ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tăng chỉ tiêu thi năng lực 2019

Không chỉ thế, ĐH Quốc gia TP.HCM (ĐHQG-HCM) có thể tổ chức kỳ thi Đánh giá Năng lực nhiều lần trong năm.

DHQG HCM tang chi tieu DGNL 2019

Các thí sinh tham dự kỳ thi Đánh giá Năng lực 2018 tại điểm thi Trường ĐH Bách Khoa. – Ảnh: Zing

► Điểm chuẩn trúng tuyển Bách Khoa 2018 theo phương thức thi ĐGNL

► Thông tin thêm về kỳ thi ĐGNL và đề thi mẫu 2018

PGS.TS. Vũ Hải Quân, phó giám đốc ĐHQG-HCM cho biết, nếu kỳ thi THPT Quốc gia 2019 tăng hàm lượng kiến thức phần xét tốt nghiệp trong đề thi thì ĐH này sẽ tăng chỉ tiêu tuyển sinh cho các phương thức khác như: kết quả kỳ thi Đánh giá Năng lực (ĐGNL) do ĐHQG-HCM tự tổ chức, và Ưu tiên Xét tuyển học sinh giỏi các trường THPT chuyên trên toàn quốc.

Ngoài ra, ĐHQG-HCM có thể tổ chức kỳ thi ĐGNL vài lần trong năm chứ không phải một lần như 2018.

Thông tin thêm từ TS. Nguyễn Quốc Chính – giám đốc Trung tâm Khảo thí & đánh giá chất lượng (ĐHQG-HCM), kỳ thi ĐGNL 2019 sẽ được tổ chức sớm hơn, dự kiến trước kỳ thi THPT Quốc gia. “Kết cấu đề thi dự kiến giữ ổn định như năm 2018 và sẽ công bố đề thi mẫu để thí sinh tham khảo”, ông Chính nói.

Khác với cách tiếp cận của kỳ thi THPT Quốc gia, bài thi ĐGNL của ĐHQG-HCM được xây dựng với cùng cách tiếp cận như bài thi chuẩn hóa vào ĐH của Mỹ (SAT – Scholastic Assessment Test) và Anh (TSA – Thinking Skills Assessment). Trong đó chú trọng đánh giá các năng lực cơ bản để học đại học của thí sinh như sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, xử lý số liệu, giải quyết vấn đề… – thay vì đơn thuần đánh giá về khả năng ghi nhớ kiến thức.

Bài thi gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm trong vòng 150 phút.

Năm 2018, lần đầu tiên ĐHQG-HCM tổ chức kỳ thi ĐGNL. Kết quả kỳ thi ĐGNL được dùng để xét tuyển vào các trường thành viên ĐHQG-HCM.

Mỗi trường dành chỉ tiêu nhất định cho phương án xét tuyển này, Bách Khoa là 10%.

Trong hơn 4.800 thí sinh đăng ký thi ĐGNL, có 1.600 thí sinh dùng kết quả để xét tuyển vào Trường ĐH Bách Khoa.

ĐHQG-HCM cũng khuyến khích các trường ĐH ngoài hệ thống sử dụng kết quả kỳ thi ĐGNL để xét tuyển.

THI CA tổng hợp