Select Page

Hành trình YKK – Little parts, big difference

Ngày 20/8/2018 vừa qua, các tân sinh viên Bách Khoa K2018 ngành Công nghệ Thực phẩm – chương trình Chất lượng cao đã có chuyến tham quan Công ty YKK Việt Nam ở Khu Công nghệ Nhơn Trạch 3, Đồng Nai.

Ngày 20/8/2018 vừa qua, các tân sinh viên Bách Khoa K2018 ngành Công nghệ Thực phẩm – chương trình Chất lượng cao đã có chuyến tham quan Công ty YKK Việt Nam ở Khu Công nghệ Nhơn Trạch 3, Đồng Nai.

YKK Fieldtrip CNTP 2018 01

Thầy trò Bách Khoa chụp hình lưu niệm cùng các anh chị kỹ sư, quản lý của YKK Việt Nam.

YKK là công ty sản xuất dây khóa kéo (zipper) số 1 thế giới. Hơn 90% dây khóa kéo đang được sử dụng trên thế giới do YKK làm ra. Cha đẻ của YKK là ông Tadao Yoshida, người Nhật.

Đến Việt Nam từ 1998, YKK chuyên sản xuất các loại dây khóa kéo metal (kim loại), coil (cước), vislon (nhựa POM), với mẫu mã và màu sắc phong phú, đáp ứng nhu cầu các ngành hàng đa dạng như thực phẩm, may mặc/ quần áo/ giày dép/ túi xách, bao bì…

Đến đây, tụi mình được khám phá quy trình sản xuất khép kín, các quy định lao động nghiêm ngặt của nhà máy, cũng như tác phong làm việc chuyên nghiệp của đội ngũ kỹ sư. Dẫn dắt đoàn là TS. Lại Quốc Đạt – phó trưởng Khoa Kỹ thuật Hóa học, chủ nhiệm ngành Công nghệ Thực phẩm, chương trình Chất lượng cao (Trường ĐH Bách Khoa) cùng sự hướng dẫn của anh Giác – trưởng Phòng Nhân sự YKK Việt Nam.

Thầy Lại Quốc Đạt (đứng) hướng dẫn các em học sinh trước chuyến thăm quan

Sau buổi gặp mặt thân mật đầu giờ, tụi mình chia làm hai nhóm để tham quan khu vực nhà máy và được trang bị đầy đủ “đồ nghề” bảo hộ (tiếc là tụi mình không được phép chụp hình trong khu vực này).

YKK Việt Nam có ba nhà máy sản xuất khép kín:

  • (1) đúc, lắp ráp, sơn, xi, mạ slider (đầu khóa);

  • (2) dệt, nhuộm tape (phần để may dây khóa kéo) và chain (răng);

  • (3) hoàn thiện zipper

Cấu tạo chi tiết của dây khóa kéo. – Hình: cucicucioo

Không chỉ dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực dây khóa kéo, YKK còn đạt nhiều chứng chỉ chất lượng như Oeko-Tex (chứa ít chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng), tích cực triển khai các hoạt động CSR (trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp), cam kết sản xuất bền vững (phân loại rác đầu nguồn, đảm bảo hệ thống xử lý nước thải ít gây nguy hại cho môi sinh, giảm sử dụng giấy từ 60% trở lên…).

Ngoài ra, môi trường làm việc thân thiện và đãi ngộ tốt cũng là tiêu chí mà YKK hướng tới nhằm giúp “khách hàng hài lòng, người lao động hạnh phúc”.

Mọi thắc mắc của tụi mình đều được các anh chị kỹ sư ở YKK giải đáp thấu đáo.

Một thông tin thú vị là đa số các anh chị đảm nhiệm vị trí quản lý ở đây là cựu sinh viên Bách Khoa, đã thực tập và (được) chọn vào làm việc tại YKK. Các anh chị chia sẻ, “Bách Khoa là ngôi trường lý tưởng để rèn dũa tư duy, nâng cao kiến thức cũng như trau dồi ngoại ngữ”. Tụi mình còn được căn dặn về sự cần thiết phải lập ra và tự giác tuân thủ kỷ luật của bản thân cũng như của công ty. Bên cạnh đó, các kỹ năng mềm như giao tiếp, trình bày, báo cáo cũng là điều không thể thiếu khi đi làm.

Có một câu hỏi thú vị được một bạn sinh viên đặt ra: vì sao trường lại chọn YKK làm nơi tham quan ngành Công nghệ Thực phẩm? Thầy Đạt lý giải, dây khóa kéo thực ra được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực sản xuất bao bì thực phẩm. Một zipper tốt không chỉ đẹp, bền, mà còn không làm thay đổi chất lượng thực phẩm, không gây độc hại cho người sử dụng. Có thể nói, dây khóa tuy là một vật dụng nhỏ xíu nhưng nó hiện diện khắp nơi trong đời sống hằng ngày của con người, tạo ra sự khác biệt lớn trong nhiều ngành nghề.

Sinh viên Bách Khoa (áo đỏ) đặt câu hỏi.

#Fun_facts_about_YKK

  • Để đạt được vị trí số 1 thế giới trong ngành sản xuất dây khóa kéo, ông Tadao Yoshida – cha đẻ của YKK tuân thủ nguyên tắc “Vòng tròn hạnh phúc”: không ai đạt được thành công nếu không nghĩ đến mọi người xung quanh
  • Đáp ứng hơn 90% nhu cầu số lượng dây khóa kéo trên toàn thế giới

  • Có hơn 206 nhà máy ở 52 quốc gia khác nhau

  • Hàng năm, số lượng dây kéo do công ty làm ra có thể quấn quanh Trái Đất 50 vòng (tương đương gần 2 triệu cây số) 

(Nguồn: themarketplace, chicagonow)

 

Bài: CÙ HUY CHIẾN – Ảnh: ĐẶNG THÁI HẢI VŨ

Bài trước

Bài tiếp