Select Page

Sinh viên OISP nghĩ gì về Dự án Cộng đồng?

Chỉ còn ba ngày nữa thôi là đến kỳ tranh tài quan trọng Presentation Contest 2015 để chọn ra nhóm có Dự án Cộng đồng (Community Project) xuất sắc nhất học kỳ Pre-University K2015. Cùng OISP lắng nghe cảm nhận từ chính người trong cuộc nhé.

Chỉ còn ba ngày nữa thôi là đến kỳ tranh tài quan trọng Presentation Contest 2015 để chọn ra nhóm có Dự án Cộng đồng (Community Project) xuất sắc nhất học kỳ Pre-University K2015. Cùng OISP lắng nghe cảm nhận từ chính người trong cuộc nhé.

SV OISP nghi gi ve DACD

NGUYỄN NGỌC CẨM NHƯ – SV K15 ngành Quản lý Công nghiệp, chương trình Chất lượng cao

SV OISP nghi gi ve DACD 02

Dự án Cộng đồng là một điều gì đó rất lạ khi mình vừa chính thức trở thành sinh viên OISP (Chương trình Đào tạo Quốc tế – ĐH Bách khoa TP.HCM).

Thành thật mà nói từ trước tới nay, ngoài việc học thì có vẻ như những chuyện khác mình làm đều không tốt. Nhờ có Dự án Cộng đồng mà mình cảm thấy bản thân trưởng thành hơn, có thể kiếm tiền mặc dù không lớn. Có cảm giác có trách nhiệm hơn với cộng đồng xã hội, không còn là một đứa con được bao bọc trong gia đình. Dự án giúp mình bước ra ngoài xã hội với cái nhìn trực quan, đa chiều hơn.

Khi Dự án Cộng đồng được hoàn tất, nó còn mở ra cho mình nhiều mối quan hệ mới và đặc biệt hơn là hình thành cho bản thân một khả năng làm việc nhóm. Các thành viên trong nhóm đều là những người bạn xa lạ, không chung ngành, không chung nơi ở, nhưng tất cả đều có chung mục đích. Công việc không phải lúc nào cũng suôn sẻ nhưng hơn hết tất cả biết vì lợi ích chung mà bỏ qua những cái tôi cá nhân, cùng nhau giải quyết vấn đề.

Việc bước vào một môi trường mới, thích nghi với cách học hoàn toàn khác hẳn cấp ba là một việc vô cùng khó khăn đối bất kỳ sinh viên năm nhất nào, đặc biệt là với một đứa phải học xa nhà như mình. Tụi mình phải vừa cân bằng việc học và việc thực hiện dự án sao cho kịp với tiến độ mục tiêu đề ra.

Sau cùng, những gì mình nhận được từ Dự án Cộng đồng nhiều hơn rất nhiều so với công sức của mình và nhóm đã bỏ ra.

NGUYỄN ANH DŨNG – SV K15 ngành Cơ Điện tử, chương trình Chất lượng cao

Lần đầu tiên khi được nghe về Dự án Cộng đồng, mình đã cảm thấy cực kỳ hào hứng vì trước đây đã tham gia vài tổ chức tình nguyện rồi. Đặc biệt hơn khi đây là cơ hội để xây dựng một dự án cho riêng mình. Với mình, mình không đặt nặng chuyện thắng thua, điểm số như thế nào, bởi lẽ Dự án Cộng đồng là làm vì xã hội mà <3.

 

LÊ HÀ ÁI VÂN – SV K15 ngành Quản lý Công nghiệp, chương trình Chất lượng cao

“Làm đại cái nào dễ dễ để qua môn là được rồi” – đó có lẽ là câu nói mà các bạn hay rỉ tai nhau trong những ngày đầu tiên học lớp Soft Skills.

Nhưng chắc hẳn rằng sau khi bắt tay vào hoạt động mọi người mới thấy hết được ý nghĩa của môn học cũng như biết quý trọng cuộc sống này hơn. Dù là dự án như thế nào đi nữa, mình đều nhận thấy được các bạn đặt cả tâm huyết và tấm lòng vào “đứa con tinh thần” của mình để giúp ích cho mọi người, cho xã hội.

Dự án Cộng đồng đã đem lại cho tụi mình rất nhiều bài học, không chỉ là biết yêu thương mọi người, biết trân trọng mọi thứ xung quanh, mà còn là tinh thần làm việc nhóm có trách nhiệm, cách nhìn nhận và giải quyết vấn đề, v.v…

Mình thật sự rất mong chờ đến ngày Community Day & Presentation Contest 2015 để được biết thêm về Dự án Cộng đồng và học hỏi kinh nghiệm từ các lớp Soft Skills khác :).

VÕ HOÀNG ĐỨC BẢO – SV K15 ngành Điện – Điện tử, chương trình Tiên tiến

Community Project là một chương trình có ích cho sinh viên OISP nói riêng và ĐH Bách khoa TP.HCM nói chung. Thông qua Community Project, chúng em có thể áp dụng những kỹ năng mềm đã được học trong ba tháng rưỡi của học kỳ Pre-University; lại còn gắn bó với nhau hơn, biết san sẻ công việc với bạn bè, phân chia công việc hợp lý… Nhờ đó nâng cao ý thức trách nhiệm của bản thân đối với công việc được giao, cố gắng hoàn thành tốt vì mục đích chung mà cả nhóm và cả xã hội đều hướng đến – đó là đem lại nhiều ý nghĩa cho cuộc sống.

NGUYỄN NGỌC THIÊN TRANG – SV K15 ngành Quản lý & Công nghệ Môi trường, chương trình Chất lượng cao

Community Project không chỉ là bài học về trên sách vở mà còn là những kế hoạch, dự án hết sức sáng tạo, độc đáo và thiết thực của các bạn sinh viên ĐH Bách khoa TP.HCM với mục đích làm cho xã hội, cộng đồng ngày một tốt đẹp hơn. Khi tham gia Community Project, các bạn có cơ hội tìm hiểu thêm về nhiều điều thú vị, những tình huống mà ta chưa từng gặp và càng cảm thấy yêu quý hơn những gì mình đang có .

 

NGUYỄN ĐỨC THẢO – SV K15 ngành Điện – Điện tử, chương trình Tiên tiến

Community Project – khởi đầu của con đường tương lai, là cơ hội để các bạn phát triển bản thân, vươn tới những điều mới lạ và có thêm những trải nghiệm, kiến thức về xã hội. Community Project là những dự án tuy đơn giản nhưng mang lại nhiều giá trị, có thể là gây quỹ rồi quyên góp cho một mái ấm tình thương hay tuyên truyền về văn hóa giao tiếp, ứng xử cho trẻ em.

Đến với Community Project, mình thấy trưởng thành hơn, có thể nhận định và đưa ra hướng giải quyết một vấn đề; ngoài ra mình cũng học được nhiều điều từ xã hội để từ đó tích lũy cho hành trang tương lai sau này.

Tuy nhiên, mình cũng có một số hạn chế khi thực hiện dự án như là không quản lý được thời gian, kế hoạch chưa rõ ràng ở giai đoạn đầu…

Và theo bản thân mình thì Community Project là một hoạt động rất bổ ích trong học kỳ Pre-University, là nơi mà sinh viên OISP có thể phát triển rất nhiều kỹ năng cần thiết cho bản thân để thích ứng với điều kiện học, môi trường sống. Và nếu đã là sinh viên OISP, thì hãy cùng nhóm của mình cháy hết mình và thực hiện một dự án trên cả thành công – các bạn nhé!

Presentation Contest là cuộc thi thường niên dành cho tân sinh viên Chương trình Đào tạo Quốc tế – ĐH Bách Khoa TP.HCM, diễn ra vào mỗi cuối học kỳ Pre-University. Thông qua việc lập và triển khai các dự án có ích cho cộng đồng, cuộc thi là sân chơi bổ ích để các sinh viên ứng dụng những kỹ năng mềm đã được học vào thực tế, đồng thời mài dũa kỹ năng thuyết trình, tự tin thể hiện trước công chúng.

Năm 2015, với 24 đội đến từ 24 lớp Soft Skills, cuộc thi hứa hẹn sẽ trở thành sàn hùng biện cực kỳ sôi động và thú vị.

  • Thời gian: 7g – 17g15 thứ Sáu 8/1/2016
  • Địa điểm: Sân B6, Khoa Kỹ thuật Xây dựng, ĐH Bách khoa TP.HCM

THI CA thực hiện

Bài trước

Bài tiếp