10 bước lập kế hoạch du học thuận lợi

Nếu du học là ước mơ của bạn, vậy đừng chần chờ hãy bắt tay chuẩn bị 10 bước sau để hành trang xuất ngoại thuận buồm xuôi gió. 

  1. Xác định mục tiêu: Trước khi đi du học, bạn cần biết rõ chương trình học tập mà mình mong muốn, ngôn ngữ và văn hóa bạn muốn tìm hiểu, các kỹ năng mềm và kiến thức mà bạn muốn phát triển.
  2. Chọn chương trình học phù hợp: Tìm hiểu về các chương trình đào tạo phù hợp với sở thích và mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai của bạn
  3. Đáp ứng yêu cầu đầu vào: Hầu hết các đại học yêu cầu các du học sinh cần có đủ điều kiện tiếng Anh với chứng chỉ quốc tế như IELTS hoặc TOEFL để chứng minh trình độ tiếng Anh của mình. Ngoài ra, bạn cũng cần đáp ứng các yêu cầu khác như điểm số học tập, kinh nghiệm làm việc và thư giới thiệu.
  4. Tìm hiểu về đất nước và trường học: Các thông tin bao gồm văn hóa, khí hậu, vị trí địa lý, hệ thống giáo dục, các loại chi phí, điều kiện dự tuyển
  5. Chuẩn bị tài chính: Lên kế hoạch tài chánh (học phí, sinh hoạt phí, chi phí khác) kỹ càng để lộ trình du học suôn sẻ 
  6. Tìm kiếm học bổng: Học bổng có thể giúp bạn giảm chi phí học tập tại nước ngoài đáng kể. Bạn có thể tìm kiếm học bổng phù hợp trên trang web của các đại học, trung tư tư vấn du học, các tổ chức chính phủ…
  7. Đăng ký và nộp hồ sơ: Hầu hết các đại học trên thế giới đều tiếp nhận đăng ký và hồ sơ dự tuyển bằng hình thức trực tuyến và file mềm. Một số đại học có thể yêu cầu bạn gởi bản cứng hồ sơ qua đường bưu điện để phù hợp với thủ tục hành chánh của nước sở tại.
  8. Đăng ký visa du học: Để nhập cảnh và học tập tại đất nước ngoài, bạn cần tìm hiểu thông tin và các yêu cầu cụ thể về visa để có những chuẩn bị kỹ càng. Các trung tâm tư vấn du học có thể hỗ trợ bạn bước này.
  9. Tìm kiếm các loại hình lưu trú phù hợp (và có thể đặt chỗ trước từ xa) như ký túc xá, ở cùng người bản địa (homestay), mướn nhà/ phòng riêng. Tùy theo vị trí địa lý và tiện nghi đi kèm mà chi phí lưu trú sẽ thay đổi.
  10. Chuẩn bị tâm lý và sẵn sàng đối mặt với những thay đổi và thách thức khi đến học tập và sinh sống (lần đầu tiên) ở nước ngoài.

Có kế hoạch càng chi tiết trước khi đi du học sẽ giúp bạn tự tin và chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống mới tại đất nước ngoài. Chúc bạn thành công nha!

Quý Phụ huynh, Học sinh liên hệ tại Bộ phận Chuyển tiếp – Du học, Văn phòng Đào tạo Quốc tế
– Địa chỉ: P.306, Nhà A4, Trường ĐH Bách khoa, 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM
– Điện thoại: (028) 7300.4183 – ext. 0 (gặp Mr. Ngọc Thạch/ Mr. Quốc Anh)
– E-mail: stu.transfer@oisp.edu.vn

Để đươc tư vấn các dịch vụ hỗ trợ du học chuyển tiếp:
* Tư vấn chọn ngành học/ chương trình, ĐH đối tác
* Giới thiệu học bổng du học phù hợp với năng lực
* Hỗ trợ hoàn tất thủ tục xin thị thực (visa) du học
* Cung cấp thông tin về chỗ ở, chi phí sinh hoạt…tại nơi tiếp nhận

LINH LÊ tổng hợp

Bài trước