Trọn trải nghiệm, vẹn cảm xúc tại Ngày hội Giao lưu văn hóa Nhật Bản 2023: Mythendary

Chuỗi hoạt động đa dạng và đầy màu sắc đã tạo nên dấu ấn đặc biệt trong lòng cộng đồng yêu mến văn hóa Nhật tại Bách khoa cùng nhiều trường bạn.

Ngày 24/9 vừa qua, Ngày hội Giao lưu văn hóa Nhật Bản 2023: Mythendary – thuộc chuỗi chương trình Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản – Việt Nam, đã diễn ra đầy sôi động và nhiều màu sắc tại cơ sở Lý Thường Kiệt, Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG-HCM).

Ngày hội do Văn phòng Đào tạo Quốc tế (OISP) – Trường Đại học Bách khoa phối hợp cùng Câu lạc bộ Tiếng Nhật OISP (OJC) tổ chức, với sự tài trợ từ Bộ Ngoại giao Nhật Bản, nhằm tạo sân chơi giao lưu và kết nối cộng đồng HS-SV trong và ngoài TP.HCM yêu mến đất nước Nhật Bản.

PGS. TS. Đặng Đăng Tùng – Giám đốc OISP phát biểu khai mạc ngày hội.

Ngày hội Giao lưu văn hóa Nhật Bản 2023: Mythendary diễn ra xuyên suốt cả ngày với hai nhóm hoạt động chính là trò chơi – văn nghệ và học thuật.

Cụ thể, 10 gian hàng do câu lạc bộ các trường đại học – THPT đảm nhận là nơi để người tham dự trải nghiệm các trò chơi dân gian Nhật như fukuwarai, kendama, daruma-otoshi, bắn cung… Ngoài ra, các câu lạc bộ cũng góp thêm tiết mục trình diễn văn nghệ như Summertime của Bach Khoa Music Club (BKMC), LemonDoraemon – Giấc mơ thần tiên của Bach Khoa OISP Music Bank (B.O.M.B), Blue Bird của Câu lạc bộ Kizuna – Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, kịch Hạc trả ơn của Câu lạc bộ Văn hóa Nhật Bản – Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền… góp phần khuấy động sân khấu của ngày hội.

Tiêu điểm của phiên buổi sáng là màn trình diễn cosplay đầy điệu nghệ với sự đầu tư chỉn chu từ trang phục đến đạo cụ biểu diễn. Nhiều nhân vật nổi tiếng như Hatsune Miku, Kirigaya Kazuto (Sword Art Online), Herta (Honkai: Star Rail), Reze (Chainsaw Man), Ahri (Liên minh huyền thoại)… lần lượt bước ra ngoài đời thực cùng với câu chuyện kỳ thú của riêng mình, dẫn lối khán giả qua thế giới cosplay đầy mộng mơ.

Đặc biệt, phiên buổi sáng còn đón chào hai nghệ sỹ khách mời khá gần gũi trong cộng đồng yêu thích văn hóa Nhật. Đại diện phía Nhật là ca sỹ opera Matsubara Riku – đại sứ của Trung tâm Giao lưu Nhật – Việt đã mang tới cho khán giả bốn ca khúc Tsubasa wo Kudasai, Amazing Grace, Time to Say GoodbyeMy Way do chính anh phổ lời tiếng Nhật. Đại diện nghệ sỹ khách mời Việt là Tọi (còn có nickname tiếng Nhật là Toji) – một trong gương mặt tiêu biểu của Rap Việt mùa thứ Ba, với các ca khúc indie Cô thợ may, Thì ra, Khi thế giới quay lưng.

Ca sỹ opera Matsubara Riku thể hiện sự yêu mến dành cho ngày hội khi bay từ Nhật sang và đặt may hẳn một bộ trang phục truyền thống để mặc tại sự kiện.
Rapper Tọi “đổi gió” tại ngày hội với các ca khúc indie dễ thương và ngọt ngào.

Nhóm hoạt động học thuật dành cho các “mọt” sách/ truyện, “tín đồ” phim ảnh bao gồm hoạt động trao đổi sách/ truyện Nhật giữa người tham gia với nhau, tham khảo bộ sưu tập sách/ truyện Nhật của OISP và mượn đọc tại chỗ, xem phim Thế giới bí mật của Arrietty. Hai hoạt động còn lại “kén” người tham dự hơn là tọa đàm Con đường thăng tiến tại công ty Nhật và lớp học Làm chủ văn hóa giao tiếp kiểu Nhật nhưng vẫn thu hút đông đảo người ở lại tới phút cuối. Không chỉ có SV Bách khoa, nhiều SV-HS từ trường bạn như Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐHQG-HCM), Trường Đại học Kinh tế TP.HCM, Trường Đại học Công nghệ TP.HCM, Trường THPT Mạc Đĩnh Chi… cũng góp mặt và tích cực tiếp thu kiến thức.

Anh Phạm Minh Tuân (bìa phải) – Giám đốc điều hành Công ty Mbase Việt Nam và anh Nguyễn Xuân Điền (giữa) – Trưởng phòng Đào tạo & Tuyển dụng Công ty Cloud Nine Solutions chia sẻ về cơ hội nghề nghiệp, lộ trình thăng tiến, những yêu cầu về kỹ năng, năng lực và lối ứng xử trong tọa đàm Con đường thăng tiến tại công ty Nhật.
Lớp học Làm chủ văn hóa giao tiếp kiểu Nhật do chị Nguyễn Thị Ánh Nguyệt – chuyên viên giảng dạy ngoại ngữ (tiếng Nhật), Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG-HCM) thiên về rèn luyện phong thái ứng xử tại công ty Nhật như văn hóa chào hỏi, quy tắc trao đổi danh thiếp, các cách nói lịch sự…

Với chuỗi hoạt động phong phú và thú vị, Ngày hội Giao lưu văn hóa Nhật Bản 2023: Mythendary có thể ví như một viên ngọc sáng trong hệ sinh thái các hoạt động dành cho SV Bách khoa Quốc tế khối Nhật ngữ nói riêng và cộng đồng SV-HS trong và ngoài TP.HCM yêu mến văn hóa Nhật nói chung. Sự kiện cũng góp phần tô thắm quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt – Nhật trong năm kỷ niệm thứ 50 cũng như hướng tới tương lai ngày càng bền chặt hơn.

Mời bạn xem album đầy đủ tại đây.

Bài: INAKOHình: OISP, OJC