Select Page

Nhớ Tết quê nhà từ Kanazawa (Nhật)

“Đi xa mới thấy nhớ tết đến thế nào…!” – Câu nói em được nghe từ lâu mà đến giờ mới thấm thía được cái nỗi nhớ ấy buồn đến thế nào.

Nhìn qua hình thấy gia đình, họ hàng, bạn bè ở nhà nao nức sắm tết, sắm áo dài, mua quà tết, treo câu đối đỏ, cành cây được tỉa gọn,… đều làm em thấy ghen tỵ đến lạ kì. Nhiều người nói rằng Tết nay đã nhạt đi nhiều vì dịch bệnh, có nhiều người tất bật làm công nơi thành phố lớn mà không mong trở về quê, nhưng với em thì khác. Em nhớ lắm những đêm giao thừa quây quần cùng gia đình xem Táo Quân, hay cùng bạn bè tụ tập ăn uống chờ đếm ngược, xem pháo hoa. Và bất kể có lớn bao nhiêu, cao bao nhiêu thì với ông bà, ba mẹ, em mãi mãi là đứa trẻ thơ. Cùng với mấy đứa em nhỏ, Tết đến sẽ được bà xoa tay trao lì xì, nhõng nhẽo đòi ba cho phong bao nhiều thêm tí, cùng mấy anh chị em chạy việc bếp núc, còn len lén cùng nhau “nếm thử”. Có xa nhà mới thấy cái Tết đáng quý đến thế nào, thèm được coi như đứa trẻ, thèm được ăn bữa cơm bên gia đình, thèm được cùng lũ bạn “đọ” nhau quần áo mới,… Nhớ đến đây thôi đã thấy cay cay mắt rồi…hic hic…

Lúc vừa sang Kanazawa, em và các bạn ai cũng bỡ ngỡ, vừa lo việc sắp xếp nhà cửa, vừa lo việc học, nhờ được sự giúp đỡ của sampai thì sau vài tuần bọn em đã dần quen thuộc với nếp sống nơi này. Đối với hầu hết tụi em, đây đều là lần đầu tiên đón cái Tết xa nhà. Có lẽ nhờ những lúc tất bật với việc học hành, thi cử hay bị cuốn trôi bởi áp lực cuộc sống mới mà cũng vơi bớt phần nào nỗi buồn nhớ Tết quê nhà.

Năm nay tuy không được ăn Tết cùng gia đình, nhưng em được ở cạnh những người bạn thân thiết như những thành viên trong gia đình, hay những người bạn mới quen ở nơi đất nước xa lạ này. Bọn em đã có kế hoạch sẽ cùng nhau gặp gỡ sempai những khoá trước, cùng ăn uống và chia sẻ về kinh nghiệm cuộc sống ở Nhật, cùng nhau đi đền thần vào đầu năm mới. Dù ở một đất nước xa xôi, cùng nhau tự làm mâm cơm Việt giúp bọn em gần gũi hơn, cảm giác ấm áp như không khí gia đình ngày Tết.

Do tình hình dịch bệnh ở Nhật còn phức tạp, nên năm nay hầu hết các câu lạc bộ, Hội sinh viên Việt Nam ở Nhật cũng không thể tổ chức các hoạt động đón Tết như những năm trước được …buồn…

Ở Nhật hiện nay cũng không còn Tết âm lịch truyền thống như xưa nữa, vì Nhật chuyển sang đón Tết Dương lịch ngày 1/1, nên bây giờ ở Nhật em cũng không thấy có không khí tết gì ạ. Cái này cũng là điểm thuận lợi giúp em tạm quên đi không khí nôn nao Tết đang đến gần rồi.

Trải qua cái Tết ở nơi tình hình dịch bệnh khá căng thẳng như Nhật Bản, em thấy thêm biết ơn các chiến sĩ đã ngày đêm phòng dịch ở quê nhà, để người thân và bạn bè em ở Việt Nam được đón cái Tết xum vầy trọn vẹn.

Cuối cùng, em xin gửi lời chúc Tết và chúc sức khoẻ đến thầy cô và các bạn sinh viên trường Bách Khoa. Đặc biệt là các bạn sắp chuyển tiếp sang Kanazawa năm tới, chúc các bạn có sức khoẻ và tinh thần thật tốt để chuẩn bị cho cuộc sống mới. Hẹn gặp các bạn mùa hoa Anh Đào sắp tới nhé.

Tết bình an, tết xum vầy.

Cùng các bạn đi thăm đền thờ trong một ngày được nghỉ học
Em, tác giả cùa bài, xin tự giới thiệu Đỗ Quỳnh Như sinh viên K2018 ngành Kỹ thuật Xây dựng

Bài, hình: Đỗ Quỳnh Như

Bài trước

Bài tiếp