ĐHQG-HCM có năm nhóm ngành vào top 601-800 thế giới

Bảng xếp hạng World University Ranking by Subject 2021 do tổ chức Times Higher Education (THE) công bố vào 28/10.

ĐHQG-HCM có năm nhóm ngành được vinh danh trên bảng xếp hạng này. – Hình chụp màn hình trên website của THE

Theo đó, ĐHQG-HCM có năm nhóm ngành được vinh danh trên bảng xếp hạng này, gồm Kỹ thuật & Công nghệ (Engineering & Technology) thuộc top 601-800, Khoa học máy tính (Computer Sciences) thuộc top 601-800, Kinh doanh & Kinh tế (Business & Economics) thuộc top 601+, Khoa học Sự sống (Life Sciences) thuộc top 601-800, Khoa học Vật lý (Physical Sciences) thuộc top 801-1.000.

Trong số này, ĐHQG-HCM là đại diện duy nhất của Việt Nam được THE xếp hạng ở hai lĩnh vực Kinh doanh & Kinh tế và Khoa học Sự sống. Đây cũng là hai lĩnh vực mới lọt vào top năm nay của ĐHQG-HCM.

Để tân sinh viên hòa nhập với môi trường đại học
Tân sinh viên Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG-HCM) khóa 2020 trong lễ khai giảng. – Hình: OISP

THE World University Ranking by Subject là bảng xếp hạng các trường đại học theo 11 nhóm ngành/ lĩnh vực. Năm 2021 có 1.512 cơ sở giáo dục đại học trên thế giới tham gia đánh giá xếp hạng.

Tiêu chí đánh giá dựa trên năm hạng mục: Trích dẫn (citation), thu nhập từ chuyển giao công nghệ (industry income), nghiên cứu (research), giảng dạy (teaching), viễn cảnh quốc tế (international outlook).

Cơ sở dữ liệu cho việc đánh giá của THE được trích xuất từ các nguồn như khảo sát trực tiếp do THE thực hiện, dữ liệu về thành tích nghiên cứu từ Elsiver và dữ liệu cốt lõi do cơ sở giáo dục đại học chủ động cung cấp trên THE Portal hàng năm.

Năm 2019, lĩnh vực Khoa học Máy tính và Hệ thống Thông tin của ĐHQG-HCM được tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) xếp vào nhóm 551-600 thế giới.

THI CA tổng hợp từ VNU-HCM