Tư vấn tuyển sinh: (028) 7300.4183/ 7301.4183 – 03.9798.9798 tuvan@oisp.edu.vn
Select Page

Làm việc hiệu quả hơn nhờ môn học Kỹ năng mềm

Bên cạnh việc đào tạo chuyên môn, Trường ĐH Bách khoa rất chú trọng giảng dạy kỹ năng mềm cho sinh viên chương trình chính quy quốc tế. Đây là môn học được khá nhiều sinh viên yêu thích. Điển hình như bạn Phạm Thùy Duyên, kiến thức trong môn Kỹ năng mềm giúp bạn hoàn thiện và thể hiện bản thân mình một cách tốt nhất.

OISP-Pham-Thuy-Duyen
Phạm Thùy Duyên, sinh viên ngành Kỹ thuật Y Sinh, chương trình Chất lượng cao khóa 2022

1. Cơ duyên nào em biết đến chương trình Chất lượng cao của Trường ĐH Bách khoa?

Lần đầu tiên, khi tham gia buổi Tư vấn Tuyển sinh tại trường THPT, em được gặp gỡ, lắng nghe chia sẻ từ các thầy cô và các anh chị cựu học sinh Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai đang theo học tại Trường ĐH Bách Khoa, em đã thực sự rất ấn tượng. Lúc đó, em đã mong muốn mình sẽ được học hỏi những kiến thức mà chương trình Chất lượng cao mang lại. Đặc biệt, khi học chương trình Chất lượng cao, em được học trong môi trường đạt chuẩn quốc tế bởi có rất nhiều chương trình đào tạo đạt chuẩn kiểm định như AUN-QA, HCERES. Do vậy khi định hướng chọn ngành, chọn trường, em đã không ngần ngại chọn ngành Kỹ thuật Y Sinh chương trình Chất lượng cao của Trường ĐH Bách khoa.

Ngoài ra, trong quá trình tìm hiểu chương trình, em nhận thấy lợi ích lớn nhất của việc đào tạo chuyên ngành bằng tiếng Anh chính là việc mình có nền tảng cơ bản để giao lưu, học tập và trao đổi với sinh viên quốc tế cùng ngành trên khắp thế giới. Bên cạnh đó, mình còn có cơ hội được đi trao đổi học tập ở những đất nước tiên tiến. Không những thế, đối với sinh viên Chất lượng cao, các bạn có thể chủ động cập nhật kiến thức mới nhất một cách nhanh chóng nhờ vào nền tảng sẵn có. Trường ĐH Bách khoa cũng có đội ngũ giảng viên chất lượng và chương trình học tạo điều kiện cho sinh viên thực hành thí nghiệm nhiều nên kiến thức chuyên môn của sinh viên có thể được đảm bảo tốt.

2. Trong năm Nhất, sinh viên chương trình Chất lượng cao được học môn Kỹ năng mềm. Sau hơn hai tuần, em cảm thấy môn học này như thế nào?

Em cảm nhận được sự bổ ích và hiệu quả mà môn học này mang lại. Điều em thấy rõ nhất đó chính là không khí học trong lớp thoải mái khiến em và các bạn không cảm thấy quá gò bó, áp lực, từ đó giúp tụi em cởi mở hơn, làm việc nhóm cũng hiệu quả hơn. Ngoài ra, trong lớp cũng có những hoạt động yêu cầu tụi em phải vận dụng khả năng và tư duy sáng tạo, nhờ đó mà lớp em phát hiện ra những tài năng nghệ thuật “hiếm có khó tìm” mà em nghĩ rằng sẽ chẳng bao giờ tìm thấy được nếu không có những lớp học như thế này. Như hoạt động suy nghĩ tên, logo cho nhóm, từ đó em phát hiện ra được trong nhóm em có những bạn có khả năng thiết kế khá đẹp. Đó cũng là nhờ cô Hồ Thu Hiền – giảng viên Kỹ năng mềm, đã cho tụi em thời gian giao lưu, tìm hiểu nhau nên em mới thấy được những sự thú vị như vậy.

3. Theo em, kỹ năng mềm có quan trọng không? Tại sao chúng ta phải học kỹ năng mềm?

Em nghĩ rằng kỹ năng mềm thật sự rất quan trọng trong cuộc sống ngày nay vì kỹ năng mềm giúp chúng ta giao tiếp tốt hơn, tự tin vào năng lượng của bản thân. Khi có đủ kiến thức và kỹ năng mềm cần thiết, bản thân ta sống lạc quan và có khả năng hòa nhập xã hội tốt hơn, biết cách cư xử trong cuộc sống một cách linh hoạt hơn… Ngoài ra, kỹ năng mềm còn tạo tiền đề và nền tảng cơ bản để phát triển tốt hơn trong tương lai.

Ví dụ như bản thân em, thật ra em là một người khá nhút nhát, tự ti khi còn nhỏ và có bóng ma tâm lý khi đứng nói trước đám đông. Nhưng trong quá trình trưởng thành, em học được rất nhiều những kỹ năng nói, học cách kiểm soát tâm lý và cơ thể khi thuyết trình từ các thầy cô giáo và các anh chị lớn. Nhờ vậy mà em đã có thể tự tin phát biểu, thuyết trình và xử lý sự cố một cách bình tĩnh và không hoảng sợ. Dần dần, em cũng có được sự tự tin cũng như biết cách ăn nói hơn. Nhờ thế em đã làm quen và kết được rất nhiều bạn mới từ khi lên đại học đến giờ.

4. Một ứng dụng thực tế từ môn học Kỹ năng mềm mà em đã áp dụng trong cuộc sống, học tập và khi tham gia Ban Tổ chức Camp 2022 (BTC)?

Nếu nói về một kỹ năng mềm mà em sử dụng nhiều nhất trong cả cuộc sống, học tập và khi tham gia BTC chính là kỹ năng giao tiếp, trình bày. Bởi mọi mặt của cuộc sống chúng ta đều cần khả năng truyền tải thông tin một cách tốt nhất, ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ ý. Em cảm thấy kỹ năng đó rất quan trọng và cũng là kỹ năng khó học, thực hành nhất vì nó yêu cầu bản thân mình phải biết cách sử dụng ngôn từ, lời nói và giao tiếp bằng hình thể như ánh mắt, cử chỉ. Đặc biệt là khi bản thân vào một môi trường mới, cần làm quen với người mới, cần đóng góp ý kiến cá nhân hay mỗi khi cần hỏi thăm các anh chị về các kinh nghiệm đi trước. Ngoài ra, khi là thành viên BTC, việc đóng góp ý kiến cá nhân, xây dựng mối quan hệ giữa người với người trở nên cần thiết hơn bao giờ hết, vì vậy việc giao tiếp ứng xử, trình bày là điều không thể tránh khỏi.

Bản thân em nhận ra sau rất nhiều lần thuyết trình không tốt rằng yếu tố quyết định để một bài thuyết trình thành công đó chính là cách người thuyết trình trình bày nội dung. Người thuyết trình phải cần có giọng nói truyền đạt, dễ nghe, rõ ràng thì mới có thể thu hút khán giả. Tuy nhiên, việc chuẩn bị nội dung bài thuyết trình khoa học, dễ hiểu cũng là một kỹ năng vô cùng quan trọng. Dù người thuyết trình có thuyết trình hay đến đâu mà nội dung không ấn tượng, hấp dẫn thì sau buổi thuyết trình sẽ không có gì đọng lại cho người nghe. Bản thân em nhận thấy mình đã ứng dụng kỹ năng này khá tốt trong buổi thuyết trình bình chọn chủ đề OISP Camp 2022 để thuyết phục Ban cố vấn chương trình OISP Camp 2022, vì vậy, Ban cố vấn có ấn tượng và thiện cảm tốt với em.

GIA NGHI thực hiện

Bài trước

Bài tiếp