh có mức điểm từ 25 trở lên đều trúng tuyển vào 2 trường ĐH trong đợt 1.

TS. Nguyễn Đức Nghĩa – phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM

 

KHÔNG ĐƯỢC RÚT GIẤY CHỨNG NHẬN KẾT QUẢ THI

Trả lời Báo Thanh Niên vào tối qua, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho rằng trong quá trình soạn thảo quy chế xét tuyển ĐH-CĐ 2016, Bộ và các trường đã bàn rất kỹ về hệ lụy của việc các trường định điểm chuẩn đợt sau thấp hơn đợt trước. Năm nay, do tính chất ảo cao hơn hẳn so với thời kỳ “3 chung” trước đây, nên Bộ phải cho phép các trường thực hiện điều đó để việc tuyển đủ chỉ tiêu dễ dàng hơn dù phải dùng đến các đợt bổ sung. Bù lại, quy chế cũng đã cho TS rất nhiều quyền lợi. TS có cơ hội trúng tuyển cùng lúc 2 trường, việc chọn trường nào là tự TS quyết nhưng khi đã quyết thì không được rút ra.

Về việc “một TS trượt ngành A nhưng lại trúng ngành B của cùng một trường ở đợt 1, đến đợt bổ sung trường đó hạ điểm chuẩn ngành A thì liệu TS có được phép chuyển về ngành A học hay không?”, ông Ga trả lời: “Trước mắt các trường phải thực hiện đúng quy chế tuyển sinh, không cho phép bất kỳ TS nào được rút giấy chứng nhận kết quả để tránh sự lộn xộn. Sau khi đã làm xong công tác tuyển sinh, nếu trường thấy cần thiết phải điều chỉnh một số trường hợp trong nội bộ của chính trường mình thì có thể báo cáo để Bộ GD&ĐT xem xét”.

 

THI CA tổng hợp từ Thanh Niên, Tuổi Trẻ

Bài trước

Bài tiếp