Cách tính điểm xét tuyển theo phương thức thi tốt nghiệp THPT 2020 vào Bách khoa

Sáng 24/4/2020, Hội đồng Tuyển sinh Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã thống nhất cách tính điểm xét tuyển theo phương thức thi tốt nghiệp THPT 2020.

1. Chỉ dùng kết quả thi tốt nghiệp THPT (không xét thêm yếu tố học bạ THPT như đã dự kiến trước đó).

2. Về tổ hợp môn xét tuyển, Trường ĐH Bách khoa trở lại cách xét tổ hợp môn như các năm trước. Thay đổi này dựa trên quyết định vào 27/4 của Bộ Giáo dục & Đào tạo về việc bỏ cách chấm bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (KHTN, gồm các môn Lý, Hóa, Sinh) cũng như Khoa học Xã hội thành một đầu điểm mà Bộ đã công bố trước đó vào 24/4, đồng thời giữ nguyên cách chấm thành ba đầu điểm riêng lẻ đối với bài thi tổ hợp.

Như vậy, tổ hợp môn xét tuyển của Trường ĐH Bách khoa vẫn giữ như sau:

• A00: Toán, Lý, Hóa
  • A01: Toán, Lý, Anh
  • B00: Toán, Hóa, Sinh
  • D01: Toán, Văn, Anh
  • D07: Toán, Hóa, Anh

Xem chi tiết tổ hợp môn xét tuyển vào các chương trình đào tạo chính quy Chất lượng cao, Tiên tiến tại đây.

Trường hợp ngành có nhiều tổ hợp môn xét tuyển thì điểm chuẩn trúng tuyển là giống nhau cho tất cả tổ hợp môn. Do đó khi điều chỉnh nguyện vọng (nếu có), thí sinh cần chọn tổ hợp môn xét tuyển mà mình đạt tổng điểm cao nhất.

(Thông tin 24/4/2020)

Do bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (KHTN) gồm các môn Lý – Hóa – Sinh được chấm thành một đầu điểm duy nhất (thay vì thành ba đầu điểm thành phần như kỳ thi THPT Quốc gia các năm trước), nên nhà trường điều chỉnh cách tính điểm xét tuyển mới như sau:

• Tổ hợp môn xét tuyển A00 = Toán + (KHTN x 2)
  • Tổ hợp môn xét tuyển A01 = Toán + KHTN + Anh
  • Tổ hợp môn xét tuyển B00 = Toán + (KHTN x 2)
  • Tổ hợp môn xét tuyển D01 = Toán + Văn + Anh
  • Tổ hợp môn xét tuyển D07 = Toán + KHTN + Anh
  • Tổ hợp môn xét tuyển V00 = Toán + KHTN + Vẽ
  • Tổ hợp môn xét tuyển V01 = Toán + Văn + Vẽ

3. Thí sinh có thể dùng chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS/ TOEFL iBT để quy đổi thành điểm môn Anh trong tổ hợp môn xét tuyển vào Trường ĐH Bách khoa. Mức IELTS ≥ 6.0/ TOEFL iBT ≥ 79 được quy đổi thành điểm 10 môn Anh. Giữa điểm môn Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT với điểm quy đổi từ chứng chỉ IELTS/ TOEFL iBT, điểm nào cao hơn sẽ được lấy.

Việc quy đổi này chỉ áp dụng trong xét tuyển vào Trường ĐH Bách khoa. Xem chi tiết các mức quy đổi điểm môn Tiếng Anh từ chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tại đây.

4. Tiêu chí phụ

• Toàn bộ các ngành thuộc chương trình Chất lượng cao, Tiên tiến; ngành Quản lý Công nghiệp thuộc chương trình Đại trà: Môn Anh (điểm môn Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT hoặc điểm quy đổi từ chứng chỉ IELTS/ TOEFL iBT)
  • Toàn bộ các ngành thuộc chương trình Đại trà: Môn Toán

Tiêu chí phụ được áp dụng trong trường hợp số lượng thí sinh có cùng mức điểm xét tuyển vượt quá chỉ tiêu, khi đó thí sinh có điểm xét tiêu chí phụ cao hơn sẽ trúng tuyển.

Năm 2020, Trường ĐH Bách khoa áp dụng 5 phương thức xét tuyển cho các chương trình ĐH chính quy, bao gồm Chất lượng cao, Tiên tiến, Đại trà:
1. Xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020: 30-60% chỉ tiêu
2. Xét tuyển theo kết quả thi Đánh giá Năng lực 2020 của ĐH Quốc gia TP.HCM: 30-70% chỉ tiêu
3. Ưu tiên Xét tuyển theo quy định của ĐH Quốc gia TP.HCM các thí sinh là học sinh Giỏi thuộc 149 trường THPT chuyên/ năng khiếu và các trường THPT có điểm trung bình thi THPT Quốc gia cao nhất các năm 2016-2017-2018 trên toàn quốc: 15-20% chỉ tiêu
4. Xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ Giáo dục & Đào tạo các thí sinh đạt giải Học sinh Giỏi Quốc gia, giải Khoa học Kỹ thuật Quốc gia…: 1-5% chỉ tiêu
5. Xét tuyển thí sinh Việt Nam và nước ngoài tốt nghiệp các chương trình THPT quốc tế như Úc, Mỹ, Canada… (chỉ áp dụng cho chương trình Chất lượng cao, Tiên tiến): 1-5% chỉ tiêu

VP Đào tạo Quốc tế – Trường ĐH Bách khoa