Select Page

Cùng làm quen Nguyễn Hoàng Việt – sinh viên đạt học bổng thực tập tại Nhật Bản

Ở bài viết trước, OISP đã giới thiệu về nội dung của Toshiba Global Internship Program 2015 và chân dung của bạn Nguyễn Hoàng Việt – sinh viên duy nhất đạt học bổng này. Cùng OISP tiếp cận cậu bạn tài năng này và tìm hiểu bí quyết, kinh nghiệm của bạn ấy nhé!

Ở bài viết trước, OISP đã giới thiệu về nội dung của Toshiba Global Internship Program 2015 và chân dung của bạn Nguyễn Hoàng Việt – sinh viên duy nhất đạt học bổng này. Cùng OISP tiếp cận cậu bạn tài năng này và tìm hiểu bí quyết, kinh nghiệm của bạn ấy nhé!

>> Đã tìm ra chủ nhân Học bổng thực tập Toshiba 2015

 

Chào Hoàng Việt!

Xin chúc mừng bạn đã nhận được học bổng thực tập tại Nhật Bản của Tập đoàn Toshiba. Bạn có thể giới thiệu đôi chút về quá trình chuẩn bị để ứng tuyển cho học bổng này được không?

Ban đầu khi chưa nắm rõ về học bổng này, mình truy cập thông tin của Toshiba Global Internship Program 2015 để tìm đọc chi tiết nội dung chương trình và các vị trí công việc phù hợp với mình cũng như những yêu cầu đặc biệt khác.

Kế đó, mình vào trang chủ của Toshiba tìm đọc thêm về tập đoàn này để nắm vững thông tin về lĩnh vực ngành, vị trí và vai trò của Toshiba, xem nó có phù hợp với ngành học của mình không. Những thao tác này là bước cơ bản giúp mình đề phòng khi phỏng vấn có thể sẽ được hỏi: “Bạn biết gì về Toshiba?”.

Trong hồ sơ nộp cho Toshiba, bên cạnh việc điền mẫu đơn ứng tuyển, mình phải chuẩn bị cả CV và các chứng chỉ tiếng Anh khác để cung cấp cho buổi phỏng vấn. 

Nguyen Hoang Viet hoc bong Toshiba 2015 01

Chân dung của chủ nhân học bổng thực tập Toshiba 2015

Trong 7 sinh viên tham gia phỏng vấn với đại diện từ Nhật Bản của Toshiba, bạn là người duy nhất nhận được học bổng. Buổi phỏng vấn đã diễn ra như thế nào? Việt có thể chia sẻ bí quyết của mình được không?

Lúc đầu, trong khi đợi đến lượt, mình khá lo lắng khi nghe những bạn phỏng vấn trước bảo rằng có rất nhiều câu chưa chuẩn bị trước. Tuy nhiên, mình nhanh chóng lấy lại tinh thần khi bước vào phỏng vấn vì hai anh chị từ hội đồng tuyển dụng của Toshiba khá thân thiện.

Các câu hỏi phỏng vấn thật sự rất đa dạng và thú vị. Mình được yêu cầu giới thiệu về điểm mạnh, điểm yếu bản thân cũng như cách mình giải quyết các khó khăn, thử thách từng trải qua. Giám khảo hỏi về nhận xét của mình về con người, đất nước Nhật Bản và liệu mình có mong muốn ở lại làm tiếp sau khóa thực tập hay không. Đa phần người Nhật không giỏi tiếng Anh, làm cách nào để cùng họ hoàn thành tốt công việc cũng là một thử thách mà mình sẽ phải chuẩn bị tinh thần để đối diện.

Nói thật đây là lần đầu phỏng vấn, mình còn hơi vấp khi trả lời, đôi khi còn lúng túng nói cả một, hai chữ tiếng Việt vào nữa. (cười) Việc vấn đáp liên tục suốt 20 phút cũng khiến mình líu lưỡi và khát nước vô cùng. (cười lớn hơn)

Nhìn chung, chỉ cần trả lời các câu hỏi một cách ngắn gọn, đầy đủ và thể hiện cho họ thấy rằng tuy mình có thể không phải người giỏi nhất nhưng mình có sự tự tin và cố gắng. Ngoài ra, khi trả lời nên có sự giao tiếp với người phỏng vấn như cười nhìn vào mắt họ và thi thoảng có thêm câu trả lời có tính dí dỏm nhưng chân thành vào. Đối với câu hỏi ứng xử, mình nên nói lên suy nghĩ và hành động thật của mình chứ không cần trả lời một cách hoàn hảo. 

Nội dung của chương trình năm nay sẽ diễn ra như thế nào?

Vì vướng lịch thi cuối kì nên mình phải đi trễ 2 ngày so với lịch chương trình. Như vậy, mình sẽ bay sang Nhật ngay khi thi xong. Đến nơi mình sẽ được nhận phòng ở chi phí sinh hoạt tại Nhật. Đợt thực tập kéo dài 6 tuần bắt đầu với chuyến tham quan thành phố Yokohama Kanagama – nơi mình sẽ ở, và khu phức hợp Keihin. Sau đó, mình sẽ bắt đầu thực tập tại Keihin và viết báo cáo mỗi tuần cho người giám sát. Cuối đợt thực tập là buổi thuyết trình nghiệm thu nơi mình trình bày kết quả công việc suốt 6 tuần. 

Điều ở chuyến đi xa thực tập này mà Việt kì vọng nhất là…

Là sinh viên Khoa Kỹ thuật Điện – Điện tử, mình mong muốn nhất là sẽ được thấy và làm việc với những máy móc và công nghệ hiện đại của Nhật Bản. Đây cũng là cơ hội để mình áp dụng những gì đã được học vào thực tế và có thêm kinh nghiệm làm việc cho sau này.

Bên cạnh đó, mình cũng đã nghe nhiều về vẻ đẹp văn hóa và cảnh quan Nhật Bản. Đây là cơ hội để mình lần đầu tham quan một đất nước khác, và được tận mắt chiêm ngưỡng “đất nước Mặt Trời mọc”. 

Nguyen Hoang Viet hoc bong Toshiba 2015 02

Hoàng Việt (hàng dưới, áo xanh) cùng các bạn tham gia OISP Camp tại Thác Dambri, Bảo Lộc. 

>> OISP Camp 2014: Ấn tượng khó quên 

Nhìn vào trang cá nhân của Việt thấy bạn rất thân thiết và năng nổ tham gia hoạt động cùng các bạn ở OISP. Bạn đã có những trải nghiệm ra sao cho mình tại đây?

Mình biết tới OISP trong dịp vào Trường ĐH Bách khoa TP.HCM trong đợt giới thiệu ngành nghề cho việc tuyển sinh Đại học. Mình thấy phương pháp giảng dạy bằng tiếng Anh của OISP sẽ giúp mình tiếp cận tốt hơn đến các tài liệu nước ngoài hay, trau dồi thêm tiếng Anh chuyên ngành sẽ rất có lợi cho sau này nên đã quyết định nhập học ngành Kỹ sư Điện – Điện tử – Chương trình Tiên tiến.

Ban đầu học bằng tiếng Anh, lại về kỹ thuật nên cũng khá khó nhưng được bạn bè giúp đỡ mình cũng quen dần. Nhờ có học kì Pre-University giúp mình tăng cường kỹ năng tiếng Anh nên việc lắng nghe bài giảng từ giảng viên cũng không quá khó. Tại OISP, mình được tham gia nhiều hoạt động đặc sắc, thú vị và hữu ích như là OISP Prom Night, OISP Camp, các buổi hội thảo chuyên ngành từ các trường đối tác,…

Ngoài các hoạt động trên, mình cũng dành thời gian cho các hoạt động tình nguyện tại trường như đi tặng quà cho trẻ em nghèo đợt Xuân Tình Nguyện hay tham gia làm sạch kênh mương đợt Mùa Hè Xanh, làm lồng đèn cho các em mồ côi dịp Tết Trung Thu.

>> OISP Prom Night 2014: Một mùa Prom thành công

Việt sắp bước sang năm tư rồi. Bạn đã có những dự định gì cho bản thân trong thời gian sắp tới?

Có lẽ dự định lớn nhất của mỗi bạn sinh viên trước hết là không phải nợ môn học nào. (cười to)

Mình vẫn đang cố gắng không ngừng học hỏi, tăng cường kiến thức cho bản thân để chọn một chuyên ngành phù hợp với bản thân nhất. Kế đến, là phải tốt nghiệp ra trường đúng thời hạn và nhanh chóng tìm được việc làm.

Nguyen Hoang Viet hoc bong Toshiba 2015 03

Hoàng Việt luôn nhận được sự ủng hộ từ gia đình.

Bên cạnh việc học, Việt thích và dành thời gian cho những việc gì?

Mình ít chơi thể thao lắm, tuy không giỏi nhưng thi thoảng vẫn tham gia chơi cầu lông, bóng đá cùng bạn bè. Nếu rảnh thì mình sẽ lên mạng đọc báo, xem phim hoặc tìm đọc tài liệu, truyện tranh tiếng Anh.

Các dịp lễ Tết và nghỉ hè, mình sẽ đi tham quan hoặc về quê. Gần đây nhất thì mình đã cùng với nhóm bạn tại OISP đi Vũng Tàu chơi nhân dịp nghỉ lễ.

 Xin cảm ơn những chia sẻ nhiệt thành, hữu ích của Việt. Chúc bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị, bổ ích trong chuyến đi sắp tới. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe và gặt hái nhiều thành công hơn nữa.

TÙNG HUY – Ảnh do nhân vật cung cấp

Hiện nay, ở bậc đại học, Trường Đại học Bách khoa TP.HCM đang triển khai chương trình đào tạo Kỹ sư Điện – Điện tử theo mô hình Tiên tiến 4+0 (4 năm tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM) và Liên kết Quốc tế 2+2 (2 năm đầu tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM và 2 năm cuối tại Trường ĐH Illinois Urbana-ChampaignTrường ĐH CatholicTrường ĐH Rutgers – Mỹ, Trường ĐH Queensland – Úc).

Chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Anh, đã được Bộ Giáo dục & Đào tạo, ĐH Quốc gia TP.HCM và các trường đối tác của Mỹ, Úc, Nhật công nhận về chất lượng.

Khung chương trình được thiết kế và xây dựng trên quan điểm lấy người học làm trung tâm, giúp sinh viên phát triển tối đa khả năng sáng tạo, giỏi chuyên môn, thạo ngoại ngữ, thích ứng linh hoạt với môi trường làm việc quốc tế.

Sinh viên tốt nghiệp sẽ nhận bằng ĐH chính quy Kỹ sư Điện – Điện tử do Trường ĐH Bách khoa TP.HCM hoặc các trường đối tác của Mỹ, Úc cấp.

Thời gian nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đến hết ngày 20/08/2015.

 
 

Bài trước

Bài tiếp