Select Page

Chuyển tiếp du học: vì sao lại “hot”?

Những năm gần đây, hình thức du học chuyển tiếp ngày càng được nhiều học sinh – sinh viên lựa chọn. Nhiều trường đại học danh tiếng đã chọn liên kết quốc tế làm phương thức đào tạo chủ lực. Vì đâu mà du học chuyển tiếp lại thu hút sinh viên đến vậy?

Những năm gần đây, hình thức du học chuyển tiếp ngày càng được nhiều học sinh – sinh viên lựa chọn. Nhiều trường đại học danh tiếng đã chọn liên kết quốc tế làm phương thức đào tạo chủ lực. Vì đâu mà du học chuyển tiếp lại thu hút sinh viên đến vậy?

Hinh1

 Trường Đại học UTS, một địa chỉ tin cậy tại Úc cho những sinh viên có ý định chuyển tiếp du học.

Đầu tiên, lý do lớn nhất để đảm bảo chất lượng cho những chương trình này chính là ở tấm bằng đại học được cấp từ trường đối tác ở nước ngoài. Điều này còn chứng minh được rằng, các môn học và hình thức giảng dạy tại trường ở Việt Nam cũng đã được công nhận chất lượng tương đương. Không chỉ vậy, một số trường như Đại học Bách Khoa Tp. Hồ Chí Minh còn ưu ái cho sinh viên nhận thêm một văn bằng thứ 2 ở Việt Nam nếu hoàn thành thêm vài môn học. Rất nhiều học sinh và gia đình nhận ra ngay đây là cơ hội tuyệt vời để có thể trải nghiệm cả hai môi trường giáo dục tây và ta. 

 

Lý do thứ hai, rất nhiều bạn lo ngại rằng mình chưa sẵn sàng cho việc du học, dù bản thân rất muốn. Vì vậy, chương trình chuyển tiếp đã là một lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Du học sinh chuyển tiếp sẽ có thể làm quen được ngay với môi trường học tập chuyên nghiệp, gặp gỡ và giao lưu với những người bạn cùng chí hướng, và hơn hết là nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh, kỹ năng mềm. Thực tế, lên đại học là một bước thay đổi khá lớn trong cuộc đời mỗi học sinh. Chính vì vậy, ở gần với gia đình và bạn bè sẽ giúp chúng ta vững tâm hơn trước những khó khăn đúng không?

 

hinh2

Một số chương trình Liên kết Quốc tế của Đại học Bách Khoa Tp. Hồ Chí Minh. 

 

Một lý do cũng khá quan trọng nữa, đặc biệt là với đa số gia đình Việt Nam, chương trình chuyển tiếp giúp chúng ta tiết kiệm được một khoản tiền không hề nhỏ. Thử tính xem nhé, một năm học phí trung bình ở Mỹ khoảng 700 triệu/năm, chưa kể phí sinh hoạt dao động từ 300 đến 400 triệu/năm, vậy là bốn năm du học bạn đã phải chi một khoản tiền hơn 4 tỷ đồng. Trong khi học phí chương trình liên kết ở Việt Nam trong hai năm đầu chỉ bằng một phần mười ở trường đối tác nước ngoài, và sinh hoạt phí thì cực kì rẻ nếu phải so sánh. Dễ dàng nhận thấy bạn có thể tiết kiệm được số tiền lớn như thế nào.

 

Tuy nhiên, học chương trình liên kết sẽ khiến thời gian trải nghiệm cuộc sống ở nước ngoài của bạn giảm đi một nữa. Nếu bạn thực sự là một người thích khám phá cuộc sống mới và môi trường hiện đại, phát triển, có lẽ thời gian hai năm du học sẽ là hơi ngắn. Nhưng đừng quên, dù chọn chương trình nào, và học ở Việt Nam hay nước ngoài, thì bạn cũng nên quyết tâm với việc học của mình nhé. Shelby Foote nói rằng “Đại học chỉ là những toà nhà xung quanh một thư viện”, quan trọng là bạn sẽ học ở đó như thế nào.

 

Bài viết: Minh Nguyễn

Hình ảnh: S.T Internet 

Bài trước

Bài tiếp