Nghĩ và làm một cách tích cực để sống vui khỏe hơn: tại sao không?

Việc rèn luyện kỹ năng suy nghĩ và làm việc tích cực sẽ giúp mỗi ngày của chúng ta trở nên tràn đầy năng lượng. Để ở trong tâm thế tự tin, sẵn sàng mọi lúc mọi nơi, bạn hãy thử áp dụng những mẹo nho nhỏ dưới đây.

1. Xây dựng niềm tin

Tinh thần lạc quan và niềm tin tích cực là động lực thúc đẩy chúng ta hoàn thành dự định cá nhân, từ đó cải thiện bản thân mỗi ngày.

Ví dụ: Nếu đặt ra kế hoạch giành học bổng ở học kỳ sau và đủ tin tưởng vào bản thân, bạn sẽ học tập chăm chỉ và phấn đấu đạt được mục tiêu của mình.

2. Cười nhiều mỗi ngày

Người xưa thường nói “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ” quả không sai. Cười có thể tăng cường hệ miễn dịch vì nụ cười tươi tắn cùng suy nghĩ tích cực sẽ phóng thích hormone giảm stress và phòng ngừa bệnh tật. Do đó, khi gặp khó khăn, căng thẳng, hãy thử mỉm cười một cái, coi liền vài bộ phim hài hay trò chuyện với một đứa bạn hài hước.

Loi song tich cuc
Nụ cười sẽ giúp xoa dịu căng thẳng, mệt mỏi.

3. Nhìn nhận mọi thứ nhẹ nhàng hơn

Chắc không ít lần bạn rơi vô tình huống bất lợi. Trước những vấn đề nan giải, hãy bình tâm phân tích sự việc một cách toàn diện, tập trung vào những cơ hội (mặt tích cực) và tìm cách giải quyết rủi ro (mặt tiêu cực).

Ví dụ: Nếu ai đó cho bạn “leo cây”, thay vì bực bội, bạn có thể tận dụng thời gian nhâm nhi cà phê, nghe nhạc, xem phim hoặc hoàn thành cuốn sách đang đọc dở.

4. Ở bên hội bạn vui vẻ

Những người vui vẻ, lạc quan có khả năng lan truyền năng lượng tích cực tới chúng ta. Để suy nghĩ sáng tạo và đa chiều hơn, bạn nên thường xuyên trò chuyện với những người bạn thân thiện, chân thành và dí dỏm.

5. Hướng tới tương lai tươi sáng

Chúng ta thường thích tưởng tượng về những viễn cảnh lung linh trong tương lai như: nhận học bổng xịn sò, tốt nghiệp loại Xuất sắc, đạt giải thưởng lớn tại cuộc thi học thuật, tìm thấy công việc trong mơ… Khi hình dung về những kết quả tốt đẹp, bạn sẽ cố gắng hơn mỗi ngày, sống vui tươi, chủ động và cảm thấy đong đầy hạnh phúc.

6. Duy trì lối sống lành mạnh

Thói quen tập thể dục điều độ và tuân thủ chế độ ăn uống khoa học là chìa khóa vạn năng giúp chúng ta điều hòa tâm trạng và nâng cao sức khỏe. Chỉ với 15 phút tập thể dục nhẹ nhàng hàng ngày, chẳng hạn đi dạo quanh nhà, leo cầu thang hoặc nhún nhảy theo điệu nhạc sôi động, bạn sẽ cảm thấy cơ thể khỏe khoắn, dẻo dai và tràn đầy sinh lực. Bên cạnh đó, khi dung nạp những loại thực phẩm lành mạnh như: ngũ cốc, trái cây, cá béo, các loại hạt và đậu, tinh thần của chúng ta cũng trở nên tĩnh tại và thoải mái hơn. 

Suy nghĩ tích cực không có nghĩa là ta phớt lờ mọi vướng mắc trong cuộc sống. Thay vào đó, ta chọn cách bình thản tiếp nhận, quyết tâm xử lý khó khăn và tìm cách chuyển bại thành thắng. Việc điều chỉnh suy nghĩ và lối sống là thành quả của một quá trình rèn luyện bền bỉ. Vậy nên cứ tiếp tục thay đổi mỗi ngày, bởi “hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân”. Chúc các bạn thành công!

Bài: LINH LÊ – Hình: OISP

Bài trước

Bài tiếp