SV Bách khoa sáng tạo đồ giữ ấm chân cho người già

Sản phẩm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi của nhóm SV Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG-HCM) đạt giải Nhất cuộc thi sáng tạo và khởi nghiệm do USAID BUILD-IT và STEM Dow Việt Nam tổ chức.

Sản phẩm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi của nhóm SV Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG-HCM) đạt giải Nhất cuộc thi sáng tạo và khởi nghiệm do USAID BUILD-IT và STEM Dow Việt Nam tổ chức.

Nguyễn Thị Kim Thy – SV năm thứ Tư Trường ĐH Bách Khoa (ĐHQG-HCM), thành viên dự án, chia sẻ qua những quan sát thực tế ngay từ ông bà mình, các bạn nhận thấy không ít người già thường khổ sở với tình trạng lạnh hai chân, nhất là vào ban đêm. Trong khi các giải pháp thông thường như ngâm nước nóng, xoa dầu chỉ làm ấm bề ngoài và mang tính hiệu quả nhất thời.

Từ đó, nhóm dành hơn một năm nghiên cứu làm ra một tấm lót chân, có gắn các bóng đèn LED màu đỏ bên trong cùng một nguồn phát ra bức xạ hồng ngoại.

Khi sử dụng, người dùng chỉ cần đặt chân cố định trên tấm lót, rồi điều chỉnh thiết bị cho phù hợp. Ánh sáng đỏ từ bóng đèn tạo nhiệt làm ấm bề ngoài chân, kết hợp bức xạ hồng ngoại có thể xuyên thấu và giữ ấm cả bên trong, giúp lưu thông kinh mạch.

Tam lot chan hong ngoai SV BK

Một phụ nữ trung niên trải nghiệm tấm lót chân hồng ngoại của nhóm SV Bách khoa trong một tháng chia sẻ về sản phẩm tại vòng Chung kết cuộc thi. – Hình: TRỌNG NHÂN

Kim Thy cho biết hiện tại chi phí để sản xuất một sản phẩm của nhóm rơi vào khoảng 150.000 đồng, chủ yếu chi cho các thiết bị.

“Nhóm mình đang tìm các loại vật liệu mới để có thể đặt tấm lót, cho người già được làm ấm ngay cả khi di chuyển mà không làm hư sản phẩm. Cũng trong thời gian tới, nhóm sẽ tiếp tục giai đoạn thử nghiệm tấm lót tại các phòng khám y học cổ truyền.” – Kim Thi nói.

Ngoài tấm lót chân hồng ngoại, nhiều ý tưởng độc đáo cũng được đánh giá cao tại cuộc thi như thiết bị chống trộm di động, gậy thông minh cho người cao tuổi, phân bón hữu cơ năng suất cao từ phế thải nông nghiệp…

Giải Nhì và Ba của cuộc thi lần lượt thuộc về đội ĐH Bách khoa Đà Nẵng (sản phẩm robot đa chức năng) và ĐH Lạc Hồng (sản phẩm phân bón hữu cơ).

Vòng Chung kết cuộc thi Từ sáng tạo đến khởi nghiệp: Mô phỏng kinh doanh 2019 được tổ chức tại Trung tâm Hoa Kỳ (Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM), thu hút 12 đội thi từ nhiều trường ĐH tại TP.HCM, Cần Thơ, Đà Nẵng…

Ban giám khảo rất ấn tượng với khả năng thuyết trình bằng tiếng Anh của các đội trong phần trình bày gọi vốn, phản hồi từ khách hàng, cùng các minh chứng về hiệu quả kinh doanh sản phẩm.

Cuộc thi Từ sáng tạo đến khởi nghiệp: Mô phỏng kinh doanh 2019 do USAID BUILD-IT và chương trình STEM Dow Việt Nam tổ chức theo mô hình gọi vốn đầu tư, đã thu hút hơn 50 SV khối ngành kỹ thuật – công nghệ (STEM) trên khắp Việt Nam tham gia dự thi. Đề bài dành cho các kỹ sư tương lai không chỉ dừng lại ở việc sáng tạo sản phẩm, mà còn phải có chiến lược gọi vốn đầu tư, phân phối sản phẩm hiệu quả đến tay người dùng.

Từ sản phẩm nghiên cứu hoàn thiện, các đội thi có một tháng để triển khai chiến lược kinh doanh của mình. Ban giám khảo đánh giá và cho điểm đội thi dựa trên các minh chứng cụ thể và thuyết phục về tính đáp ứng nhu cầu thị trường của sản phẩm.

 

THI CA tổng hợp

Bài trước

Bài tiếp