Select Page

SV Tiên tiến Bách Khoa giành 3 suất học bổng thạc sĩ toàn phần Mỹ

Có tiền sử rớt môn ở đại học, điểm trung bình học tập (GPA) lại chỉ ở mức khá, nhưng nhờ đam mê nghiên cứu khoa học mà Nguyễn Vĩnh Khương đã đạt được giấc mơ du học Mỹ.

Có tiền sử rớt môn ở đại học, điểm trung bình học tập (GPA) lại chỉ ở mức khá, nhưng nhờ đam mê nghiên cứu khoa học mà Nguyễn Vĩnh Khương đã đạt được giấc mơ du học Mỹ.

Tốt nghiệp ĐH Bách Khoa, Khương trở thành kỹ sư nghiên cứu phát triển giải pháp năng lượng xanh trước khi giành học bổng du học Mỹ.

► Kỹ năng săn học bổng sau đại học và viết bài báo khoa học

Giấc mơ một ngày bước ra thế giới học tập những điều mới mẻ đã có trong Khương từ hồi học phổ thông; tuy nhiên vì điều kiện gia đình không cho phép, Khương đành chờ thời cơ của riêng mình.

Khi trúng tuyển vào Chương trình Tiên tiến ngành Điện – Điện tử của Trường ĐH Bách Khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), Khương may mắn được học và làm việc với nhiều thầy cô có chuyên môn cao đã học tập ở nước ngoài trở về và cả các giáo sư đến từ University of Illinois Urbana-Champaign (UIUC), Hoa Kỳ – đối tác đào tạo của ĐH Bách Khoa trong Chương trình Tiên tiến.

Giấc mơ ngày nào tiếp tục quay lại đầy thôi thúc và Khương lựa chọn thời điểm sau tốt nghiệp ĐH để du học vì cậu cho rằng đó là thời điểm bản thân đủ nội lực để bước ra thế giới.

Khương nhận thấy Mỹ và các nước châu Âu thường không “mặn mà” cấp học bổng bậc thạc sĩ cho sinh viên. Bởi: “Với những nước như Mỹ, họ chắc chắn rất thực dụng. Có nghiên cứu thì tức là sẽ có làm được một cái gì đó như họ mong muốn, chứ chẳng ai dại gì giao tiền cho một người mà chỉ sang Mỹ học cho đủ giờ để thi tốt nghiệp rồi cầm tấm bằng trở về nước và chưa đóng góp được gì cho họ cả”.

Tiếp sau đó, anh chàng chọn nộp hồ sơ chương trình học bổng VEF (Vietnam Education Foundation) Fellowship 2016 của chính phủ Hoa Kỳ dành riêng cho sinh viên ngành STEMM (Khoa học – Công nghệ – Kỹ thuật – Toán học – Y khoa) theo học sau đại học tại các trường đại học hàng đầu tại Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, nhìn lại bộ hồ sơ đã từng rớt 3 môn ở bậc ĐH, GPA chỉ vừa đủ 7.01 (yêu cầu là 7.0/10), IELTS cũng vừa đủ 6.5 và GRE lại vẫn… vừa đủ 294 (điều kiện là 290), Khương đã có lúc hoang mang vì rõ ràng sự “vừa đủ” đó khó lòng cạnh tranh với các ứng viên xuất sắc đa phần là “vua bất bại” trong học tập.

Vĩnh Khương và giáo sư hướng dẫn của mình tại University of Arkansas (Hoa Kỳ).

LÝ LỊCH TRÍCH “XÉO”

Tên đầy đủ: NGUYỄN VĨNH KHƯƠNG

Sinh năm: 1992

Tốt nghiệp: Chương trình Tiên tiến ngành Điện – Điện tử (khóa 2010), Trường ĐH Bách Khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM)

Thành tích cá nhân:

• Giấy khen của hiệu trưởng ĐH Bách Khoa 2014

• Giấy khen của bí thư đoàn trường ĐH Bách Khoa 2013

• 6 lần đạt học bổng khuyến khích học tập trong các học kỳ chuyên ngành

• Học bổng thạc sĩ toàn phần tại Seoul National University of Science and Technology (SeoulTech) và National Taiwan University of Science and Technology (NTUST)

• Nghiên cứu sinh cao học tại University of Arkansas theo chương trình học bổng toàn phần VEF Fellowship 2016 của Quỹ Giáo dục Việt Nam (Vietnam Education Foundation – VEF)

• Trợ giảng Chương trình Tiên tiến tại ĐH Bách Khoa

► Nghiên cứu khoa học: không bao giờ là trễ

Một lần nữa, Khương biết mình phải chọn hướng đi riêng, đó là thực hiện nghiên cứu khoa học. Nhờ có kinh nghiệm nghiên cứu khoa học về các đề tài ứng dụng điện tử công suất vào năng lượng tái tạo (Power Electronics Applications in Renewable Energy), cậu đã thuyết phục được các giáo sư trong hội đồng xét duyệt VEF Fellowship 2016 lựa chọn mình trở thành ứng viên chính thức của quỹ học bổng này.

Vì định hướng theo đuổi nghiên cứu khoa học nên trong bài luận, chàng trai Việt chủ yếu chia sẻ về mảng học thuật.

“Tôi kể về lần đầu tiên được làm trợ giảng cho GS. Juan Alvarez đến từ UIUC, lời khuyên của thầy về nghiên cứu khoa học, sau đó là quá trình tôi làm luận văn tốt nghiệp cũng như nghiên cứu khoa học tại Khoa Điện – Điện tử ở Trường.

Kế đến là kinh nghiệm làm kỹ sư nghiên cứu phát triển giải pháp năng lượng sạch của tại một doanh nghiệp hàng đầu về mảng năng lượng xanh tại VN trong một năm rưỡi”, Khương chia sẻ.

Khương lưu ý, học bổng du học Mỹ thường đòi hỏi ứng viên phải có tiềm năng lãnh đạo (Leadership), mà tiềm năng này được xây dựng nên từ cả một quá trình tham gia hoạt động ngoại khóa, không phải ngày một ngày hai nên các ứng viên liệt kê hết các hoạt động này vào hồ sơ xin học bổng.

Để tăng tính thuyết phục, anh chàng không quên trình bày mong muốn của mình ở ngôi trường mới – University of Arkansas, về định hướng nghiên cứu, về giáo sư mong muốn được làm việc cùng và cuối cùng là sự cam kết khi được nhận vào học tại trường với tư cách là một ứng viên từ quỹ học bổng VEF.

Khương và bố mẹ trong ngày nhận học bổng của quỹ VEF.

► Làm sao để viết một bài báo nghiên cứu khoa học

Học bổng này có thể xem là sự chia sẻ giữa quỹ học bổng VEF và University of Arkansas (Hoa Kỳ). Tổng học bổng trong một năm Vĩnh Khương nhận được là gần 48.000 USD bao gồm toàn bộ học phí, bảo hiểm, vé máy bay, sinh hoạt phí, tiền nhà ở.

Ngoài University of Arkansas, chàng trai Việt còn được nhận học bổng có giá trị tương đương từ hai trường ĐH khác ở Mỹ là Mississippi State University và University of North Carolina at Charlotte.

Chăm chỉ, cầu thị cùng đam mê với nghiên cứu khoa học, Khương được giáo sư hướng dẫn quý mến tin tưởng. Vị giáo sư này muốn chờ đợi kết quả của chàng trai Việt ở bậc thạc sĩ thế nào để quyết định cấp tiếp học bổng cho anh chàng học lên bậc tiến sĩ.

Mong muốn của chàng trai 9x là tiếp tục theo đuổi tiến sĩ ngành Điện – Điện tử tử vì Khương có ước mơ được trở thành một giảng viên trong lĩnh vực điện tử công suất và năng lượng xanh, một lĩnh vực mới mẻ nhưng đầy triển vọng phát triển tại Việt Nam trong tương lai không xa.

Mỗi người đều có điểm mạnh – điểm yếu riêng của mình, các bạn đừng tự ti vì bộ hồ sơ “vừa đủ” của mình.

Điều ta cần là sự khác biệt, một sự khác biệt có thể thuyết phục nhà trường chọn ta. Mà sự khác biệt đó chẳng ai có thể sao chép hoặc bắt chước bạn, vì chỉ có bạn thực sự biết nó là gì mà thôi”, Khương nhấn mạnh.

LỆ THU (Dân Trí) – Ảnh: Nhân vật cung cấp

Bài trước

Bài tiếp