Tư vấn tuyển sinh: (028) 7301.4183 – 03.9798.9798
tuvan@oisp.edu.vn

Khám phá nhà máy sữa chua Yakult

Đây là điểm đến tham quan doanh nghiệp của tân SV K2018 ngành Kỹ thuật Hóa học và Kỹ thuật Hóa Dược thuộc chương trình Chất lượng cao và Liên kết Quốc tế – Trường ĐH Bách Khoa.

Đây là điểm đến tham quan doanh nghiệp của tân SV K2018 ngành Kỹ thuật Hóa họcKỹ thuật Hóa Dược thuộc chương trình Chất lượng caoLiên kết Quốc tế – Trường ĐH Bách Khoa.

Yakult Fieldtrip CNTP 2018 HOANG GIA THANG 01a

Đoàn tụi mình chụp ảnh lưu niệm trước đại bản doanh Yakult Việt Nam ^^.

8g45: Đến nhà máy Yakult Việt Nam, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương

9g00: Bắt đầu tham quan nhà máy

(Từ trái qua) Đại diện Yakult gồm anh Khoa, chị Vy, chị Chi, chị Lan đã hướng dẫn tụi mình rất tận tình.

Tham quan phòng truyền thống và trưng bày các chứng chỉ chất lượng của Yakult.

Tại đây, chúng tôi được kể cho nghe nhiều thông tin thú vị về Yakult.

  • Yakult là một loại sữa chua chứa men vi sinh, được tạo ra bởi giáo sư – bác sĩ Minoru Shirota từ năm 1935. Khi đó, Nhật Bản là một đất nước nghèo, tình trạng vệ sinh yếu kém nên thể trạng thấp bé, số người bị bệnh tật rất nhiều. Yakult giúp tăng lợi khuẩn đường ruột, cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng cho người dùng.

  • Yakult xuất hiện đầu tiên ở Kyoto, hiện có mặt tại 38 quốc gia. Việt Nam là nước thứ 30, và Yakult đã đến đây được 10 năm.

  • Sản phẩm của Yakult Việt Nam còn được xuất khẩu qua Singapore

9g15: Vào phòng PR, tìm hiểu sản phẩm

Anh Khoa đang giới thiệu sản phẩm.

Dùng thử sản phẩm Yakult.

Sinh viên hứng thú với phần chia sẻ của đại diện Yakult.

  • Đường ruột khỏe khi tỉ lệ vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại là 85:15

  • Trong một cơ thể con người tồn tại khoảng 100.000 tỉ vi khuẩn và chúng nặng khoảng một ký :)))

  • Trong một chai Yakult có hơn 6,5 tỉ lợi khuẩn L. casei Shirota. Chúng có khả năng tiến vào đường ruột mà vẫn còn sống, giúp tăng thêm lợi khuẩn và giảm hại khuẩn.

  • Yakult giúp phòng ngừa và cải thiện cả tình trạng tiêu chảy và táo bón, tăng cường hệ miễn dịch, củng cố sức khỏe người dùng

  • Yakult có khả năng sống cao hơn các vi khuẩn trong sữa chua truyền thống

  • Bảo quản Yakult lạnh vì vi khuẩn Yakult chỉ sống được ở môi trường 15-40 độ C và phát triển tối ưu ở nhiệt độ cơ thể người

  • Yakult chỉ sản xuất ở dạng chai nhỏ để dễ bảo quản

9g45: Chị Vy dắt đoàn tham quan dây chuyền sản xuất

Phòng lên men (khu vực này không được chụp hình)

  • Chuẩn bị nguyên liệu: sữa bột gầy, đường glucose và đường cát trắng

  • Hòa tan nguyên liệu bằng nước nóng rồi đem tiệt trùng ở nhiệt độ cao

  • Bồn lên men: cấy men Yakult vào bồn sữa đã tiệt trùng, ủ lên men trong vài ngày

  • Đồng hóa: sữa lên men trở thành sữa lên men đồng hóa

  • Đưa vào bồn lưu trữ

Phòng đúc chai

  • Chai nhựa polystyrene được sản xuất tại nhà máy bằng máy tạo chai. Các hạt nhựa polysterene được đun nóng và tạo khuôn dạng chai Yakult. Sau đó, được chuyển qua bồn chứa lớn vô trùng cho các công đoạn tiếp theo.

Phòng quản lý chất lượng và quan sát vi khuẩn Yakult

  • Kiểm soát chất lượng

  • Kiểm soát vi sinh

  • Quan sát vi khuẩn Yakult qua kính hiển vi

Sinh viên tìm hiểu quy trình làm vỏ chai của Yakult.

Quan sát hình dáng vi khuẩn qua kính hiển vi.

Phòng rót sữa

Phòng đóng gói

  • Đóng năm chai bằng một lốc bằng nhựa polyprolylene

  • 10 lốc vào một thùng

  • Bảo quản kho lạnh

10g30: Đoàn chào tạm biệt anh chị Yakult Việt Nam và chụp hình lưu niệm cùng nhau :”>

Bài: NGUYỄN QUANG TRƯỜNG – Ảnh: HOÀNG GIA THẮNG

Bài trước

Bài tiếp