Tư vấn tuyển sinh: (028) 7300.4183 - 03.9798.9798 tuvan@oisp.edu.vn
Select Page

Lich su OISP

1990: Với sự đóng góp, hỗ trợ tích cực của các giáo sư Việt kiều – những cựu thành viên của Viện Kỹ thuật Phú Thọ, con đường hợp tác quốc tế về đào tạo và nghiên cứu khoa học đã được mở ra lần đầu tiên với Trường ĐH Bách khoa (ĐHBK).

1992: Thành lập Trung tâm Du học tại Khoa Điện – Điện tử, đảm trách chương trình bán du học cùng University of Tasmania (Úc) các ngành Kỹ thuật Xây dựng, Kỹ thuật Cơ khí, Kỹ thuật Cơ Điện tử, Kỹ thuật Điện – Điện tử, Khoa học Máy tính, Kỹ thuật Máy tính. Hai năm đầu của chương trình diễn ra tại ĐHBK, sinh viên (SV) học hoàn toàn bằng tiếng Anh.

1993-2003: Triển khai Chương trình Swiss-AIT-Vietnam (SAV), hợp tác đào tạo sau ĐH ngành Quản trị Kinh doanh với Thụy Sĩ và Viện Công nghệ Châu Á. Chương trình nhằm hỗ trợ VN chuyển đổi nền kinh tế trọng điểm sang nền kinh tế thị trường và đào tạo về năng lực điều hành và quản lý. Học viên đa phần là cán bộ giảng dạy Quản trị Kinh doanh tại các trường ĐH ở Hà Nội, TP.HCM; doanh nhân, viên chức nhà nước. Tính đến cuối 2003, SAV đã đào tạo 195 thạc sĩ và 12 tiến sĩ.

1995-2008: Triển khai Chương trình European Master in Mechanics of Constructions (EMMC), hợp tác đào tạo sau ĐH ngành Cơ học Kết cấu với chính phủ Bỉ và University of Liège (Bỉ). Đội ngũ giảng viên gồm 30% VN và 70% nước ngoài. ĐH đối tác cấp bằng thạc sĩ. Những học viên xuất sắc tiếp tục được đào tạo tiến sĩ tại University of Liège. Tính đến cuối 2008, EMMC đã đào tạo được 192 thạc sĩ. Chương trình cũng đã hỗ trợ nhiều trang thiết bị phục vụ đào tạo và nghiên cứu cho các phòng thí nghiệm của ĐHBK.

1996: Thành lập Trung tâm Bảo dưỡng Công nghiệp với sự tài trợ của Bộ Ngoại giao Pháp, đảm trách đào tạo kỹ thuật viên ngành Bảo dưỡng Công nghiệp theo mô hình của Pháp. Tính đến 2008, trung tâm đã đào tạo gần 700 kỹ thuật viên trình độ cao cho các nhà máy, xí nghiệp ở VN.

1998: Triển khai Chương trình Maastricht School of Management (MSM) Executive MBA, hợp tác đào tạo sau ĐH ngành Quản trị Kinh doanh giữa Khoa Quản lý Công nghiệp (ĐHBK) với Viện ĐH Quản trị Kinh doanh Maastricht (Hà Lan). ĐH đối tác cấp bằng thạc sĩ. Đến nay, chương trình MSM đã đào tạo hơn 300 thạc sĩ.

1999: Triển khai Chương trình Kỹ sư Chất lượng cao Việt-Pháp (PFIEV), hợp tác đào tạo giữa chính phủ VN và Pháp. Phía Pháp hỗ trợ kinh phí cho việc hoạt động và trang bị các phòng thí nghiệm phục vụ đào tạo trong giai đoạn đầu của dự án (1997-2007). Từ 2008, PFIEV được chuyển giao hoàn toàn cho phía VN với ngân sách hỗ trợ từ nhà nước.

2006: OISP được thành lập để chuyên nghiệp hóa các hoạt động đào tạo quốc tế bậc ĐH và sau ĐH của nhà trường. Đồng thời đánh dấu cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển khi ký kết và triển khai hàng loạt ngành đào tạo thuộc Chương trình Liên kết Quốc tế với các trường ĐH quốc tế uy tín của Úc, Mỹ như The University of Adelaide, The University of Queensland (Úc), University of Illinois, The Catholic University of America (Mỹ)… Trên cơ sở công nhận nội dung đào tạo của nhau, chương trình thể hiện sự tin tưởng của các trường ĐH quốc tế đối với chất lượng SV, chất lượng đào tạo và tiềm năng phát triển của ĐHBK. Cụ thể: 

 • The University of Illinois Springfield (Mỹ): Quản trị Kinh doanh

 • The University of Adelaide (Úc): Kỹ thuật Hóa học, Kỹ thuật Hóa Dược, Kỹ thuật Dầu khí

 • Griffith University (Úc): Kỹ thuật Xây dựng

 • The University of Queensland (Úc): Công nghệ Thông tin, Kỹ thuật Điện – Điện tử

 • The Catholic University of America (Mỹ): Kỹ thuật Điện – Điện tử

Cũng trong năm này, Chương trình Tiên tiến được triển khai cho ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử. Đây là dự án quốc gia do Bộ Giáo dục & Đào tạo chủ trì, áp dụng công nghệ đào tạo tiên tiến của Mỹ để nâng cao chất lượng giáo dục ĐH VN. Toàn bộ chương trình được chuyển giao từ University of Illinois Urbana-Champaign (UIUC, Mỹ) (1), giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, với đội ngũ giảng viên tuyển chọn của ĐHBK và giáo sư UIUC.

2007: Triển khai Chương trình Tăng cường Tiếng Nhật ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử, hợp tác với Nagaoka University of Technology (Nhật). Chương trình là cơ hội đáng giá cho những SV muốn thụ hưởng nền giáo dục chất lượng cao của Nhật với chi phí tiết kiệm hơn so với du học Úc, Mỹ.

2013: Chương trình Tăng cường Tiếng Nhật mở rộng thêm ngành Kỹ thuật Xây dựng hợp tác cùng Kanazawa University. 

2014: Chính thức tuyển sinh 6 ngành thuộc Chương trình Chất lượng cao, bao gồm:

 • Kỹ thuật Dầu khí

 • Kỹ thuật Hóa học

 • Quản lý Tài nguyên & Môi trường

 • Kỹ thuật Máy tính

 • Khoa học Máy tính

 • Quản lý Công nghiệp

Kế thừa thành công từ mô hình Chương trình Tiên tiến, Chương trình Chất lượng cao đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của xã hội và người học đối với các chương trình đào tạo kỹ thuật – công nghệ – quản trị bằng tiếng Anh. SV tốt nghiệp chương trình không chỉ có trình độ chuyên môn cao, mà còn thông thạo ngoại ngữ (tiếng Anh), đa dạng các kỹ năng mềm.

Cũng trong 2014, OISP tuyển sinh thêm ngành Kỹ thuật Cơ Điện tử thuộc Chương trình Liên kết Quốc tế với University of Technology Sydney (Úc).

2015: Tuyển sinh thêm 3 ngành mới thuộc chương trình Chất lượng cao:

 • Kỹ thuật Cơ khí

 • Kỹ thuật Cơ Điện tử

 • Kỹ thuật Xây dựng

Cùng năm, OISP mở rộng thêm ngành và trường ĐH đối tác thuộc Chương trình Liên kết Quốc tế:

 • Macquarie University (Úc): Quản trị Kinh doanh, Kỹ thuật Điện – Điện tử

 • The University of Illinois Urbana-Champaign (Mỹ): Kỹ thuật Điện – Điện tử

2016: Tuyển sinh thêm 5 ngành mới thuộc chương trình Chất lượng cao:

 • Kỹ thuật Ô tô

 • Công nghệ Kỹ thuật Vật liệu Xây dựng

 • Kỹ thuật Xây dựng Công trình Giao thông

 • Công nghệ Thực phẩm

 • Kỹ thuật Môi trường 

2017: Triển khai Chương trình Kỹ sư Việt – Nhật (VJEP), hợp tác với Tập đoàn Japan Create (Nhật) theo mô hình đào tạo – hướng nghiệp trọn gói: SV được giới thiệu việc làm tại các doanh nghiệp Nhật sau khi tốt nghiệp.

Cũng trong năm này, OISP tuyển sinh thêm ngành Kỹ thuật Môi trường – Chương trình Liên kết Quốc tế với Griffith University (Úc).

2018: Triển khai đào tạo ngành Công nghệ Thông tin – Chương trình Liên kết Quốc tế với University of Technology Sydney (Úc).

2019: Triển khai Chương trình Thạc sĩ Chất lượng cao (đào tạo Sau ĐH, giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh) và Chương trình Bằng kép (đào tạo song bằng: 2 bằng bậc ĐH, hoặc 1 bằng bậc ĐH + 1 bằng bậc Sau ĐH, giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh).

(1) UIUC hiện xếp thứ tư ở Mỹ về chương trình đào tạo ĐH ngành Điện/ Điện tử/ Viễn thông (US News & World Report 2018)