Tư vấn tuyển sinh: (028) 7300.4183/ 7301.4183 – 03.9798.9798 tuvan@oisp.edu.vn
Select Page

Vượt qua trì hoãn chỉ với hai phút

Ba nguyên tắc đơn giản sau đây sẽ giúp bạn “xách mình lên và làm việc”.

1. Làm ngay những việc chỉ mất chưa tới hai phút để hoàn thành

Có rất nhiều việc thường ngày mà bạn chỉ mất hai phút để hoàn thành thì hãy bắt tay vào làm liền. Ví dụ như dọn bàn học, tưới cây, bỏ đồ vô máy giặt, xếp quần áo, cất sách lên kệ… Đừng để sự lười biếng và tâm lý dồn việc để giải quyết cuối ngày hay cuối tuần khiến bạn luôn ngập trong núi công việc. Quy tắc này giúp tạo thói quen cho não của bạn: luôn hành động ngay với những việc nhỏ, có thể xử lý trong vòng dưới 120 giây. 

2. Đơn giản hóa việc cần làm gói gọn trong hai phút

Đối với những tác vụ mà bạn lường trước sẽ tốn nhiều thời gian để thực hiện, hãy cố gắng giản lược hóa công việc sao cho thời gian xử lý chỉ còn mất hai phút hoặc ít hơn. Lấy thí dụ, thay vì phải học cả bảng tuần hoàn hóa học dài ngoằng thì bạn hãy chọn ra 10 nguyên tố quan trọng nhất và học trong hai phút. Hay thay vì đọc bài luận dài dằng dặc, bạn hãy chọn đọc một đoạn văn hoặc phần tóm ý chính.

3. Xây dựng thói quen bắt đầu bằng hai phút

Bạn cần tạo lập thói quen giải quyết công việc trong hai phút trước khi mở rộng quy mô đó. Có thể bạn sẽ nghi ngờ rằng “mình sẽ làm được gì với chỉ hai phút thôi”. Dưới đây là một số kinh nghiệm đã được nhiều người thực hiện thành công.

Muốn viết hay? Hãy mở tập ra và tập viết trong hai phút. Bắt đầu bằng một câu văn, rồi bạn sẽ thấy mình ngồi viết liền cả giờ đồng hồ.

Muốn chạy bộ ba lần/tuần? Mỗi sáng thứ Hai, Tư, Sáu, hãy xỏ giày và ra khỏi cửa, bạn sẽ chạy được vài vòng thay vì nằm bẹp trên giường ngủ nướng.

Muốn rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh tốt, bạn chỉ cần nghe trong hai phút bất kỳ file tiếng Anh nào mà bạn có: bài nói chuyện TedEd, kênh podcast ưa thích, lời bài hát, bản tin thời sự, v.v.   

Có thể thấy, nguyên tắc hai phút giúp bạn dấn thân vào công việc một cách thoải mái nhất thay vì thấy áp lực. Quy tắc này không đề cao kết quả bạn đạt được mà đi sâu vào quá trình bạn thực hiện công việc đó, trọng tâm hướng tới việc bắt đầu hành động dù ít thôi nhưng còn hơn là không làm gì cả. Bạn có thể làm nên cuộc cách mạng với chỉ chưa đầy 120 giây. Vậy còn chần chờ gì nữa, gét gô!.

LINH LÊ tổng hợp

Bài trước

Bài tiếp