Select Page

Robot nhận dạng chữ viết và phát âm

Sản phẩm do Câu lạc bộ BKIT4U đến từ Khoa Khoa học & Kỹ thuật Máy tính – ĐH Bách Khoa TP.HCM thiết kế và chế tạo. Robot này có thể hỗ trợ con người trong việc nhận diện biển số xe, tự tìm kiếm – sắp xếp – kiểm kê số lượng hàng hóa trong các kho bãi…

Sản phẩm do Câu lạc bộ BKIT4U đến từ Khoa Khoa học & Kỹ thuật Máy tính – ĐH Bách Khoa TP.HCM thiết kế và chế tạo. Robot này có thể hỗ trợ con người trong việc nhận diện biển số xe, tự tìm kiếm – sắp xếp – kiểm kê số lượng hàng hóa trong các kho bãi…

Robot nhan dang chu viet BKIT4U 01

Robot nhận dạng chữ viết và phát âm của Câu lạc bộ BKIT4U – ĐH Bách Khoa TP.HCM.

Nguyễn Minh Hòa, thành viên nhóm sáng chế cho biết: Thay vì phải nhấn các nút điều khiển để kích hoạt robot làm các nhiệm vụ được giao, robot này tự nhận diện chữ viết (đánh máy, viết tay) thông qua hệ thống xử lý dữ kiện để biến thành các khẩu lệnh, yêu cầu robot làm theo. Tương tự, với việc phát âm, chỉ cần đưa chữ viết đến bộ phận “mắt thần”, robot sẽ nhận diện và phát âm bất kỳ từ tiếng Anh nào có nghĩa.

Phải mất gần một năm đánh vật với ý tưởng, chú robot này mới nên hình hài và đi vào hoàn thiện. Điểm khó nhất để tạo ra robot này là phần nhận diện được chữ viết, bởi vì chữ viết tay rất đa dạng, rất khó để nhận biết tách từng từ, từng chữ, từng dòng, từng hàng. Bên cạnh đó, nhóm phải xây dựng thư viện gồm tất cả các từ có nghĩa trong tiếng Anh để robot có thể lọc ra từng từ và phát âm đúng từ đó như con người thực thụ.

Nguyễn Minh Hòa đang trình diễn sản phẩm.

Hòa chia sẻ, nhóm phải dạy robot như người cha dạy đứa con học chữ, bắt đầu từ a, b, c với biết bao niềm hứng khởi; song cũng có nhiều lúc nhóm dạy một đằng, robot đọc một nẻo.

Hạn chế hiện tại của robot này là mới chỉ đọc hiểu được tiếng Anh. BKIT4U vẫn đang tiếp tục nghiên cứu cải tiến để robot này có thể nhận diện và phát âm tiếng Việt – vốn đa âm sắc và phức tạp hơn.

Trong tương lai, nếu được đầu tư nghiên cứu đúng mức và áp dụng vào thực tế, robot này hứa hẹn có thể trợ lực con người trong nhiều hoạt động như: dẫn đường cho người khiếm thị, giúp xe hơi tự nhận dạng biển báo giao thông và di chuyển đúng luật, nhận chỉ thị bằng cách đọc/ hiểu văn bản viết tay từ con người…

Sản phẩm này từng đoạt nhiều giải thưởng công nghệ như: Giải “Công nghệ sáng tạo” tại Robocon Tech Show 2011, Giải Nhất cuộc thi Sáng tạo trẻ lần VI/2011 do Thành Đoàn TP.HCM tổ chức.

Clip giới thiệu robot do HTV9 thực hiện.

THI CA (tổng hợp từ VTV, Đất Việt)

Ảnh: Tiền Phong – Clip: HTV9

Bài trước

Bài tiếp