Select Page

ĐH Quốc gia TP.HCM: Sẽ thi đánh giá năng lực

ĐH Quốc gia TP.HCM đã chính thức thông qua phương án tuyển sinh năm 2017, theo hướng thử nghiệm tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực ở một số trường thành viên. Thí sinh có thể xét tuyển vào ĐH này bằng nhiều phương thức.

ĐH Quốc gia TP.HCM đã chính thức thông qua phương án tuyển sinh năm 2017, theo hướng thử nghiệm tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực ở một số trường thành viên. Thí sinh có thể xét tuyển vào ĐH này bằng nhiều phương thức.

DHQG thi danh gia nang luc

Thí sinh có thể xét tuyển vào ĐH Quốc gia TP.HCM bằng nhiều phương thức. Trong ảnh: Học sinh Trường THPT Marie Curie đang ôn thi. – Ảnh: ĐÀO NGỌC THẠCH

Thông tin này được đưa ra trong cuộc họp tổng kết công tác tuyển sinh 2016 và bàn phương hướng tuyển sinh 2017.

Theo PGS. TS. Đinh Đức Anh Vũ, Trưởng Ban Đào tạo ĐH & sau ĐH (ĐH Quốc gia TP.HCM), năm 2017 vẫn tiếp tục duy trì điều kiện sơ tuyển dành cho thí sinh xét tuyển vào ĐH này gồm: tốt nghiệp THPT và có điểm trung bình 3 năm học (lớp 10, 11 và 12) từ 6,5 điểm trở lên với bậc ĐH và từ 6 điểm trở lên với bậc CĐ.

Viện xét tuyển dựa trên 4 phương thức:

  • Xét tuyển thẳng thí sinh theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, dự kiến chỉ tiêu 2-3% cho mỗi ngành/nhóm ngành

  • Ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi các trường THPT chuyên, năng khiếu trên toàn quốc với chỉ tiêu dự kiến khoảng 10 – 15% cho mỗi ngành/nhóm ngành

  • Kỳ thi đánh giá năng lực do chính ĐH này tổ chức ở một số đơn vị, dự kiến chỉ tiêu 10 – 15% cho mỗi ngành/nhóm ngành

  • Xét tuyển theo kết quả thi THPT Quốc gia 2017 với chỉ tiêu 70 – 80% cho mỗi ngành/nhóm ngành

TS. Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH này, khẳng định năm tới chưa tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực trong toàn hệ thống, chỉ triển khai thí điểm tại một vài trường thành viên. “Kỳ thi đánh giá năng lực không phải điều kiện tiên quyết để xét tuyển vào các trường mà chỉ thêm một cơ hội xét tuyển cho thí sinh bên cạnh phương thức xét tuyển truyền thống. Chỉ tiêu dự kiến để xét tuyển kết quả kỳ thi này tối đa 15% cho các ngành áp dụng”, TS. Nghĩa nói.

THÍ ĐIỂM THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC SAU THI THPT

TS. Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí & đảm bảo chất lượng ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết theo đề án đang xây dựng thi đánh giá năng lực, bài thi này gồm phần tự luận (thi 30 phút) và 100 câu trắc nghiệm (thi 150 phút). Câu hỏi được ra trong kỳ thi đánh giá năng lực này không lặp lại nội dung trong kỳ thi THPT Quốc gia. Đề đã có đầy đủ dữ liệu kiến thức, thí sinh chỉ xử lý dữ liệu này bằng năng lực của mình. Nội dung kỳ thi cũng có thể theo dạng thức kỳ thi SAT của Mỹ.

Còn theo TS. Nghĩa, dự kiến kỳ thi này tổ chức sau kỳ thi THPT Quốc gia khoảng 10 ngày. Thí sinh có thể thực hiện xét tuyển vào ĐH này bằng nhiều phương thức nhưng vẫn phải đảm bảo điều kiện sơ tuyển tối thiểu về điểm học bạ. Việc thí điểm thi đánh giá năng lực sẽ tổ chức tại trường thành viên nào, hiện ĐH Quốc gia đang bàn tính thật kỹ lưỡng và sẽ công bố trong thời gian sớm nhất.

Thông tin thêm về kế hoạch tuyển sinh, TS. Nguyễn Đức Nghĩa cho biết tổng chỉ tiêu dự kiến toàn hệ thống khoảng 13.000 và vẫn duy trì tuyển sinh bậc CĐ tại hai trường thành viên (Bách Khoa và Khoa học Tự nhiên).

MỞ RỘNG XÉT TUYỂN HỌC SINH GIỎI

Điều kiện xét tuyển học sinh giỏi các trường THPT chuyên, năng khiếu trên toàn quốc như sau:

  • Tốt nghiệp THPT năm 2017

  • Đạt danh hiệu học sinh giỏi trong năm lớp 10, 11 và 12 hoặc là thành viên đội tuyển của trường hoặc tỉnh thành tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia

  • Có hạnh kiểm tốt trong ba năm học phổ thông

Tuy nhiên, ĐH này chỉ áp dụng một lần việc tuyển thẳng vào đúng năm học thí sinh tốt nghiệp và thí sinh chỉ được đăng ký ưu tiên xét tuyển vào một ngành của một đơn vị thành viên. Thời gian nhận hồ sơ dự kiến từ ngày 15/5 – 15/6/2017.

Theo TS. Nguyễn Đức Nghĩa, năm 2016 chỉ tiêu xét tuyển thẳng mà ĐH này đặt ra là 10% tổng chỉ tiêu, nhưng chỉ tuyển chưa tới 4%. Không chỉ đối tượng này mà cả thí sinh đoạt giải kỳ thi Olympic quốc tế vào ĐH Quốc gia TP.HCM các năm qua chỉ đếm trên đầu ngón tay. Phân tích nguyên nhân, ông Nghĩa cho rằng có thể do đối tượng này có nhiều lựa chọn khác nhau và thông tin tuyển thẳng chưa được phổ biến rộng tới thí sinh.

Tuy nhiên, TS. Phạm Tấn Hạ, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội & nhân văn, nói: “Chúng tôi thấy kết quả học tập sơ bộ sau một học kỳ của thí sinh tuyển thẳng từ các trường chuyên và năng khiếu không nổi bật hơn nhiều so với những thí sinh trúng tuyển vào trường bằng kết quả thi THPT Quốc gia với mức điểm trung bình 7 điểm/môn. Vì vậy, cần phải có cơ sở đánh giá rõ ràng hơn về chất lượng các thí sinh này”.

Về vấn đề này, TS. Đức Nghĩa cho biết ĐH Quốc gia TP.HCM đã có văn bản pháp lý từ phía các địa phương xác nhận danh sách các trường chuyên. Tuy nhiên, sẽ có đề án theo dõi riêng đối tượng sinh viên trúng tuyển bằng phương thức này sau năm thứ nhất để có kế hoạch tiếp theo.

HÀ ÁNH (Thanh Niên)

Bài trước

Bài tiếp