Select Page

Hội thảo chuyên đề 1: “Sử dụng facebook có trách nhiệm”

Hướng đến đối tượng là sinh viên K15 chương trình Chất lượng cao, Tiên tiến, Liên kết Quốc tế của ĐH Bách Khoa TP.HCM, hội thảo nhằm cung cấp cho sinh viên các quy tắc ứng xử văn minh trên mạng xã hội và an toàn thông tin trên internet.

Hướng đến đối tượng là sinh viên K15 chương trình Chất lượng cao, Tiên tiến, Liên kết Quốc tế của ĐH Bách Khoa TP.HCM, hội thảo nhằm cung cấp cho sinh viên các quy tắc ứng xử văn minh trên mạng xã hội và an toàn thông tin trên internet.

 

Hoi thao Su dung facebook co trach nhiem 01

Facebook hiện đang là mạng xã hội phổ biến nhất trên thế giới với 1,15 tỉ người dùng (theo Search Engine Journal 2015), trong đó 89% người dùng đang ở độ tuổi từ 18-29.

Xuất hiện tại Việt Nam vào khoảng năm 2005, facebook nhanh chóng trở thành công cụ truyền thông cá nhân phổ biến nhất tại Việt Nam. Tính đến năm 2015, facebook thu hút hơn 31 triệu người dùng (WeAreSocial 2015), tăng 50% so với năm 2014. Cũng theo WeAreSocial 2015, trung bình mỗi người dùng Việt Nam dành ra từ 2 – 2,5 giờ/ngày để tương tác trên mạng xã hội.

Mạng xã hội phát triển giúp tạo ra một cộng đồng liên kết rộng lớn, xuyên quốc gia, đồng thời giúp người dùng thể hiện cá tính bản thân và mở mang kiến thức.

Hoi thao Su dung facebook co trach nhiem 02

Tính đến tháng 3/2015, người dùng facebook tại Việt Năm tăng gấp 22 lần so với cách đây 5 năm. – Nguồn: MOORE

Hoi thao Su dung facebook co trach nhiem 03

Độ tuổi người dùng sử dụng facebook tại Việt Nam phổ biến nhất là từ 15 đến 24 tuổi. – Nguồn: MOORE

Tuy nhiên, nếu sử dụng mạng xã hội không điều độ và đúng cách, người dùng – đặc biệt là giới trẻ, vốn đang trong quá trình hoàn thiện thể chất, tâm lý và nhân cách – sẽ dễ có nguy cơ bị lạc lối trong ma trận thông tin đa chiều, dẫn tới xao lãng học hành, hành xử lệch lạc, trái với đạo đức xã hội…

Một số vụ việc điển hình liên quan đến tác động tiêu cực của mạng xã hội như: mâu thuẫn trên facebook rồi hẹn nhau ra ngoài đánh nhau giải quyết; con cái chửi cha mắng mẹ trên facebook; lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên facebook; đe dọa, bắt nạt, phân biệt giai cấp, vùng miền trên facebook; bị sử dụng trái phép ảnh cá nhân cho mục đích xấu…

Nhằm cung cấp cho sinh viên các quy tắc ứng xử văn minh trên mạng xã hội và nâng cao ý thức về an toàn thông tin cá nhân trên internet, Văn phòng Đào tạo Quốc tếTrường ĐH Bách Khoa TP.HCM tổ chức hội thảo chuyên đề 1 với chủ đề “Sử dụng facebook có trách nhiệm”. Chủ trì hội thảo là ThS. Giang Ngọc Phương – chuyên gia về kỹ năng sống, hiện đang công tác tại Báo Mực Tím với vai trò trưởng Phòng Phát triển online.

Đối tượng tham gia là sinh viên K15 chương trình đào tạo chính quy Chất lượng cao, Tiên tiến, Liên kết Quốc tế, Tăng cường tiếng Nhật của ĐH Bách Khoa TP.HCM. Ngoài phần trình bày của chuyên gia, hội thảo còn có các trò chơi tương tác và hoạt động giao lưu sôi động.

Hội thảo diễn ra lúc 09:00 – 12:00 thứ Sáu 30/10/2015 tại Hội trường A5, ĐH Bách Khoa TP.HCM.

LÝ LỊCH TRÍCH NGANG CỦA THS. GIANG NGỌC PHƯƠNG

  • ThS. Kinh tế – Khoa Kinh tế – ĐHQG TP.HCM (2008)
  • Nguyên phó chủ tịch Hội Sinh viên TP.HCM (2003 – 2010)
  • Nguyên giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TP.HCM (2007 – 2009)
  • Phụ trách truyền thông cộng đồng Zing – Công ty CP VNG (2011 – 2013)
  • Giải nhất cuộc thi Dynamic – nhà doanh nghiệp tương lai 1998
  • Tổ chức thành công các hoạt động như: Mùa hè xanh, Tiếp sức mùa thi, Giải bóng đá sinh viên, Sinh viên về quê ăn Tết, vận động kinh phí doanh nghiệp cho sinh viên…
 

Văn phòng Đào tạo Quốc tế (OISP) là đơn vị trực thuộc ĐH Bách KhoaĐH Quốc gia TP.HCM. Đây là đầu mối quản lý và vận hành toàn bộ chương trình đào tạo chính quy Chất lượng cao, Tiên tiến, Liên kết Quốc tế, Tăng cường tiếng Nhật ở bậc ĐH và sau ĐH của Trường.

Với ngôn ngữ giảng dạy và học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh, các chương trình đào tạo của OISP được ĐH Quốc gia TP.HCM và các trường đối tác Mỹ, Úc, Nhật công nhận về chất lượng.

Khung chương trình được thiết kế và xây dựng trên quan điểm lấy người học làm trung tâm, giúp người học phát triển tối đa khả năng sáng tạo, giỏi chuyên môn, thạo ngoại ngữ, thích ứng linh hoạt với môi trường làm việc quốc tế.

Sinh viên tốt nghiệp nhận bằng chính quy từ ĐH Bách Khoa TP.HCM hoặc từ các trường ĐH đối tác.

THI CA

Bài trước

Bài tiếp