SV khối Nhật ngữ được truyền lửa trước khi sang Nhật

Đích thân Giám đốc OISP PGS.TS. Đặng Đăng Tùng, cựu nghiên cứu sinh hơn 10 năm tại Nhật, đã căn dặn những điều bổ ích cho SV K2019 đậu chuyển tiếp sang Đại học Công nghệ Nagaoka.

Bài viết liên quan
SV Bách khoa khối Nhật ngữ hoàn tất kỳ thi chuyển tiếp
“Thần dân” Bách khoa đón Tết ở Nhật như thế nào?
Những cái “đã” khi du học tại Niigata (Nhật Bản)
Những nét văn hóa “cộp mác” doanh nghiệp Nhật

sv bach khoa khoi nhat ngu chuyen tiep sang nhat
PH-SV đậu chuyển tiếp sang Nhật có buổi gặp gỡ với PGS.TS. Đăng Tùng để nghe chia sẻ kinh nghiệm, giải đáp những vướng mắc.

Trong kỳ thi chuyển tiếp ngày 13/1 vừa qua, có ba SV chương trình Chuyển tiếp Quốc tế (sang Nhật) (tiền thân là chương trình Tăng cường Tiếng Nhật) ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử và hai SV chương trình Định hướng Nhật Bản (tiền thân là chương trình Chất lượng cao Tăng cường Tiếng Nhật) ngành Khoa học Máy tính đã xuất sắc đạt suất chuyển tiếp du học Nhật. 

Để vượt qua kỳ thi này, ngoài đáp ứng điều kiện về điểm trung bình tích lũy (GPA), tiếng Anh và tiếng Nhật, SV cả hai chương trình còn phải hoàn thành hai phiên sát hạch các kiến thức về Toán, chuyên môn và khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật với giáo sư bản xứ, thời lượng khoảng 15 phút/phiên. Kết quả kỳ thi phản ánh trình độ của SV Bách khoa khối Nhật ngữ tương đương với SV bản xứ để có thể theo học hai năm cuối tại đại học đối tác Nhật.

Trong buổi gặp gỡ SV-PH trưa 7/2, PGS.TS. Đặng Đăng Tùng đã dành nhiều lời khuyên hữu ích cho SV trước và trong quá trình du học như điền hồ sơ nhập học, xin visa, chuẩn bị hành lý mang theo, đăng ký làm thêm tại Nhật…

Lần đầu tiên có con em đi du học nước ngoài, nhiều PH cũng bày tỏ sự lo lắng về vấn đề nhập cảnh, thích nghi với cuộc sống tại Nhật, gia hạn visa hay những điều kiện ràng buộc khi xin học bổng… Giải đáp những thắc mắc trên, thầy Tùng cho biết Văn phòng Đào tạo Quốc tế, đại học đối tác cũng như các cựu SV Bách khoa tại Nagaoka sẽ luôn đồng hành cùng SV để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ kịp thời nhằm giúp SV có được trải nghiệm du học trọn vẹn nhất.

sv bach khoa khoi nhat ngu dau chuyen tiep du hoc
Là cựu nghiên cứu sinh với 10 năm sinh sống tại Nhật, PGS.TS. Đăng Tùng dành nhiều lời khuyên quý báu để SV có được trải nghiệm du học trọn vẹn.

Bạn Trương Hoàng Minh – SV K19 chương trình Chuyển tiếp Quốc tế (sang Nhật) ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử chia sẻ: “Vì đây là lần đầu tiên đi du học nên mình cảm thấy rất lo lắng, không biết cần phải chuẩn bị gì và cuộc sống sắp tới sẽ có gì. Nhưng đồng thời mình cũng rất vui vì những nỗ lực hai năm qua của bản thân đã được đền đáp xứng đáng. 

Sau khi qua Nhật, trong năm đầu tiên mình sẽ cố gắng học thật tốt để được vào phân ngành mình thích là Kỹ thuật Điện. Năm thứ hai mình dự định sẽ tham gia các câu lạc bộ tại trường như câu lạc bộ leo núi, hoặc đi làm thêm để có thêm kinh nghiệm sống. Sau khi tốt nghiệp, mình muốn làm việc cho các doanh nghiệp tại Nhật, tích lũy thêm nhiều kiến thức trước khi trở về phục vụ cho đất nước”.

sv bach khoa khoi nhat ngu dau chuyen tiep du hoc
Mỗi PH-SV đều mang trong lòng niềm vui lẫn lo lắng trước hành trình du học sắp tới.

PH của bạn Hồ Hoàng Phát – SV K2019 chương trình Chuyển tiếp Quốc tế (sang Nhật) ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử tâm sự: “Khi cho con theo học chương trình này, tôi cũng kỳ vọng con có thể sang Nhật du học, nhưng việc con có đạt được giấc mơ đó hay không hoàn toàn không thể biết trước được. Tới nay biết tin con vượt qua kỳ thi với thành tích cao, tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Tôi cũng dặn con khi sang nước bạn sẽ có nhiều điều bỡ ngỡ, con nên cố gắng hòa nhập để thích nghi với cuộc sống xa xứ. Thời gian này tôi cũng tranh thủ dạy con một số món ăn Việt để con tự nấu nếu không quen với đồ ăn Nhật”. 

Dự kiến SV Bách khoa đậu kỳ thi chuyển tiếp sẽ nhập học tại Đại học Công nghệ Nagaoka vào đầu tháng Tư tới, chính thức bắt đầu chương trình học năm Ba. Chúc các bạn sẽ sớm hoàn thành những dự định ấp ủ và khám phá nhiều điều mới mẻ ở xứ Mặt trời mọc.

Năm 2023, Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG-HCM) (mã trường: QSB) tuyển sinh các chương trình đại học chính quy tăng cường đào tạo ngôn ngữ Nhật Bản cho những bạn trẻ yêu thích khối ngành kỹ thuật và có định hướng phát triển sự nghiệp tại xứ mặt trời mọc.

Chương trình Định hướng Nhật Bản: Là chương trình đào tạo chính quy kết hợp giữa giảng dạy chuyên môn bằng tiếng Việt với đào tạo ngôn ngữ Nhật Bản (1.200 giờ) và văn hóa Nhật. Vào năm thứ Ba và Tư sẽ có 4-6 môn học do các giáo sư đại học đối tác Nhật sang giảng dạy bằng tiếng Nhật. Ngoài ra, sinh viên sẽ có ít nhất một chuyến sang Nhật thực tập ngắn hạn. Chuẩn đầu ra tiếng Nhật tương đương JLPT N3. Chương trình đang tuyển sinh cho hai ngành Khoa học Máy tính (mã ngành: 266) và Cơ Kỹ thuật (mã ngành: 268).

Chương trình Chuyển tiếp Quốc tế (sang Nhật): Được triển khai cho duy nhất ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử với thời lượng đào tạo theo kế hoạch trong 4,5 năm theo hình thức bán du học. Trong 2,5 năm đầu học tập tại Trường Đại học Bách khoa, sinh viên sẽ học theo chuyên môn theo chương trình Đại trà, đồng thời được đào tạo ngôn ngữ Nhật để đạt chuẩn tương đương JLPT N2. 2 năm cuối sinh viên sẽ chuyển tiếp học sang Đại học Công nghệ Nagaoka với chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Nhật. Bằng tốt nghiệp do Đại học Công nghệ Nagaoka, tạo nền tảng để sinh viên có thể tìm kiếm công việc phù hợp tại Nhật khi ra trường.

INAKO thực hiện

Bài trước

Bài tiếp