Select Page

Cơ hội nghề nghiệp đa dạng cho kỹ sư dầu khí

Hóa lọc dầu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong quản lý và khai thác, logistics và lưu chứa, quản lý rủi ro và đánh giá kinh tế… là những mảng công việc đa dạng mà kỹ sư dầu khí có thể đảm nhiệm.

Trong hình dung của nhiều người, công việc của kỹ sư dầu khí thường gắn liền với dàn khoan giữa muôn trùng biển cả, đương đầu với sóng gió. Đúng nhưng chưa đủ. Sức hút của ngành dầu khí không chỉ dừng lại ở mảng khoan và khai thác dầu khí, mà còn mở rộng sang các mảng công việc liên quan tới dầu khí, năng lượng, tài nguyên Trái Đất, môi trường như:

  • Hóa lọc dầu,
  • Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản lý và khai thác,
  • Logistics và lưu chứa,
  • Quản lý rủi ro và đánh giá kinh tế

Đặc biệt, năm 2019 vừa qua, Việt Nam đã khảo sát và phát hiện thành công mỏ khí Kèn Bầu (lô 114). Đây là mỏ khí lớn nhất lịch sử, nằm trên thềm lục địa Việt Nam, cách tỉnh Quảng Trị 65 km theo hướng Đông. Mỏ Kèn Bầu có trữ lượng sơ bộ 230 tỉ mét khối khí tự nhiên và 450 triệu thùng khí ngưng tụ condensate.

Giếng khoan KB-2X tại Lô 114 (mỏ khí Kèn Bầu), nơi phát hiện mỏ khí có trữ lượng lớn nhất lịch sử ngành dầu khí Việt Nam. – Hình: PVN

Ngoài ra còn có mỏ Cá Voi Xanh đang trong quá trình thương thảo và phát triển với ExxonMobi – tập đoàn dầu khí hàng đầu thế giới của Mỹ. Cùng với đó là hàng loạt mỏ dầu, khí lớn khác đang được gấp rút triển khai.

Với bối cảnh nêu trên, dự đoán thị trường lao động lĩnh vực dầu khí trong và ngoài nước cần rất nhiều kỹ sư giỏi chuyên môn, tiếng Anh lưu loát. Do đó, trong hiện tại và tương lai, cơ hội nghề nghiệp dành cho kỹ sư dầu khí là vô cùng rộng mở và tươi sáng.

Nhóm chuyên gia và kỹ sư khoan thăm dò của Việt Nam và quốc tế tại mỏ khí Kèn Bầu. – Hình: PVN

Là một trong những trường đại học hàng đầu cả nước về đào tạo nhân lực trình độ cao lĩnh vực dầu khí, Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG-HCM) có nhiều mối hợp tác toàn diện với các tập đoàn dầu khí trong nước và quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam như Vietsovpetro, PVEP, PVN, PV Gas, Premier Oil, PVOS, Hyosung, JVPC, Cuu Long JOC, ExxonMobi, BP, Schlumberger Vietnam, v.v… Nhờ vậy, sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Dầu khí – Trường ĐH Bách khoa có cơ hội việc làm đa dạng và triển vọng, cùng mức lương hấp dẫn vốn là điểm đặc trưng của công việc lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, Trường ĐH Bách khoa còn có mối quan hệ khắng khít với The University of Adelaide của Úc. Đây là trường đứng đầu xứ sở chuột túi và xếp thứ bảy toàn cầu về đào tạo lĩnh vực dầu khí và năng lượng (“Australian School of Petroleum & Energy Resources” của QS 2020). Thông qua đó, sinh viên ngành Kỹ thuật Dầu khí (chương trình chính quy Chất lượng cao) hoàn toàn có thể chuyển tiếp du học hai năm cuối sang Adelaide để học tiếp và nhận bằng kỹ sư danh giá do Úc cấp.

Thông tin thêm về ngành Kỹ thuật Dầu khí – chương trình Chất lượng cao (giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh):
▶ Điểm chuẩn 2020 diện Ưu tiên xét tuyển: 727
▶ Điểm chuẩn 2020 diện Đánh giá năng lực: 790
▶ Điểm chuẩn 2019 diện THPT Quốc gia: 18,00
▶ Tìm hiểu chi tiết tại đây

Bài trước

Bài tiếp