Select Page

Sinh viên BK-OISP tham quan “Mặt trời” IREX

Ngày 4/3/2017, hơn 130 sinh viên K16 Điện – Điện tử chương trình Tiên tiến và Liên kết Quốc tế (Đại học Bách Khoa) đã có chuyến đi tham quan thực tế tại công ty IREX.

Ngày 4/3/2017, hơn 130 sinh viên K16 Điện – Điện tử chương trình Tiên tiếnLiên kết Quốc tế (Đại học Bách Khoa) đã có chuyến đi tham quan thực tế tại công ty IREX.

Đoàn sinh viên Bách Khoa Quốc Tế tham quan thực tế tại Công ty IREX.

NƠI SỰ TỰ HÀO LAN TỎA

IREX là công ty cổ phần được thành lập năm 2012, tọa lạc ở Khu Công nghiệp Phú Mỹ 1, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Công ty chuyên sản xuất và phân phối năng lượng sạch, trong đó tập trung chủ yếu vào năng lượng mặt trời. Đây là công ty thành viên của Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Năng lượng mặt trời Bách Khoa (SolarBK).

Đoàn được chia ra thành nhiều nhóm nhỏ và lần lượt được nhân viên công ty hướng dẫn đi tham quan các khu vực sản xuất. Tôi cũng như nhiều bạn sinh viên khác trong đoàn cảm thấy tự hào cũng như may mắn khi được tận mắt nhìn thấy một trong những thành quả đào tạo từ ngôi trường mà mình đang theo học – bởi SolarBK được thành lập trên nền tảng những nhân tố Bách Khoa.

IREX fieldtrip OISP 2017 01

Sinh viên trong đoàn tham quan khâu đầu tiên trong quá trình sản xuất pin năng lượng mặt trời.

PHỦ SÓNG KHẮP QUỐC GIA

Sau đó, chúng tôi đến tham quan quá trình sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời (NLMT). Với kỹ thuật tự động hóa tối ưu và cơ sở hạ tầng hiện đại, không ngạc nhiên khi những tấm pin NLMT mà IREX sản xuất ra đều đáp ứng được những tiêu chuẩn cao của quốc tế. Những tấm pin của IREX có mặt từ Nam chí Bắc, từ trong đất liền ra ngoài hải đảo Trường Sa, góp phần đem đến và duy trì một cuộc sống tiện nghi và văn minh ở mọi miền tổ quốc.

Ngoài ra, công ty còn đang lên kế hoạch để sản xuất những đồ dùng quen thuộc được gắn trên chúng những tấm pin NLMT nhỏ. Ví dụ: balo có gắn pin NLMT để có thể sạc điện thoại hoặc laptop bên trong cho những chuyến đi xa, hay đèn vườn hấp thụ NLMT vào ban ngày và sử dụng nguồn năng lượng đó vào ban đêm để phát sáng. Tuy tất cả các sản phẩm đều chỉ đang ở trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng tôi tin là với những thành tựu mà công ty đã đạt được thì việc chúng được bày bán trên thị trường Việt Nam sẽ diễn ra vào một ngày không xa.

Đại diện IREX giới thiệu cho chúng tôi về ứng dụng của sản phẩm.

TRUYỀN THỐNG ĐƯỢC KẾ THỪA

Cuối hành trình, chúng tôi ghé thăm một nhà máy mới đang xây của công ty, dự kiến sẽ khánh thành vào tháng 6 tới.

Chuyến đi đã để lại trong chúng tôi nhiều cảm xúc, tuy nhiên cảm xúc ấn tượng nhất có lẽ là sự quyết tâm. IREX cũng như SolarBK chính là kết tinh từ đội ngũ nhân lực Bách Khoa khắp ba miền đất nước: Bách Khoa TP.HCM, Bách Khoa Đà Nẵng và Bách Khoa Hà Nội. Nhờ đó, chúng tôi như được tiếp thêm động lực học tập sao cho xứng đáng và kế thừa được những gì mà đàn anh Bách Khoa đi trước đã đạt được.

Các bạn sinh viên đọc các số liệu được ghi lại trong phòng điều hành.

“Qua chuyến đi, mình học được rất nhiều điều thú vị về công nghệ năng lượng mặt trời. Nó cũng giới thiệu cho mình một lựa chọn nghề nghiệp rất thú vị trong tương lai. Mong rằng OISP sẽ tiếp tục tổ chức thêm những chuyến đi như thế này”, bạn Nguyễn Quốc Anh – một sinh viên trong đoàn tham quan, chia sẻ.

Chuyến kiến tập (fieldtrip) này là một phần trong chuỗi hoạt động thường niên do Văn Phòng Đào tạo Quốc tế – Đại học Bách Khoa tổ chức, nhằm giúp các sinh viên năm nhất có cái nhìn thấu đáo hơn về ngành học của mình, cũng như nắm bắt được những cơ hội nghề nghiệp về sau.

Bài: TRẦN NGUYỄN DUY TÙNG – SV K16 ngành Cơ Điện tử, chương trình Chất lượng cao

Ảnh: TRẦN QUỐC NHÂN – SV K16 ngành Điện – Điện tử, chương trình Tiên tiến

Bài trước

Bài tiếp