Thủ khoa Điện – Điện tử K2010: học giỏi để đỡ đần mẹ

Vừa tốt nghiệp chương trình Tiên tiến ngành Điện – Điện tử, Đoàn Nguyên Khải đã đạt ngay học bổng tiến sĩ toàn phần của Trường ĐH Công nghệ và Thiết kế Singapore (SUTD). Anh chàng thủ khoa sinh năm 1992 điển trai và tài năng này đã có buổi chia sẻ thú vị cùng OISP về những bí quyết học tập của mình.

Vừa tốt nghiệp chương trình Tiên tiến ngành Điện – Điện tử, Đoàn Nguyên Khải đã đạt ngay học bổng tiến sĩ toàn phần của Trường ĐH Công nghệ và Thiết kế Singapore (SUTD). Anh chàng thủ khoa sinh năm 1992 điển trai và tài năng này đã có buổi chia sẻ thú vị cùng OISP về bí quyết học tập của mình.

Doan Nguyen Khai HCV Tien tien

Đoàn Nguyên Khải – sinh viên chương trình Tiên tiến – ĐH Bách Khoa TP.HCM, thủ khoa Khoa Điện – Điện tử K2010.

* OISP: Chào Khải, mình cực kỳ ấn tượng với điểm trung bình học tập tích lũy 8.45/10 của bạn. Được biết chương trình Tiên tiến giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Khải có thể “bật mí” lý do vì sao bạn chọn học chương trình này cũng như kinh nghiệm học tốt của mình không?

– Đoàn Nguyên Khải: Ban đầu em thi vào Điện – Điện tử chương trình tiếng Việt, nhưng mẹ mong muốn em có cơ hội đi du học nên định hướng em theo học chương trình Tiên Tiến (sinh viên có thể chọn học 4 năm tại Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM hoặc 2 năm đầu tại Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM, 2 năm cuối tại ĐH đối tác ở Mỹ/ Úc – NV).

Sau khi vào học, em thấy rằng mình đã đúng khi lựa chọn chương trình này. Chương trình được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh nên em rất thuận lợi trong quá trình xin học bổng sau này. Ngoài ra, trường có cơ sở vật chất tốt, có nhiều hoạt động ngoại khóa, nghệ thuật, thể thao, trại hè, v.v… nên các bạn sinh viên có được cơ hội để phát triển toàn diện.

Về phần mình, vì em cũng rất thích được đi du học nên trong quá trình học đã cố gắng để có điểm số GPA tốt một chút, không ngờ là kết quả lại tốt như thế này. Bí quyết học tập không có gì ghê gớm cả, ngoài giờ học thì em tìm đọc thêm sách chuyên ngành để nâng cao kiến thức. Bên cạnh việc tự học, em thấy rằng việc học nhóm, trao đổi cùng bạn bè giúp mình thu nạp được lượng kiến thức dồi dào, hiệu quả và nhanh hơn. Em được các anh khóa trên khuyên như vậy, và em đã áp dụng thành công, nên có thể nói là phương pháp này khá hiệu quả ạ.

Học phí chương trình Tiên tiến là 1.800 USD/năm. Mức phí này khá cao so với điều kiện gia đình em nên em cố gắng học thật tốt để khỏi lãng phí tiền của gia đình, đồng thời có cơ hội đạt được ước mơ du học.

* Được biết Khải vừa nhận được học bổng du học tiến sĩ toàn phần…

– Dạ, em nhận được học bổng PhD của Trường Singapore Unviersity of Technology and Design (SUTD) ạ. Học bổng kéo dài 4-5 năm. Trước đây em cũng có tìm hiều về các học bổng Master, PhD ở Singapore, Canada, Úc… nhưng sau này em thấy rằng: thứ nhất Singapore gần, đi lại tiện; thứ hai là mức học bổng ở đây lại cao hơn so với các mức học bổng khác mà em biết. Chính vì vậy em đã chọn SUTD.

>> Sinh viên chương trình Tiên tiến đoạt Huy chương Vàng tốt nghiệp

Doan Nguyen Khai thu khoa K2010 01

Đoàn Nguyên Khải trong sinh hoạt đời thường tại Singapore.

* Khi nào Khải sẽ qua Singapore để bắt đầu chương trình học?

– Tháng 9 này em sẽ nhập học ạ, nhưng bây giờ em đã qua Singapore để làm việc với vị trí Research Assistant. Thời gian này em chỉ đọc các bài báo khoa học và chuẩn bị kiến thức cho đợt nhập học tháng 9. Công việc Assistant vừa đem lại cho em nhiều kiến thức, lại vừa giúp em đỡ đần chi phí cho gia đình.

* Môi trường mới có gì khác biệt so với Việt Nam trước đây? Hiện giờ Khải đã hòa nhập với cuộc sống mới chưa?

– Khi qua đây, em có dịp được học với sinh viên các nước khác. Em nhận thấy kiến thức Toán mà em học từ hồi ĐH chưa bằng các sinh viên nước ngoài, vì các bạn ấy học rất nhiều về Toán. Nếu bây giờ có cơ hội quay lại thời ĐH, em sẽ đầu tư nhiều hơn cho môn Toán.

Hiện em đã hòa nhập với môi trường sống nơi đây. Có điều hơi buồn vì không có người thân. Công việc thầy giao hơi nhiều nên em cũng chưa có thời gian để đi đây đi đó. 

* Định hướng của bạn sau khi ra trường là gì?

– Sau khi có bằng PhD rồi thì em muốn học postdoc, vì mục tiêu chính của em là được làm trong mảng R&D trong công ty chuyên về lĩnh vực Điện – Điện tử.

* Ngoài việc học, Khải có tham gia hoạt động gì khác không?

– Em tập vovinam và chơi guitar ạ. Nhưng vì mới sang Singapore, còn đang bận rộn nên chưa thể tập lại được.

>> Từ rớt nguyện vọng 1 đến kỹ sư được săn đón

Doan Nguyen Khai thu khoa K2010 02

Một Đoàn Nguyên Khải lãng mạn bên cây đàn guitar.

* Ngoài lề chút, bạn có họ hàng gì với bác “bầu” Đức (Đoàn Nguyên Đức) không vậy?

– Dạ không ạ! (cười lớn)

* Cảm ơn Khải và mến chúc bạn gặt hái nhiều thành công trong tương lai!

ĐẠO QUANG thực hiện – Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hiện nay, ở bậc đại học, Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM đang triển khai chương trình đào tạo Kỹ sư Điện – Điện tử theo mô hình Tiên tiến 4+0 (4 năm tại Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM) và Liên kết Quốc tế 2+2 (2 năm đầu tại Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM và 2 năm cuối tại Trường ĐH Illinois Urbana-ChampaignTrường ĐH CatholicTrường ĐH Rutgers – Mỹ, Trường ĐH Queensland – Úc).

Chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Anh, đã được Bộ Giáo dục & Đào tạo, ĐH Quốc gia TP.HCM và các trường đối tác của Mỹ, Úc, Nhật công nhận về chất lượng.

Khung chương trình được thiết kế và xây dựng trên quan điểm lấy người học làm trung tâm, giúp sinh viên phát triển tối đa khả năng sáng tạo, giỏi chuyên môn, thạo ngoại ngữ, thích ứng linh hoạt với môi trường làm việc quốc tế.

Sinh viên tốt nghiệp sẽ nhận bằng ĐH chính quy Kỹ sư Điện – Điện tử do Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM hoặc các trường đối tác của Mỹ, Úc cấp.

Thời gian nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển bắt đầu từ ngày 1/3/2015.

Bài trước

Bài tiếp