Một ngày làm giám sát viên an toàn

Là một bộ phận không thể tách rời ngành xây dựng dân dụng, giám sát viên an toàn (HSE) có nhiệm vụ quản lý toàn bộ hoạt động liên quan đến sức khỏe, an toàn và môi trường tại công trường.

Là một bộ phận không thể tách rời ngành xây dựng dân dụng, giám sát viên an toàn (HSE) có nhiệm vụ quản lý toàn bộ hoạt động liên quan đến sức khỏe, an toàn và môi trường tại công trường.

Hóa ra, kỹ sư xây dựng không chỉ biết… xây dựng!

Phải sau chuyến tham quan công trình nhà ở dân dụng Sunrise City Plot W (Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Hưng, Q. 7, TP.HCM) do Văn phòng Đào tạo Quốc tế – ĐH Bách Khoa TP.HCM tổ chức, chúng tôi – những tân sinh viên K14 ngành Xây dựng, mới hình dung được mức độ ứng dụng đa dạng của ngành học mình theo.

OISP Xay-dung-Hoa-Binh 01

Chúng tôi đang lắng nghe đại diện doanh nghiệp giới thiệu về công trình. 

Nhóm công việc ngoài công trường bao gồm các vị trí như kỹ sư thi công (hướng dẫn thực hiện các khâu đọc hiểu bản vẽ thiết kế, tính toán khối lượng phải làm, hướng dẫn công nhân thực hiện, lập bản vẽ hoàn công khi làm xong, công tác trắc đạc), kỹ sư giám sát thi công, chỉ huy trưởng công trường…

Nhóm công việc trong công xưởng có kỹ sư giám sát nội bộ, kỹ sư quản lý chất lượng, chuyên viên phát triển sản phẩm…

Nhóm công việc trong văn phòng thì đa dạng hơn, gồm chuyên viên thiết kế và quản lý kế hoạch, dự án, chất lượng ở các đơn vị thi công xây dựng; chuyên viên tư vấn xây dựng; chuyên viên trắc đạc, khảo sát địa chất, thẩm định chất lượng công trình; chuyên viên lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ đấu thầu; chuyên viên kiểm toán xây dựng…

Sunrise City Plot W do Công ty CP Xây dựng & Kinh doanh địa ốc Hòa Bình làm tổng thầu, được khởi công xây dựng từ 1/8/2013 và hoàn thành vào 31/8/2015. Dự án trị giá 306 tỉ đồng, có tổng diện tích đất 18.495m2, gồm 2 tầng hầm, 4 tòa nhà cao 30-31 tầng với 824 căn hộ. Đây được xem là một trong những tòa nhà dân dụng cao tầng nhất tại TP.HCM hiện nay.

>> Sinh viên Xây dựng OISP có điểm cao nhất ĐH Bách Khoa TP.HCM 2013 – 2014


Công trình Sunrise City Plot W đã đi đến giai đoạn giữa.

Cần nói thêm, Hòa Bình hiện là một trong những nhà thầu xây dựng lớn mạnh nhất cả nước và là công ty xây dựng duy nhất ở phía Nam được Chính phủ chọn tham gia chương trình Thương hiệu Quốc gia.

Tại buổi này, chúng tôi được anh Nguyễn Hữu Kha – Phó Phòng Nhân sự, kỹ sư Nguyễn Quốc Quý – bộ phận QA&QC, phổ biến nội quy, tiêu chuẩn an toàn lao động tại công trường, các quy định pháp luật liên quan đến an toàn lao động, cơ chế giám sát an toàn lao động.

Chúng tôi còn được kỹ sư Trần Minh Hải – Trưởng Bộ phận HSE, chia sẻ công việc của một chuyên viên giám sát an toàn lao động. Đó là người:

– Quản lý, triển khai, chịu trách nhiệm trước giám đốc dự án về các vấn đề an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường.

– Hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện các quy định, tiêu chuẩn về an toàn, vệ sinh lao động, biện pháp an toàn tại công trường.

– Tổ chức huấn luyện, hướng dẫn an toàn, vệ sinh lao động cho cán bộ công nhân viên.

– Lập các quy trình/ biện pháp an toàn cho các công việc thi công: cẩu hàng, làm việc trên cao, không gian hạn chế, an toàn điện, làm việc trên cao, lắp đặt thiết bị, lắp đặt đường ống…

– Phân tích an toàn, đánh giá rủi ro, đưa ra các biện pháp đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động.

– Thường xuyên tuần tra trên công trường, các vị trí thi công, đưa ra những cảnh báo kịp thời hoặc đình chỉ công việc ở những vị trí/ máy, thiết bị hoặc biện pháp/ hành vi làm việc có nguy cơ mất an toàn hoặc chưa đủ điều kiện an toàn làm việc…

>> Lãnh đạo ngành Xây dựng: luôn học công nghệ mới và có tâm với nghề

OISP Xay-dung-Hoa-Binh 02

Tham quan tầng hầm của công trình.

Anh Hải còn cho chúng tôi biết thêm một số trường hợp tai nạn thương tâm của công nhân do thiếu ý thức chấp hành nội quy hoặc do chủ thầu lơ là, xem nhẹ công tác giám sát an toàn lao động. Rõ ràng, công việc của một giám sát viên an toàn lao động nói riêng lẫn kỹ sư xây dựng nói chung không chỉ đòi hỏi trình độ chuyên môn vững vàng mà còn phài có tinh thần trách nhiệm cao độ, bởi những sản phẩm do họ làm ra có liên quan trực tiếp tới sức khỏe và tính mạng con người.

Hiện tại và trong tương lai gần, xu hướng tuyển dụng của các công ty tại Việt Nam và trên thế giới đòi hỏi kỹ sư xây dựng phải là người có khả năng làm việc đa nhiệm (multitask), có khả năng luân chuyển linh hoạt các nhóm công việc khác nhau trong ngành xây dựng.

Chuyến đi thực sự đem lại cho chúng tôi nhiều kiến thức nền đáng quý về ngành xây dựng, đặc biệt là về tính phân hóa sâu sắc trong từng chuyên ngành mà sau này chúng tôi sẽ phải chọn lựa từ năm thứ ba.

>> KỸ SƯ XÂY DỰNG: ĐÂU CHỈ CẦN KHỐI ÓC


Sinh viên Xây dựng K14 (chương trình Liên kết Quốc tế Griffith và Kanazawa – ĐH Bách Khoa TP.HCM) chụp hình lưu niệm cùng đại diện Công ty CP Xây dựng & Kinh doanh địa ốc Hòa Bình.

Bài: THI CA – Ảnh: CHÍ THÀNH

Bài trước

Bài tiếp