Chuẩn bị làm tân sinh viên

Bây giờ các bạn đậu đại học rồi đang rất vui ha, mở tiệc tưng bừng mời cả dòng họ đến dự. Nhưng mà các bạn đâu có ngờ tương lai tân sinh viên sẽ khá là “đớn đau”. 

Bây giờ các bạn đậu đại học rồi đang rất vui ha, mở tiệc tưng bừng mời cả dòng họ đến dự. Nhưng mà các bạn đâu có ngờ tương lai tân sinh viên sẽ khá là “đớn đau”. 

HỌC CÁCH TỰ LẬP

Thức tỉnh liền đi các tân sinh viên à. Các bạn sắp học ĐH rồi chứ không phải như thời THPT đâu. Lên ĐH, sẽ không có thầy cô nào gọi tên bạn lên trả bài hằng ngày, nhắc nhở bạn đọc sách đi, nhớ làm bài tập về nhà nha. Ở đây, các thầy cô có vai trò là người hướng dẫn giúp bạn nghiên cứu tài liệu, cách tiếp cận vấn đề và giải đáp các thắc mắc của bạn. Cho nên, bạn phải tự lên kế hoạch học tập. Bạn có sớm (từ đầu học kì) thời khóa biểu, lịch thi quan trọng nhằm bố trí thời gian học tập phù hợp. Điều này sẽ rất có lợi cho việc ôn tập khi kì thi đến gần vì bạn đã chuẩn bị cho nó từ cách đây vài tuần thậm chí vài tháng trước. Bạn cần phải đọc tài liệu trước khi lên lớp, đánh dấu những vấn đề chưa hiểu để đặt câu hỏi cho giảng viên. Bạn cũng nên thường xuyên đi thư viện đọc và mượn sách để bổ sung kiến thức nữa nha.

1

Bạn có thể dùng ứng dụng trên smartphone để lập kế hoạch hiệu quả nữa nè! – Nguồn ảnh: internet

Ngoài ra, tự lập học tập thôi chưa đủ, bạn còn phải tự lập trong việc ăn uống và sinh hoạt. Vì sẽ không có ba mẹ ở gần chăm sóc từng chút nên bạn cần có một tí kĩ năng nấu nướng. Tự nấu ăn vừa an toàn vừa tiết kiệm (nấu những món đơn giản thôi cho đỡ tốn thời gian!)

KIỂM SOÁT CHI TIÊU

Dù lên ĐH việc xin tiền ba mẹ có vẻ dễ hơn nhưng bạn cũng đừng tiêu xài phung phí nhé. Tiền bạc là mồ hôi, nước mắt. Nếu có thể hãy sắm một cuốn sổ chi tiêu hàng tháng để nắm được mình đã chi những gì. Và tiền dư có thể bỏ tiết kiệm hoặc hùn hạp kinh doanh nhỏ với bạn bè chẳng hạn. Nếu bạn có thời gian lẫn khả năng thì xin làm part-time cũng được nè. Thời gian đi làm sẽ giúp bạn bận rộn và không tiêu xài linh tinh. 

Hãy luôn nhớ tích tiểu thành đại. – Nguồn ảnh: internet

THAM GIA HOẠT ĐỘNG

Lên ĐH có rất nhiều CLB, tổ chức ngoại khóa mà bạn có thể đăng kí tham gia. Hãy chủ động tham gia để học hỏi và gặp gỡ nhiều người nhé. Đặc biệt với sinh viên năm nhất có nhiều thời gian rãnh hơn thì nên tham gia liền để tích lũy kinh nghiệm. Không những vậy kinh nghiệm hoạt động ngoại khóa sẽ giúp cho CV trở nên thu hút và sáng lạng hơn trong mắt tuyển dụng. Đừng ngại đi sớm về khuya, họp hành căng não. Chuẩn bị từ sớm chưa bao giờ muộn màng bạn nha!

Bài trước

Bài tiếp