Select Page

10 thách thức khi học online và cách vượt qua

Học trực tuyến có thể mang đến nhiều lợi ích thiết thực như: giờ giấc linh hoạt, truy cập mọi lúc mọi nơi, tiết kiệm chi phí học tập, hệ thống hóa nội dung/ kiến thức… Tuy nhiên, hình thức đào tạo này đồng thời cũng đi kèm nhiều trở ngại khách quan lẫn chủ quan. Làm thế nào để nhận diện thách thức và vượt qua chúng khi học online tại nhà? Cùng OISP tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Kỳ vọng khóa học

Việc chuyển đổi sang hình thức học tập trực tuyến có thể quá sức. Đôi khi, bạn sẽ tự hỏi rằng thầy cô đang mong đợi ở sinh viên điều gì. Hãy liên lạc với giảng viên thường xuyên để hiểu rõ và biết cách tận dụng tối đa khóa học trực tuyến. Hỏi xem liệu có bất kỳ thay đổi nào trong cấu trúc khóa học hoặc nội dung tài liệu hay không, cũng như tham khảo lời khuyên từ thầy cô nhằm hoàn thành khóa học một cách xuất sắc.

Đa số sinh viên ngày nay có thể sử dụng laptop dễ dàng. Tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt kiến ​​thức kỹ thuật số trên các nền tảng/ chương trình học trực tuyến lại cực kỳ phổ biến. Nếu bạn đang gặp phải khó khăn trong việc theo kịp những yêu cầu kỹ thuật của khóa học, hãy liên hệ với nhà trường để được hỗ trợ cải thiện trình độ kỹ thuật số, đồng thời chú ý các thao tác trực tuyến trong suốt khóa học (bao gồm cách thức tương tác với giảng viên và đóng góp vào các diễn đàn của lớp).

Trình độ kỹ thuật số

Quản lý thời gian

Kỹ năng quản lý thời gian là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu giúp bạn học tập trực tuyến hiệu quả.

  • Tự tạo ra những trải nghiệm học tập tuyệt vời bằng cách xây dựng thời khóa biểu linh hoạt, từ đó dần dần thích nghi với hình thức học online
  • Điều chỉnh lịch trình phù hợp với mục tiêu hàng ngày và hàng tuần
  • Tập trung hoàn thành các nhiệm vụ nhỏ mỗi ngày để tránh trì hoãn
  • Chia sẻ lịch trình với gia đình hoặc bạn chung nhà nhằm hạn chế tối đa yếu tố gây nhiễu

Vấn đề kỹ thuật

Một trong những trở ngại phổ biến và khó chịu nhất đối với sinh viên khi học tập trực tuyến tại nhà là các vấn đề kỹ thuật. Một số trục trặc khi kết nối internet, thiết bị và nền tảng học tập thường gây mất thời gian và dẫn đến xao nhãng.

Để giải quyết thách thức này, bạn cần tự trang bị đầy đủ kiến ​​thức cũng như tìm kiếm sự hỗ trợ phù hợp mỗi khi vấn đề phát sinh. Kết nối internet nhanh chóng và ổn định sẽ giúp bạn có được những trải nghiệm học online tuyệt vời. Hãy đảm bảo rằng bạn có quyền truy cập wi-fi chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu học tập. Đừng quên cân nhắc việc sử dụng internet cá nhân nhé!

Việc điều chỉnh nền tảng trực tuyến của trường đại học của bạn sẽ ngốn nhiều thời gian, đồng thời đòi hỏi sự thực hành đầy kiên nhẫn! Luôn vượt qua mọi vấn đề kỹ thuật bằng cách tự làm quen với các nền tảng học tập trước khi chính thức sử dụng. Theo dõi liên tục diễn đàn của lớp, trang gửi bài tập và nguồn tải xuống có sẵn. Đặc biệt, hãy đảm bảo bảo rằng bạn biết phải liên hệ với ai để được hỗ trợ kỹ thuật trong trường hợp khẩn cấp. Hạn chế bỏ lỡ những bài học quan trọng hay nộp bài trễ hạn. Thay vào đó, bạn nên sớm nêu lên các thắc mắc của mình và nhớ rằng không có chỗ cho bất cứ câu hỏi ngớ ngẩn nào nhé!

Động lực bản thân

Nếu không có bất kỳ sự trợ giúp và xã hội hóa nào từ những lớp học trực tiếp, bạn sẽ rất dễ mất động lực khi học trực tuyến. Nhiều sinh viên đã phải “đấu tranh” để coi phòng riêng là trường học, đồng thời nhận thấy rằng niềm say mê học tập trực tuyến của bản thân biến mất theo thời gian.

Để duy trì niềm hứng khởi đối với nội dung và mục tiêu khóa học, hãy đặt ra những kỳ vọng thực tế và luôn tập trung vào chúng. Thật ra, động lực của bạn có thể giảm sút trong suốt học kỳ. Do đó, hãy đảm bảo rằng bạn đang đề ra lịch trình và mục tiêu hợp lý, cũng như dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn. Hãy hòa mình vào mọi khía cạnh của việc học, viết và đăng bài trên các diễn đàn dành cho sinh viên, tích cực tham gia những hội thảo trực tuyến, đồng thời duy trì thói quen liên lạc với giảng viên bộ môn và bạn bè cùng lớp.

Cảm giác cô đơn

Việc học tập, nghiên cứu độc lập thông qua hình thức trực tuyến có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tinh thần của bạn. Vì vậy, hãy chuẩn bị tinh thần đối phó với những cảm xúc tiêu cực nhé! Trước hết, luôn ưu tiên bảo vệ sức khỏe bằng cách tuân thủ nguyên tắc 5K.

Tiếp theo, bạn cần liên lạc thường xuyên với gia đình, bạn bè (gặp mặt trực tiếp nếu có thể hoặc gọi điện, video call) để tìm được niềm cảm hứng, nguồn khích lệ tinh thần và cảm xúc tích cực trong suốt quá trình học tập. Nếu đang chìm đắm giữa mớ cảm xúc lo lắng, cô đơn và bất an, bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ chuyên nghiệp từ chuyên gia tư vấn tâm lý. Nếu đang sống ở Úc, hãy liên hệ với Lifeline theo số 13 11 14 hoặc Beyond Blue theo số 1300 22 4636. Cả hai đường dây trợ giúp này đều hoạt động 24/24, 7 ngày/tuần.

Thiếu sự tương tác trực tiếp

Thiếu sự tương tác trực tiếp là trở ngại lớn đối với mọi sinh viên khi học online. Nếu đã quen với phong cách đàm thoại trong môi trường lớp học, việc học tập trực tuyến tại nhà có thể tạo ra cảm thấy bức bối, ngột ngạt và không thoải mái.

Cách dễ dàng nhất để vượt qua thách thức này là tận dụng tất cả nguồn lực kỹ thuật số do ngôi trường bạn đang theo học cung cấp, tham gia những buổi thảo luận/ diễn đàn trực tuyến, gia nhập nhóm Facebook của lớp và tìm hiểu cặn kẽ về công cụ Zoom.

Lo lắng về tương lai

Khi dịch bệnh COVID-19 tiếp tục lan rộng và diễn biến phức tạp trên khắp thế giới, sinh viên dễ dàng rơi vào trạng thái hoang mang, lo âu và bất định. Bạn sẽ đặt ra hàng loạt câu hỏi về định hướng sắp tới và sự nghiệp tương lai của mình. Bạn có thể tự hỏi liệu bản thân phải học tập trực tuyến bao lâu, rằng bạn có thể tốt nghiệp đúng hạn không, hoặc làm thế nào bạn tìm được việc làm sau khi ra trường trong tình hình hiện tại.

Liên hệ ngay với khoa/ trường nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến tương lai khóa học của bạn. Các cố vấn sẽ cung cấp thông tin hữu ích và sự hỗ trợ cần thiết. Hãy duy trì sức khỏe tinh thần thông qua giao tiếp xã hội, thiền, yoga. Ngoài ra, hoạt động tư vấn chuyên nghiệp có thể giúp bạn kiểm soát lo lắng và tập trung vào mục tiêu học tập ngắn hạn.

Thiếu

cơ hội thực hành

Thực hành tạo nên sự hoàn hảo và việc học thực hành rất cần thiết với nhiều môn học, nhất là trong lĩnh vực khoa học và nghệ thuật. Đảm bảo rằng khóa học trực tuyến của bạn mang đến sự cân bằng giữa những nội dung lý thuyết và thực tiễn, đồng thời tham gia bất kỳ trải nghiệm tương tác nào mà nhà trường cung cấp.

Tinh thần bền bỉ

Sự kiên trì là chỉ số số một của quá trình học tập trực tuyến thành công. Đây đồng thời là kỹ năng tuyệt vời giúp bạn phát triển nghề nghiệp và cuộc sống cá nhân. Dù học online mệt mỏi, cô đơn hay buồn chán đến mức nào, luôn nhớ rằng người duy nhất có thể giúp bạn vượt qua tất cả và tốt nghiệp đúng hạn chính là BẠN. Hãy chắc chắn là bạn không ngừng nhắc nhở bản thân tuân thủ thời khóa biểu, bám sát lộ trình và chinh phục mục tiêu học tập.

Tổng hợp và biên dịch: BÍCH HẰNG

Bài trước

Bài tiếp