Trải lòng học trực tuyến của SV nước ngoài tại Bách khoa

Năm vừa qua là một năm khó khăn. Không chỉ sinh viên Việt Nam mà các bạn sinh viên quốc tế Trường Đại học Bách khoa đã phải cố gắng rất nhiều trong thời gian học trực tuyến.

THAY ĐỔI ĐỂ THÍCH NGHI

Một vài sinh viên là du học sinh sang Việt Nam một mình để học tập, do đó khi không thể đến trường, các bạn chủ yếu chỉ sinh hoạt trong khuôn viên ký túc xá. Đồng thời, gần hai năm chưa được về nước để thăm gia đình, các bạn đã phải nỗ lực hơn rất nhiều để giữ lửa cho việc học.

Mitpasong Keomany là sinh viên K2018, chương trình Chất lượng cao ngành Quản lý Công nghiệp, chia sẻ rằng từ năm ngoái đến giờ bạn chưa được về Lào để thăm gia đình. Học kỳ trước cũng là học kỳ đầu tiên bạn học trực tuyến. Bạn đã phải thay đổi và thích nghi với nhiều thứ như môi trường học tập, phương pháp học cũng như các thói quen cá nhân.

Trong khi đó, học kỳ vừa rồi lại là học kỳ đầu tiên của sinh viên quốc tế K2021. Các bạn khóa này đã học tập và sinh sống ở Việt Nam với gia đình trước đó và rất hứng khởi khi bước chân lên đại học.

Ongkingco Bantiles Frahnzee, sinh viên đến từ Philippines, khóa 2021 ngành Kỹ thuật Hàng không đã bất ngờ khi học thêm được nhiều kiến thức mới tại lớp Pre-English trong học kỳ vừa qua. Bạn đã từng nghĩ rằng IELTS thì rất đơn giản, tuy nhiên, sau hơn ba tháng, bạn rèn luyện kỹ năng nói và viết tiếng Anh tốt hơn rất nhiều.

Bạn Apelo Valdez Jeshua Jed, K2021, chương trình Chất lượng cao ngành Kiến trúc ban đầu gặp khó khăn vì rào cản ngôn ngữ, tuy nhiên bạn đã vượt qua và cảm thấy phấn khích khi có thể làm quen được nhiều bạn mới, cũng như bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Bật mí với mọi người, Jed đã xuất sắc giành giải nhì cuộc thi The Pythian Sign của OISP Camp đó.

Sinh viên nước ngoài trải nghiệm học kỳ trực tuyến như thế nào?

NHIỀU CUNG BẬC CẢM XÚC

Thời gian học trực tuyến cũng đem đến cho sinh viên quốc tế nhiều cảm xúc. Có bạn thì rất tận hưởng thời gian này nhưng cũng có những bạn gặp chút khó khăn để thích ứng.

Garcinez Villano Hannah, K2019, chương trình Chất lượng cao ngành Quản lý Công nghiệp chia sẻ rằng khối lượng bài vở trở nên nhẹ nhàng hơn một xíu và bạn có thể tận hưởng thời gian học tập ở nhà một mình. Lớp học tập trung hơn và thầy cô vẫn giảng dạy, truyền tải bài giảng rất tốt cho sinh viên.

Mặc dù chưa được đến trường, Frahnzee cũng rất vui khi có thể làm quen với các sinh viên Việt Nam cùng lớp chỉ qua màn hình nhỏ. Bạn bè đã giúp Frahnzee rất nhiều trong hành trình ôn luyện đạt điều kiện tiếng Anh đầu vào và vào học chương trình chính khóa.

Trong khi đó, Jed tự nhận rằng mình học khá là chậm, nên sẽ hiệu quả hơn khi có thể đến lớp và trao đổi trực tiếp với thầy cô, bạn bè. Đồng thời, thời gian đầu bạn gặp khó khăn khi sử dụng hệ thống học tập của trường, tuy nhiên, các anh chị ở Văn phòng Đào tạo Quốc tế và các bạn cùng lớp đã giúp đỡ Jed rất nhiều.

Keomany cũng rất muốn đến trường để gặp gỡ và trao đổi với bạn bè về nhiều chủ đề, giúp cho việc học trở nên thú vị hơn. Keomany tiết lộ nhỏ rằng bạn phải cố gắng tập trung trong lúc học để không bị phân tâm và buồn ngủ, cũng như phải nghỉ ngơi và chuẩn bị năng lượng nhiều hơn trước mỗi buổi học trực tuyến.

Sinh viên nước ngoài trải nghiệm học kỳ trực tuyến như thế nào?

Học kỳ mới cũng đã đến, hy vọng năm nay mọi thứ sẽ trở lại bình thường sớm để sinh viên có thể học tập và trải nghiệm các hoạt động trực tiếp. Đồng thời, Trường Đại học Bách khoa sẽ có cơ hội đón tiếp du học sinh tham gia các chương trình học dài hạn hay trao đổi ngắn hạn. Cộng đồng sinh viên quốc tế tiếp tục được mở rộng và đa dạng quốc tịch hơn.

ĐẬU ĐẬU thực hiện – Hình: OISP