Select Page

Điểm thi đứng đầu top tìm kiếm Google 2015

Theo danh sách những xu hướng nổi bật tại Việt Nam trong năm 2015 do Google vừa công bố chiều 16/12, những thông tin liên quan đến “điểm thi đại học quốc gia 2015” được người dùng Việt tìm kiếm nhiều nhất ở mảng Tin trong nước.

Theo danh sách những xu hướng nổi bật tại Việt Nam trong năm 2015 do Google vừa công bố chiều 16/12, những thông tin liên quan đến “điểm thi đại học quốc gia 2015” được người dùng Việt tìm kiếm nhiều nhất ở mảng Tin trong nước.

Top tu khoa Google 2016

Thí sinh và phụ huynh nộp hồ sơ xét tuyển vào Trường ĐH Bách Khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) năm 2015 – Ảnh: NHƯ HÙNG

“Thông tin dữ liệu thống kê của Google vừa công bố là thông điệp gửi đến Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT). Xã hội mong muốn việc tổ chức kỳ thi một cách bài bản, chặt chẽ, thật sự chu đáo và có nhiều thông tin để người dân nói chung và những người liên quan trực tiếp đến việc này nắm rõ. Bộ GD&ĐT cố gắng làm sao trong thi cử cần thay đổi nhưng không nên thay đổi nhiều, cần phải thực hiện theo lộ trình để người dân bớt hoang mang.”

TS. Đinh Phương Duy 

LẦN ĐẦU TIÊN GÓP MẶT

Đây là lần đầu tiên “điểm thi đại học quốc gia” có mặt và dẫn đầu danh sách Tin trong nước được người dùng internet tại Việt Nam tìm kiếm nhiều nhất trên Google năm qua.

Điều này cho thấy những thay đổi trong việc đăng ký xét tuyển các nguyện vọng ở kỳ xét tuyển ĐH, CĐ năm nay đã nhận được sự quan tâm theo dõi rất lớn của người dùng Việt Nam.

Từ khóa “điểm thi đại học” được người dùng internet tại các thành phố khu vực phía Bắc sử dụng nhiều nhất, như Vinh, Thái Nguyên, Hải Dương, Hải Phòng, bên cạnh Buôn Ma Thuột, Huế và Đà Lạt.

Trong khi đó, từ khóa “điểm thi đại học quốc gia 2015” lại được sử dụng nhiều nhất ở Hà Nội và TP.HCM.

  STT   Tin trong nước   Tin quốc tế
  1   Điểm thi đại học quốc gia 2015   Maldives
  2   Tai nạn giao thông mới nhất   IS
  3   Giá xăng hôm nay   Paris
  4   Tin bão số 1   Lý Quang Diệu
  5   Hang Sơn Đoòng   Pluto
  6   Đứt cáp quang   Inge Lehmann
  7   Tin bão mới nhất   Nga không kích IS
  8   Tân Hiệp Phát   Tình hình Syria
  9   Tin pháp luật mới nhất   Tin Ukraine
  10   Giá iPhone 6S   Nepal

Nguồn: Google

HOÀN TOÀN HỢP LÝ

Dữ liệu thống kê của Google không nêu cụ thể số lượt tìm kiếm các thông tin liên quan đến “điểm thi đại học quốc gia 2015” là bao nhiêu, mà chỉ cho thấy khoảng thời gian tìm kiếm nhiều nhất diễn ra trong vỏn vẹn bốn tháng, từ tháng 5 đến hết tháng 8/2015.

Trong đó, thời gian “bùng nổ” tìm kiếm các thông tin liên quan chủ đề này chỉ diễn ra trong hai tuần cuối tháng 7/2015, đỉnh điểm cao nhất vào tuần 19 đến 25/7, trùng với khoảng thời gian chuẩn bị và bắt đầu công bố điểm thi ĐH. Đặc biệt, từ khóa “điểm thi 2015” từng có mức tìm kiếm tăng trưởng đột biến đến 4.850%.

TS. Nguyễn Quốc Chính – trưởng Ban ĐH và sau ĐH, ĐH Quốc gia TP.HCM – cho rằng việc những thông tin về điểm thi THPT Quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2015 được quan tâm theo dõi lớn của người dùng Việt Nam trên công cụ tìm kiếm Google vào thời điểm đó là điều dễ hiểu. Đây là mối lo chung của toàn xã hội. Năm 2015 là năm đầu tiên Bộ GD&ĐT thực hiện nhiều hình thức thi và xét tuyển mới.

Trong khi những năm trước điểm chuẩn trúng tuyển vào các trường ĐH, CĐ có thể dự báo được nhưng năm nay điểm số xét tuyển liên tục biến động. Do đó rất nhiều người quan tâm những điểm mới này ra sao, đặc biệt là thông tin về sự biến động của mức điểm khi thí sinh đăng ký xét tuyển.

“Việc nhiều người tìm kiếm những thông tin này là hoàn toàn hợp lý, thể hiện người dân mình rất quan tâm đến kỳ thi THPT Quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ. Kết quả dữ liệu thống kê này cho thấy xã hội tập trung sự chú ý vào chuyện học hành là tín hiệu vui” – ông Chính nói.

Tương tự, TS Đinh Phương Duy – phó giám đốc Học viện Cán bộ TP.HCM – cho rằng lâu nay những thông tin liên quan đến thi cử luôn được rất nhiều người quan tâm. Lý giải tại sao năm nay có sự quan tâm đột biến về vấn đề này, ông Duy nói do năm nay có sự thay đổi lớn như quyết định nhập hai kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ thành một kỳ thi.

Đặc biệt, những vấn đề kỹ thuật trong khâu xét tuyển như đăng ký các nguyện vọng, rút ra – nộp vào hồ sơ xét tuyển… thay đổi rất nhiều, thậm chí thay đổi ngay trong quá trình thí sinh đăng ký xét tuyển.

Do vậy thí sinh và phụ huynh phải liên tục “trực chiến”, bám máy vi tính để lên mạng xem thông tin về sự thay đổi. Điều này cho thấy sự lo lắng của cả xã hội về kỳ thi THPT Quốc gia và xét tuyển đại học năm nay, vì việc này ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc đời học sinh, thậm chí ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều gia đình.

“Tuy nhiên, nỗi lo này cho thấy không phải sự quan tâm của xã hội về chuyện học, mà người ta tìm kiếm thông tin nội dung này nhiều vì quá lo lắng. Thực tế các thông tin này không ổn định, thay đổi liên tục nên nhiều người phải lo tìm kiếm để đối phó. Hơn nữa, những điều được thực hiện trong mùa thi và tuyển sinh đại học năm nay quá mới và đột ngột nên người dân chưa có sự chuẩn bị và chưa hiểu rõ về những đổi mới này” – ông Duy giải thích.

LẼ RA PHẢI ĐƯỢC DỰ ĐOÁN TRƯỚC

Sự quan tâm đến thi cử xưa nay không chỉ là của học sinh – những người trong cuộc – mà còn là sự quan tâm của cả gia đình học sinh. Đặc biệt với những thay đổi lớn trong tổ chức thi và xét tuyển của năm 2015, lượng truy cập lớn của hơn 1 triệu học sinh tham gia và ít nhất cũng từng ấy phụ huynh về từ khóa “điểm thi đại học quốc gia” không phải là điều ngạc nhiên lắm.

Tuy nhiên, điều lưu ý là lượng truy cập này chắc chắn sẽ diễn ra trong một thời gian ngắn vào những ngày đầu công bố kết quả thi và việc “sập mạng” – như đã diễn ra – trong những ngày này hoàn toàn hiểu được và lẽ ra phải được dự đoán trước.

TS. Nguyễn Đức Nghĩa (phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM)

THANH TRỰC, TRẦN HUỲNH, ĐỨC THIỆN (Tuổi Trẻ)

Bài trước

Bài tiếp