Tư vấn tuyển sinh: (028) 7300.4183/ 7301.4183 – 03.9798.9798 tuvan@oisp.edu.vn
Select Page

Danh tiếng nhà tuyển dụng và học thuật: ĐHQG-HCM tiệm cận top 100 Châu Á

Đó là nhận định của TS. Nguyễn Quốc Chính – Giám đốc Trung tâm Khảo thí & Đánh giá chất lượng đào tạo tại tọa đàm “Nâng cao hiệu quả công tác xếp hạng quốc tế tại ĐHQG-HCM”, do trung tâm này tổ chức tại Nhà Điều hành ĐHQG-HCM, sáng 10/12/2019.

Đó là nhận định của TS. Nguyễn Quốc Chính – Giám đốc Trung tâm Khảo thí & Đánh giá chất lượng đào tạo tại tọa đàm “Nâng cao hiệu quả công tác xếp hạng quốc tế tại ĐHQG-HCM”, do trung tâm này tổ chức tại Nhà Điều hành ĐHQG-HCM, sáng 10/12/2019.

 QS Asia 2020 VNU HCM tang bac danh tieng hoc thuat

TS. Nguyễn Quốc Chính thảo luận tại tọa đàm.

Theo TS. Nguyễn Quốc Chính, QS Asia 2020 ghi nhận sự xuất hiện của tám cơ sở giáo dục ĐH Việt Nam, trong đó có một đơn vị mới tham gia. Phần lớn các đơn vị này đều giữ nguyên hoặc giảm bậc kết quả xét trong ba năm trở lại đây. Cụ thể, ĐHQG-HCM tăng một bậc, ĐH Huế và ĐH Đà Nẵng không thay đổi, ĐHQG Hà Nội giảm 23 bậc và ĐH Cần Thơ giảm 100 bậc trên QS Asia 2020.

Đánh giá về điểm số các tiêu chí trong QS Asia của ĐHQG-HCM năm 2020 so với năm 2019, TS. Nguyễn Quốc Chính cho rằng điểm số của ĐHQG-HCM ở các tiêu chí về chất lượng đội ngũ và nghiên cứu khoa học được cải thiện, tuy nhiên vị thế của ĐHQG-HCM ở các tiêu chí này đều có xu hướng giảm.

“Điều đó cho thấy các ĐH trong khu vực đang có những cải tiến mạnh mẽ về việc nâng cao chất lượng đội ngũ (đội ngũ học thuật đạt trình độ tiến sĩ), gia tăng số lượng và chất lượng nghiên cứu khoa học (tỉ lệ bài báo/ đội ngũ học thuật; tỉ lệ trích dẫn; mạng lưới nghiên cứu), thúc đẩy hoạt động quốc tế hóa (thu hút đội ngũ học thuật và sinh viên quốc tế, tăng cường trao đổi sinh viên). ĐHQG-HCM cần hết sức quan tâm xu hướng này để đảm bảo tính cạnh tranh với các ĐH tham gia xếp hạng của QS Asia.” – TS. Nguyễn Quốc Chính lưu ý.

Phân tích kết quả QS Asia 2020 của ĐHQG-HCM trong tương quan với các ĐH ở Đông Nam Á thuộc top 100 QS Asia, TS. Chính cho biết tổng điểm xếp hạng của các ĐH này đều tăng nhưng thứ hạng vẫn bị sụt giảm.

“Các ĐH như ĐH Chualalongkor (vị trí thứ 45), ĐH Indonesia (vị trí thứ 59) và ĐH Philipines (vị trí 72) trong đối sánh với ĐHQG-HCM đều có điểm số giảm từ năm 2018 đến nay ở hai tiêu chí quan trọng trên QS Asia là danh tiếng đồng cấp học thuật và danh tiếng với nhà tuyển dụng. Ở hai tiêu chí này, ĐHQG-HCM đều duy trì điểm số tăng và tiệm cận top 100 ĐH châu Á. Điều này phần nào phản ánh xu hướng ngày càng nhiều ĐH trong khu vực khẳng định được vị thế của mình trước cộng đồng học thuật và thị trường lao động quốc tế.” – TS. Nguyễn Quốc Chính nhấn mạnh.

Tọa đàm còn lắng nghe các báo cáo về kinh nghiệm tham gia xếp hạng và thảo luận các giải pháp cải thiện vị trí của ĐHQG-HCM trên các bảng xếp hạng quốc tế.

► ĐH Quốc gia TP.HCM thăng hạng lên vị trí 143 Châu Á

Tin, ảnh: PHIÊN AN (ĐHQG-HCM)

Bài trước

Bài tiếp