Chuyện anh bạn “lơ tơ mơ” trở thành “lia-đơ”

Hôm nay, mình sẽ kể cho các bạn nghe câu chuyện về Khôi Phạm – anh bạn OISP K14 học Quản trị Kinh doanh, hát hay, luôn tích cực trong các phong trào ở trường. Câu chuyện bắt đầu từ khi Khôi còn học cấp 3…

Hôm nay, mình sẽ kể cho các bạn nghe câu chuyện về Khôi Phạm – anh bạn OISP K14 học Quản trị Kinh doanh, hát hay, luôn tích cực trong các phong trào ở trường. Câu chuyện bắt đầu từ khi Khôi còn học cấp 3…

 

CHUYỆN ANH BẠN LƠ TƠ  TRỞ THÀNH LIA-ĐƠ

Khoi Pham tu lo to mo tro thanh leader 01

Phạm Nguyễn Anh Khôi – SV K14 chương trình Chất lượng cao, chuyên ngành Quản trị Kinh doanh

Lần đầu biết đến cậu bạn này qua video chào đón Tân SV K15, mình đã thốt lên ngay: “Ôi bạn này nói tiếng Anh nghe sao mà điệu thế!” Thế là từ đó mặc định không thích bạn này ngay! Sau đó, mình có dịp biết thêm về Khôi trong các hoạt động của bản ở OISP; rồi trời xui đất khiến sao lỡ nghe bản tâm sự, kể về câu chuyện của bản… đâm từ “ghét” mà có phần mến phục.

Khoi Pham tu lo to mo tro thanh leader 03

Khôi Phạm biểu diễn trong Lễ Khai giảng chào đón Tân Sinh viên OISP Khóa 2015

Những bạn nào hay theo dõi hoạt động phong trào, văn nghệ, thể thao ở OISP chắc phải ít nhất một lần gặp qua cậu bạn sinh viên năm hai, có chút mã với cặp kính dày cui tạo hình trí thức này. Bạn này hay hát và chơi guitar trong các chương trình ở trường cùng với BOMB – CLB Văn nghệ OISP. Bạn hát hay, đúng giọng hát giản dị kiểu sinh viên mà cũng có chất khi trình diễn, tóm lại là hay. Không dừng lại ở vai trò Trưởng nhóm Truyền thông của BOMB; gần đây, Khôi còn đứng ra làm Chủ nhiệm CLB Bóng đá OISP, thành lập CLB cùng một mạng lưới đông đảo các bạn sinh viên ủng hộ.

Khoi Pham tu lo to mo tro thanh leader 04

Khôi Phạm (bìa trái) cùng các chiến hữu trong nhóm Truyền thông của BOMB

Học đại học bằng tiếng Anh, thành tích học khá tốt, lại tham gia hoạt động khóa với vai trò trưởng nhóm (leader) trong hai câu lạc bộ chẳng liên quan gì nhau… Nhân vật này, hoặc là thực sự có năng lực, hoặc là quá liều và bị ảo tưởng sức mạnh mất rồi! Hay đó vốn là đặc điểm, là cái máu thường thấy ở những bạn sinh viên ngành Quản trị?

Dù là thế nào đi nữa, bạn bè ở OISP chủ yếu cũng chỉ biết đến một Khôi Phạm qua sự năng nổ trong học tập và phong trào, qua các tiết mục bạn biểu diễn, qua mấy trò đùa giỡn “bựa”, qua mấy tấm hình “sống ảo” trên mạng xã hội…; nhưng ít ai biết về câu chuyện trước đây của bạn.

Khoi Pham tu lo to mo tro thanh leader 02

“Khôi sẽ nói các bạn nghe về đại dương xanh…”

Thời học phổ thông, Phạm Nguyễn Anh Khôi là một học sinh cá biệt, học chẳng tới đâu, các môn Toán, Lý, Hóa với cậu này như là ngôn ngữ của Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thủy. Tệ hơn, ông tướng này từng nghĩ đến việc bỏ học luôn, để vội vàng đuổi theo mấy “ước mơ” chớp nhoáng nào đấy; tuyệt nhiên không hề nghĩ đến trách nhiệm với chính bản thân mình. Cũng nhờ được thầy cô, bạn bè khuyên nhủ và được gia đình động viên, Khôi quyết tâm chấn chỉnh lại bản thân và tự nhủ: “Bây giờ học thôi mà không làm được nữa thì chỉ có chết!”

Khoi Pham tu lo to mo tro thanh leader 08

Sự động viên của gia đình đóng vai trò rất quan trọng với sự trưởng thành bây giờ của Khôi

Năm cuối cấp 3, Khôi chuyển đến một môi trường mới, với mong muốn chuyên tâm học tập, làm lại từ đầu. Và “làm lại từ đầu” nghĩa là không chỉ học kiến thức lớp 12, mà là thực sự phải tự ôn lại kiến thức đã bị hổng từ những năm trước ấy. Khởi đầu mới ở một nơi mọi người đã quá thân quen nhau thật không dễ, nhất là với “một đứa tàn tệ môn Toán” lúc nào lên bảng cũng không làm được bài, bị thầy cô phê bình và lủi thủi về chỗ với những ánh mắt xem thường xung quanh. Dần quen, sự rụt rè và hay mặc cảm lớn lên trong Khôi. Chính nhờ giọng hát cất lên vào buổi lễ dưới sân trường hôm đó, Khôi “ghi điểm” với bạn bè trong trường, bắt đầu được chú ý hơn, được mở lòng hơn.

(Mình có để ý lúc kể đến đoạn này thì giọng Khôi vừa gấp gáp lại vừa ngắt quãng – hiện tượng này, trên mạng xã hội bây giờ hay mô tả là “có một sự xúc động không hề nhẹ”.)

Khoi Pham tu lo to mo tro thanh leader 06

Thời “trẻ trâu” của Khôi Phạm trong chuyến đi chơi cùng những người bạn mới năm cuối cấp 3 

Bị bỏ xa so với bạn bè trong học tập, tuy có mặc cảm và chán nản, Khôi vẫn luôn tự động viên mình, kiên định học và học với mong muốn: “Mình phải đậu đại học, dù trường điểm cao hay thấp, mình phải học vì mình, và cũng để ba mẹ tự hào về mình.” Kì thi Tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2014, thí sinh Phạm Nguyễn Anh Khôi nhận giấy báo trúng tuyển từ 2 trường đại học, rồi chính thức trở thành sinh viên chính quy Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM, chương trình Chất lượng cao – chuyên ngành Quản trị kinh doanh. Ngay cả trong giấc mơ hoang đường nhất ngày đó, Khôi cũng không dám nghĩ tới việc đậu vào một trường đại học danh tiếng toàn quốc nào đó như Bách Khoa.

Khoi Pham tu lo to mo tro thanh leader 09

“Thông thường, người ta sợ nói trước bước không qua. Còn mình, mình chọn nói ra trước, không cho mình đường lui, để rồi sau đó sẽ cố hết sức để chứng minh, để đạt được.”

Vậy đó, Khôi bước vào Bách Khoa với một quá khứ chật vật, không đẹp và đáng nể phục theo cách của những người bạn 12 năm học sinh giỏi, học sinh trường chuyên… nhưng hơn ai hết, bạn hiểu mình đã cố gắng và vượt qua rất nhiều như thế nào để vào được đây. Đây chưa phải đích đến, mà là một khởi đầu mới cho một Khôi Phạm với nhiều ước mơ, hoài bãi hơn, tích cực hoạt động phong trào, phấn đấu học thật tốt để đạt được học bổng, và thậm chí đi du học.

Từ một cậu học sinh cá biệt với ý định bỏ học trở thành anh sinh viên Bách Khoa học Quản trị, năng động và tiên phong trong các hoạt động ngoại khóa – từ lơ tơ mơ trở thành lia-đơ (leader).

Tác giả: THÍCH BUÔN DƯA
– Ảnh: lục lọi từ Facebook của khổ chủ

Bài trước

Bài tiếp