Select Page

Thủ khoa hai đại học năm 1991: ngày ấy – bây giờ

Cong nghe thong tin DH Bach KhoaĐỗ đầu hai trường đại học (ĐH) danh tiếng, chọn học Bách Khoa TP.HCM, chỉ tốt nghiệp với tấm bằng trung bình khá nhưng vẫn trở thành CEO là câu chuyện của thủ khoa Phạm Minh Tuấn.

Đỗ đầu hai trường đại học (ĐH) danh tiếng, chọn học Bách Khoa TP.HCM, chỉ tốt nghiệp với tấm bằng trung bình khá nhưng vẫn trở thành CEO là câu chuyện của thủ khoa Phạm Minh Tuấn.

THỦ KHOA HAI TRƯỜNG ĐẠI HỌC…


Pham Minh Tuan - Thu khoa DH Bach Khoa HCM 1991Phạm Minh Tuấn là cựu học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Nha Trang). Năm 1991, anh tham gia kỳ thi ĐH và đỗ đầu hai trường danh tiếng là Bách Khoa TP.HCM (27,5 điểm) và Luật (26,5 điểm).

Chia sẻ về câu chuyện của mình, anh Tuấn vui vẻ nhớ lại: “Sự nghiệp học hành của tôi có nhiều điều không theo ý mình”.

Ngày đó, dự định thi ĐH Ngoại thương vì muốn được học nhàn, nhưng chỉ vì mẹ thách nếu thi đỗ Bách Khoa sẽ tặng một chiếc đồng hồ và chú dì ngoài Hà Nội rất thích Luật, nên năm đó, Phạm Minh Tuấn nộp hồ sơ vào ba trường. Niềm vui bất ngờ đến với chàng trai 18 tuổi khi nhận được tin đỗ cả ba trường đại học danh tiếng.

Sau khi biết kết quả, Phạm Minh Tuấn vẫn chọn Ngoại thương như dự định ban đầu, nhưng đến phút chót anh mới chuyển sang Bách Khoa chỉ vì: “Ngày bé, tôi chỉ ước được sang nước ngoài để ăn bánh mì thoải mái. Vì vậy sau khi báo Tuổi Trẻ đăng tin là thủ khoa, tôi mới quyết định chuyển sang trường này vì nghĩ sẽ được đi du học”.

Thế nhưng, mong muốn ấy của anh lại không thành hiện thực. Anh chia sẻ: “Năm 1991 là thời điểm các nước Đông Âu sụp đổ khiến kế hoạch đi nước ngoài của tôi phá sản. Các bạn thủ khoa của trường trước và sau tôi đều được đi, chỉ mình tôi là hụt”.

Mặc dù đạt được thành tích đáng nể, nhưng anh Tuấn lại cho biết chưa bao giờ “học ngày cày đêm” và cho rằng mình trở thành thủ khoa bởi “có duyên với các cuộc thi” và “làm bài như trúng tủ”.

Sau hơn 20 năm tốt nghiệp, anh chàng thủ khoa năm ấy vẫn gây ấn tượng mạnh với bạn bè bởi hoạt động nào cũng tham gia, dù trốn học đi chơi, nhưng điểm các môn chuyên ngành luôn ở top đầu.

…TỐT NGHIỆP ĐH TRUNG BÌNH KHÁ

Xuất phát điểm là một chàng thủ khoa, nhưng anh Phạm Minh Tuấn chỉ tốt nghiệp với tấm bằng loại trung bình khá.

Lý giải nguyên nhân, anh chia sẻ: “Do trường có quy định sinh viên (SV) được phép trượt ba môn mà không cần thi lại. Vậy nên nhiều môn học rất chán, rớt tôi cũng không thi lại”.

Dù chỉ đạt tổng điểm trung bình 6,91 nhưng anh Tuấn vẫn là một trong năm sinh viên có điểm số cao nhất khoa. Thời đó, việc kiểm soát đầu ra của sinh viên Bách Khoa rất gắt gao. Lớp của anh có 50 người nhưng chỉ có hơn 20 SV được tốt nghiệp.

anh3 1

Chân dung anh Phạm Minh Tuấn không lâu sau khi tốt nghiệp ĐH Bách Khoa TP.HCM.

Bên cạnh đó, việc quyết định đi làm từ năm thứ ba cũng là một trong những lý do khiến anh chỉ tốt nghiệp loại trung bình khá. Nhưng sau 20 năm, anh Tuấn không bao giờ cảm thấy hối hận với quyết định của mình.

“Thời điểm đó, dù là SV Công nghệ Thông tin, nhưng tôi không thể sở hữu một chiếc máy tính ở nhà. Vì vậy việc đi làm thêm khiến tôi không chỉ tiếp xúc với thực tế mà còn là cơ hội để làm quen với máy móc hiện đại. Những kiến thức tôi học được từ quá trình đi làm thêm đến nay vẫn còn rất quý giá”, anh Tuấn nhớ lại.

>> Công nghệ Thông tin – ngành của mọi ngành

THÔNG MINH + LƯỜI SẼ TRỞ THÀNH LÃNH ĐẠO

Là SV khóa đầu tiên của Khoa Công nghệ Thông tin của ĐH Bách Khoa TP.HCM, sau khi tốt nghiệp, anh Tuấn gia nhập FPT từ năm 1996. Tại đây, khát khao được đi nước ngoài của anh đã trở thành hiện thực.

Thú nhận mình hoàn toàn không thích “hàn xì tỉ mỉ” dù học Khoa Điện tử, nhưng hai năm đầu tiên anh luôn là người có điểm số đầu vào cao nhất. Năm thứ 3, khi bộ môn Công nghệ Thông tin tách ra thành khoa riêng biệt, anh Tuấn lập tức nhận thấy đây mới chính là niềm đam mê thực sự của mình và trở thành lứa SV đầu tiên.

Phạm Minh Tuấn được biết đến là một trong những người đầu tiên tham gia công cuộc toàn cầu hóa, xuất khẩu phần mềm của tập đoàn. Đến nay, dù đã đi rất nhiều nước, nhưng anh vẫn không thể nào quên những ngày đầu tiên đặt chân đến Ấn Độ.

Ngày đó, Ấn Độ được mệnh danh là cường quốc về công nghệ thông tin nên chàng trai trẻ rất háo hức được đến đây vì nghĩ rằng sẽ phải tươi đẹp và hoành tráng. Nhưng khi đặt chân xuống sân bay, mọi thứ khiến anh Tuấn thất vọng tràn trề.

“Dù được ở trong khách sạn nhưng 21 ngày đầu tiên tôi không biết ăn được món gì. Ba tháng liên tiếp tôi phải sống bằng mì tôm. Bữa cơm đầu tiên tôi tự nấu sau khi thuê được nhà chỉ có bắp cải luộc chấm nước mắm trứng mà cảm giác ăn ngon hơn trong khách sạn năm sao”, anh Tuấn nhớ lại.

CNTT DH Bach Khoa HCM

Không coi trọng bằng cấp, điểm số, anh Tuấn cho rằng các bạn SV nên đi làm thêm để trau dồi kinh nghiệm thực tế trước khi tốt nghiệp.

Từ vị trí một lập trình viên, quản trị dự án, sau 18 năm, chàng thủ khoa ngày nào đã trở thành Tổng giám đốc FPT IS. Luôn quan niệm “làm hết mình, chơi hết sức”, vì vậy anh chia sẻ: “Nếu chỉ muốn cuộc sống phẳng lặng thì khó làm việc mang tính chất cách mạng, đổi mới. Vì vậy, tôi khuyến khích các nhân viên thỉnh thoảng quậy một chút cho cuộc sống bớt nhàm chán”.

Nói về bí quyết thành công, vị CEO cho rằng con người có thể chia làm bốn nhóm với các đặc điểm thông minh, cần cù, lười, dốt. Trong đó, vừa dốt vừa lười thì không làm được việc; dốt nhưng cần cù thì làm thợ tốt; thông minh, cần cù suốt đời làm thuê dù là nhân viên cao cấp. Như vậy, theo anh thông minh nhưng lười thì sẽ làm lãnh đạo.

Anh lý giải: “Vì lười nên người thông minh sẽ nghĩ cách làm nhanh hơn, khác với lối mòn truyền thống và thuyết phục mọi người làm cho mình”. Tuy nhiên, anh Tuấn vẫn luôn khuyên các bạn trẻ cần có đam mê, chọn đúng con đường và phải làm hết sức mình.

>> “Càng học càng muốn đi, càng đi càng muốn học”

Theo Zing

Hiện nay, ở bậc ĐH, Văn phòng Đào tạo Quốc tế – ĐH Bách Khoa TP.HCM (OISP) đang có chương trình Liên kết Quốc tế hợp tác với các trường ĐH danh tiếng của Úc như ĐH AdelaideĐH QueenslandĐH La Trobe về đào tạo Cử nhân Công nghệ Thông tin  Kỹ sư Phần mềm.

Mô hình đào tạo chung của OISP là 2+2: sinh viên hoàn tất 2 năm tại ĐH Bách Khoa TP.HCM và 2 năm tại ĐH đối tác ở Úc. Nội dung chương trình học tại Việt Nam hoàn toàn bằng tiếng Anh. Bằng do ĐH đối tác Úc cấp có giá trị quốc tế.

OISP cam kết hỗ trợ sinh viên hoàn tất thủ tục chuyển tiếp sang các trường đối tác, bao gồm: làm các thủ tục nhập học và chuyển tiếp sang trường đối tác; tư vấn thủ tục chứng minh tài chính và xin visa; hỗ trợ đăng ký ký túc xá, tìm nhà ở cho sinh viên.

Để biết thêm về điều kiện xét tuyển đầu vào và các bước nộp hồ sơ, học sinh và phụ huynh vui lòng truy cập vào đây.

Bài trước

Bài tiếp