Select Page

Trái tim của Đại học Adelaide

Adelaide Ngoai-khoa DH-Bach-Khoa 02Bất kể ma cũ hay ma mới của ngôi trường lâu đời thứ ba nước Úc này đều không dưới một lần “lăn lộn” ở “xó” ấy. Gọi là “xó” vì  nó quá đỗi thân thương như xó bếp quê nhà. Nhưng về đẳng cấp, “xó” ấy được liệt vào hạng năm sao bởi cơ sở vật chất và dịch vụ hỗ trợ học tập, sinh hoạt cho sinh viên thuộc hàng top trong hệ thống trường đại học Úc. “Xó” ấy là Hub Central, Đại học Adelaide.

Bất kể ma cũ hay ma mới của ngôi trường lâu đời thứ ba nước Úc này đều không dưới một lần “lăn lộn” ở “xó” ấy. Gọi là “xó” vì nó quá đỗi thân thương như xó bếp quê nhà. Nhưng về đẳng cấp, “xó” ấy được liệt vào hạng năm sao bởi cơ sở vật chất và dịch vụ hỗ trợ học tập, sinh hoạt cho sinh viên thuộc hàng top trong hệ thống trường đại học Úc. “Xó” ấy là Hub Central, Đại học Adelaide.

Adelaide Ngoai-khoa DH-Bach-Khoa 02

Hub Central tạo điều kiện tối ưu cho SV học hành, vui chơi, thư giãn.

Nhiều thế hệ sinh viên (SV) và nhân viên trường Đại học (ĐH) Adelaide (The University of Adelaide – Úc) hay trìu mến gọi Hub Central là trái tim của ngôi trường, bởi phần lớn thời gian biểu trong một ngày của họ đều diễn ra tại đây, tất tần tật mọi hoạt động bao gồm học tập, nghiên cứu, thảo luận nhóm, ăn uống, vui chơi, giải trí, thư giãn… Đây cũng là “bộ mặt” của ĐH Adelaide vì nhiều sự kiện quan trọng của trường đều diễn ra tại Hub Central.

Tọa lạc tại vị trí trung tâm của cơ sở North Terrace (nơi SV chương trình Liên kết Quốc tế giữa ĐH Bách Khoa TP.HCMĐH Adelaide theo học), Hub Central mang đến môi trường học tập, làm việc thân thiện và hiện đại. Chỉ cái “xó” với diện tích 10.500 m2 và ba tầng lầu ấy thôi mà đã “ngốn” gần 1.000 tỉ đồng (42 triệu USD) nhằm phục vụ cho 25.000 SV và cán bộ ở trường rồi đó!

Adelaide Ngoai-khoa DH-Bach-Khoa 01

Một góc khu trung tâm Hub Central.

Adelaide Ngoai-khoa DH-Bach-Khoa 03a

Với chiếc gối “siêu khủng” này, SV có thể thả một giấc êm đềm ở đây dưới bóng nắng dịu nhẹ sau thời gian học hành căng thẳng.

Được ưu đãi về cơ sở vật chất, SV có thể tìm thấy mọi thứ cần thiết trong Hub Central như thư viện, dịch vụ tư vấn – hỗ trợ, nơi “làm đầy bao tử”, chốn ngả lưng ngơi nghỉ… Tới Hub Central, bạn thoải mái học hành ở bất kỳ nơi đâu nhờ hệ thống mạng siêu tốc và quầy tra cứu thông tin phủ mọi ngõ ngách. SV “mọt sách” tha hồ “lăn, lê, bò, trường” ở đây từ sáng tới tối mà không lo bị chán và đói đâu nhé!

CÁC HOẠT ĐỘNG TÌNH NGUYỆN

Vừa qua, ĐH Adelaide tổ chức lễ tôn vinh hơn 2.000 tình nguyện viên là SV của trường đã có nhiều đóng góp cho các dự án cộng đồng. Hoạt động tình nguyện được xem là điểm mạnh trong các hoạt động ngoại khóa của trường và rất được chú trọng. Một trong số đó là chương trình bảo vệ động vật quý hiếm và đặc chủng của Úc như kangaroo, koala, kiwi, gấu túi… Đây là cơ hội để các SV trải nghiệm hoạt động cộng đồng và có thêm bạn bè cùng chí hướng.

Adelaide Ngoai-khoa DH-Bach-Khoa 06

Niềm vui của SV Adelaide khi góp sức vào hoạt động bảo vệ gấu túi.

Bạn dễ dàng tìm thấy những SV sẵn sàng ngồi học, giao lưu cùng bạn dù chưa hề quen biết. Nếu bạn chăm đến đây học hành thì sẽ thấy chuyện đó không hề xa lạ. Đặc biệt, nếu bạn đang cảm thấy mình hơi chệch hướng trên con đường học tập thì còn chần chờ gì mà không đến ngay Hub Central để xốc dậy tinh thần học tập!

365 ngày của bạn sẽ ắp đầy những kỷ niệm đẹp nếu bạn xem “xó” ấy như một mái nhà, gia đình thực sự của mình.

>> Trường ĐH Adelaide (Úc)

TUẦN LỄ ĐỊNH HƯỚNG O’WEEK

Là sự kiện quan trọng và đậm chất SV nhất ĐH Adelaide, O’Week được tổ chức tại Hub Central hàng năm vào tuần trước khi học kỳ mới bắt đầu (tháng Hai-Ba và Bảy-Tám) nhằm giúp các tân SV có cái nhìn bao quát nhất về trường. Đây cũng là dịp để SV và nhà trường xích lại gần nhau hơn.

Đa số các trường ĐH lớn đều có tuần lễ định hướng cho các freshman (SV năm thứ nhứt), nhưng O’Week của ĐH Adelaide luôn tạo ra sự khác biệt quy mô tổ chức lớn, cách thức thực hiện chuyên nghiệp và đa dạng về nội dung. Tất nhiên, không riêng gì freshman mà lứa SV “già đầu” (năm thứ hai trở đi) cũng được chào đón tham dự ngày hội này.

“Buôn có hội, bán có phường”. Trong học hành, vui chơi cũng thế. Tại ĐH Adelaide có hàng trăm câu lạc bộ học thuật, giải trí khác nhau do trường và SV tổ chức (như CLB Kỹ sư Hóa Dược, CLB Judo, Hội Những người mê xe đạp…). Nếu bạn không muốn mình bị hoa mắt trước một rừng hội nhóm thì hãy tham dự O’Week để biết mình phù hợp với câu lạc bộ nào nhé!

Ngoài ra, O’Week còn có các trò chơi, tiết mục biểu diễn, giao lưu văn nghệ đan xen không kém phần thú vị. Những tràng cười không ngớt từ các gian hàng trò chơi làm cho không khí nơi đây vô cùng sôi động. Toàn bộ đồ ăn thức uống trong ngày hội này đều miễn phí hết, bạn nhé!

Còn gì bằng việc đắm mình trong ba ngày của festival, tận hưởng không khí riêng biệt mà Adelaide mang lại để lên “dây cót” tinh thần cho năm học mới.

Adelaide Ngoai-khoa DH-Bach-Khoa 03

O’Week diễn ra liên tục trong ba ngày với nhiều hoạt động thú vị.

Adelaide Ngoai-khoa DH-Bach-Khoa 04

Adelaide Ngoai-khoa DH-Bach-Khoa 07

SV Adelaide tham gia trò chơi trong ngày hội.

Adelaide Ngoai-khoa DH-Bach-Khoa 05

Tiết mục biểu diễn nhạc rock của SV Adelaide.

ĐH Adelaide là một trong những trường lâu đời và uy tín nhất nước Úc. Trường được thành lập năm 1874 và là thành viên của Group of Eight (nhóm tám trường dẫn đầu về nghiên cứu). ĐH Adelaide hiện đang đào tạo của 14.000 SV, trong đó có đến hơn 10% là SV quốc tế. ĐH Adelaide là đối tác của ĐH Bách Khoa TP.HCM trong chương trình Liên kết Quốc tế ngành Dầu khí, Công nghệ Hóa Hóa Dược. Chương trình do Văn phòng Đào tạo Quốc tế (OISP) quản lý và vận hành.

Mô hình đào tạo của chương trình là 2+2, gồm 2 năm học tại ĐH Bách Khoa TP.HCM và 2 năm học tại ĐH đối tác (Úc). Nội dung chương trình học tại Việt Nam hoàn toàn bằng tiếng Anh. Bằng do ĐH đối tác cấp có giá trị trên toàn thế giới.

OISP cam kết hỗ trợ sinh viên hoàn tất thủ tục chuyển tiếp sang các trường đối tác, bao gồm: làm các thủ tục nhập học và chuyển tiếp sang trường đối tác; tư vấn thủ tục chứng minh tài chính và xin visa; hỗ trợ đăng ký ký túc xá, tìm nhà ở cho sinh viên.

Hạn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển khóa 2014: đến hết ngày 16/8.

Vui lòng truy cập vào đây để biết thêm thông tin về điều kiện xét tuyển đầu vào và các bước nộp hồ sơ.

THANH PHONG – Ảnh: The University of Adelaide

Bài trước

Bài tiếp